Quận Hai Bà Trưng triển khai xét nghiệm Covid-19 cho người về từ Đà Nẵng tại Trạm xét nghiệm nhanh Nhà Hộ sinh B
Ngày đăng 30/07/2020 | 16:02  | Lượt xem: 770

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, từ ngày 30/7/2020, Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng triển khai xét nghiệm nhanh Covid-19 cho các trường hợp đi về từ Đà Nẵng tại điểm xét nghiệm nhanh tại Nhà Hộ sinh B - số 141 Lò Đúc.

Trước tình hình diễn biến phức tạp tại các địa phương khi chưa truy tìm được nguồn F0 của các ca Covid-19 đã phát hiện, Hà Nội được xác định là một trong những địa bàn có nguy cơ lây nhiễm cao do có số lượng người đi từ Đà Nẵng về lớn. Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc rà soát tất cả những người đi từ Đà Nẵng từ 8/7 đến nay, Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng ngay lập tức triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh với tinh thần chủ động, phát hiện kịp thời, ngăn chặn nhanh chóng, không để dịch lây lan rộng.

Theo đó, các Trạm y tế phường tập trung rà soát những người từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Huế, đặc biệt là những nơi có dịch như quận Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng); Bệnh viện C Đà Nẵng, bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, trung tâm tiệc cưới For you Palace (Hải Châu)… và các địa điểm có liên quan đến các ca bệnh đã xác định tại Hà Nội. Đối với những trường hợp trên đều phải khai báo y tế và tự cách ly tại nhà. Các trường hợp đi du lịch tại Đà Nẵng phải chủ động khai báo y tế và chủ động theo dõi sức khỏe của mình. Tính đến 16h ngày 30/7/2020, toàn quận có 1.499 trường hợp đi về từ Đà Nẵng. Trung tâm y tế đã lấy mẫu ngoáy họng cho 31 trường hợp có triệu chứng nghi ngờ.

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, từ ngày 30/7/2020, Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng triển khai xét nghiệm nhanh Covid-19 cho các trường hợp đi về từ Đà Nẵng tại điểm xét nghiệm nhanh tại Nhà Hộ sinh B - số 141 Lò Đúc.

Để đảm bảo an toàn, an ninh trật tự, người dân sẽ được hướng dẫn đăng ký xét nghiệm và phân loại ở từng phường, sau đó các phường sẽ phối hợp với Trung tâm y tế quận để điều phối người dân đến xét nghiệm theo đơn vị phường. Tại điểm xét nghiệm Hộ sinh B,người dân được cán bộ y tế hướng dẫn tuân thủ các bước sát khuẩn tay đúng kỹ thuật, được bố trí khu vực ngồi chờ, ghế ngồi cách nhau tối thiểu 2m. Địa điểm xét nghiệm đảm bảo quy trình một chiều, rộng rãi và thoáng mát, có mái che khi mưa nắng rất thuận tiện cho người dân đến làm xét nghiệm. Nhờ vậy, công tác tiếp đón và xét nghiệm đảm bảo đạt tiêu chuẩn, không xảy ra tình trạng dồn ứ. Dự kiến trong ngày 30/7/2020 sẽ thực hiện xét nghiệm cho khoảng 60 - 70 người tại điểm xét nghiệm nhanh Nhà Hộ sinh B.

Quy trình từ khi lấy mẫu đến thông báo kết quả cho mỗi người dân chỉ khoảng gần 20 phút, trong đó lấy mẫu trong 5 phút. Trong trường hợp phát hiện ca dương tính, người dân sẽ được đưa ngay đến phòng cách ly, lấy mẫu lần 2 và gửi về cơ sở xét nghiệm cố định để kiểm tra.Với các trường hợp đã xét nghiệm nhanh xong, dù có kết quả âm tính, các cán bộ y tế hướng dẫn người dân tiếp tục cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà đủ 14 ngày.