Quận Hai Bà Trưng thực hiện nghiêm Chỉ thị 07/CT-UBND của UBND Thành phố về thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới
Ngày đăng 29/04/2020 | 16:34  | Lượt xem: 1188

Ngày 28/4/2020, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký ban hành Chỉ thị 07/CT-UBND về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Chỉ thị nêu rõ, sau sau thời gian thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội đã kiểm soát và kiềm chế tốt dịch bệnh. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan còn cao.

Để thực hiện nghiêm Chỉ thị 07/CT-UBND của UBND Thành phố, nhằm thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời khởi động lại và tiếp tục phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội; Ủy ban nhân dân Quận yêu cầu các phòng, ban , ngành, UBND 18 phường tiếp tục nâng cao nhận thức và hành động, quán triệt sâu sắc quan điểm “chống dịch như chống giặc”, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và mọi người dân, đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu. Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Các cơ quan, đơn vị, tổ chức và cá nhân trên địa bàn quận cần kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng, chống dịch: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch đồng thời với việc làm tốt công tác điều trị, hạn chế thấp nhất người tử vong; phương châm “4 tại chỗ”, tuyệt đối không lơ là, chủ quan; nới lỏng nhưng không lơi lỏng.

Tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết; thực hiện việc hiếu, hỷ văn minh, hạn chế tối đa tập trung đông người và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, tránh lây lan dịch bệnh.

Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu: khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp (trừ hiệu cắt tóc), karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường, trò chơi điện tử, internet, nhà hát, rạp chiếu phim.

Tạo mọi điều kiện cho các cơ sở từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội trên cơ sở bảo đảm kiểm soát tốt dịch bệnh. Các cửa hàng kinh doanh ăn uống, cà phê giải khát là nơi có nguy cơ lây nhiễm trực tiếp cần thực hiện giãn cách tối thiểu 2m giữa người với người hoặc giữ khoảng cách tối thiểu 1m và có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà. Các trung tâm thương mại, siêu thị phải trang bị phòng hộ cho nhân viên, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn, đo thân nhiệt và phân luồng một chiều cho người mua sắm, giữ khoảng cách nhất là tại khu vực quầy thanh toán. 

Nhà máy, cơ sở sản xuất, công trường xây dựng tiếp tục hoạt động và phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho công nhân, người lao động.

Các đơn vị hoạt động vận chuyển hành khách công cộng như Công ty xe buýt, các hãng tắcxi được hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như: hành khách và lái xe phải đeo khẩu trang, kê khai y tế, bố trí xà phòng, dung dịch sát khuẩn để hành khách vệ sinh sát khuẩn tay.

Các trường học trên địa bàn xây dựng phương án, rà soát cơ sở vật chất, chuẩn bị sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại theo thông báo của Thành phố: đảm bảo giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, không tổ chức bếp ăn bán trú, các hoạt động sinh hoạt tập thể đông người; thực hiện khử trùng, vệ sinh lớp học; kết hợp học trực tuyến, thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho học sinh. 

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, phòng, ban, ngành, UBND các phường chịu trách nhiệm xây dựng phương án làm việc cho cơ quan, đơn vị một cách phù hợp, bảo đảm an toàn cho cán bộ, nhân viên; không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, không để đình trệ công việc nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp. Khuyến khích họp trực tuyến và làm việc qua ứng dụng CNTT.

Các phòng, ban liên quan, Ban quản lý các chợ, UBND các phường phổ biến, hướng dẫn, đôn đốc các cửa hàng kinh doanh, dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị trên địa bàn (trừ các cửa hàng kinh doanh ăn uống, thuốc chữa bệnh, xăng dầu, kinh doanh các mặt hàng lương thực, thực phẩm, hoa quả trong các chợ) chỉ được mở cửa sau 9 giờ hàng ngày để hạn chế tiếp xúc, giảm mật độ giao thông tại các khu vực đô thị.

Tiếp tục đẩy mạnh các hình thức thông tin tuyên truyền khuyến cáo, vận động người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc.

Tiếp tục xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định tại Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 07/CT-UBND của UBND thành phố Hà Nội về công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19.

Cán bộ và nhân dân quận Hai Bà Trưng cần đề cao cảnh giác, tuyệt đối không được chủ quan, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 để có cuộc sống an toàn cho bản thân và cộng đồng.