Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng triển khai các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết
Ngày đăng 28/09/2020 | 09:23  | Lượt xem: 316

Tính đến ngày 23/9/2020, toàn Thành phố ghi nhận gần 2.700 ca mắc sốt xuất huyết. Tại quận Hai Bà Trưng ghi nhận 93 ca/16 ổ dịch, đứng thứ 10/30 quận, huyện của Hà Nội về số ca mắc sốt xuất huyết. Năm 2020, với dự báo tình hình thời tiết sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, chu kỳ dịch bệnh không theo quy luật, trên nền những bài học kinh nghiệm quý báu của các năm trước nên công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết càng được ưu tiên quan tâm hàng đầu.

Do tình hình thời tiết phức tạp và diễn biến dịch sốt xuất huyết đang gia tăng trên địa bàn, thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội, Sở Y tế, UBND quận Hai Bà Trưng về việc tăng cường triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết, sáng ngày 26/9/2020, Trung tâm Y tế quận, UBND phường Đồng Tâm phối hợp với Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức Lễ phát động chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, chủ động phòng, chống sốt xuất huyết.

Đến dự lễ phát động có đồng chí Vũ Văn Hoạt - UVTV, Trưởng ban Dân vận Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận; Tiến sĩ Nguyễn Anh Quang - Giám đốc Trung tâm Y tế quận; PGS.TS Hoàng Văn Cường - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế quốc dân; đồng chí Lê Khánh Giang - Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm cùng cán bộ y tế, giáo viên, cộng tác viên, đoàn viên thanh niên và sinh viên của Trường Đại học Kinh tế quốc dân.

Năm học 2020-2021 đã bắt đầu, trường Đại học Kinh tế quốc dân là một trong những địa bàn trọng điểm của phường Đồng Tâm với số lượng sinh viên lưu trú rất đông, nhiều năm gần đây luôn ghi nhận các ca bệnh và ổ dịch sốt xuất huyết. Theo thống kê, năm 2019 có 16 sinh viên mắc sốt xuất huyết và ổ dịch tại Ký túc xá kéo dài gần 2 tháng mới kết thúc, năm 2020 cũng ghi nhận 3 bệnh nhân tại Nhà 4.

Lễ phát động nhằm huy động sự vào cuộc và hưởng ứng tích cực của Ban giám hiệu, các khoa phòng và mỗi sinh viên trường Đại học Kinh tế quốc dân trong việc thực hiện nghiêm túc cam kết phòng, chống dịch sốt xuất huyết. Không chỉ phòng chống dịch trong nhà trường mà các đoàn viên thanh niên còn là lực lượng nòng cốt trong việc phối hợp với chính quyền và các ban ngành đoàn thể địa phương trong công tác phòng, chống dịch tại địa bàn dân cư.

Với mục tiêu “Ba Không: Không bọ gậy - Không muỗi - Không sốt xuất huyết”, đảm bảo vệ sinh môi trường tại toàn bộ khu vực giảng đường, ký túc xá, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, cán bộ y tế Trung tâm y tế và giảng viên, sinh viên toàn trường thực hiện tổng vệ sinh nơi ở và nơi học tập, thu gom phế liệu phế thải, lật úp các dụng cụ chứa nước không dùng đến, không để muỗi có nơi đẻ trứng và phát triển thành bọ gậy, phát hiện và xử lý triệt để các ổ bọ gậy; diệt muỗi và phòng tránh muỗi đốt.

Với thông điệp này, các hoạt động sẽ lan tỏa đến từng cán bộ, giáo viên, sinh viên trường Đại học Kinh tế quốc dân, qua đó cũng chuyển tải đến từng người dân, từng hộ gia đình, từng xóm, ngõ, tổ dân phố để toàn quận cùng quyết tâm ngăn ngừa và phòng, chống dịch sốt xuất huyết.