Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng triển khai xét nghiệm nhanh Covid-19 cho người liên quan đến Đà Nẵng tại các phường
Ngày đăng 31/07/2020 | 16:35  | Lượt xem: 563

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Công văn số 2864/KSBT-PCBTN ngày 30/7/2020 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội về việc xét nghiệm test nhanh Covid-19 cho người liên quan đến Đà Nẵng, từ chiều ngày 31/7/2020, Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng phối hợp với UBND các phường triển khai xét nghiệm nhanh Covid-19 tại địa bàn phường.

Đối tượng được xét nghiệm lần này là người dân đang sinh sống trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, đi về từ thành phố Đà Nẵng từ ngày 08/7/2020. Các trường hợp được ưu tiên xét nghiệm trước là những người có đến những khu vực nguy cơ cao, chưa đủ 14 ngày, có triệu chứng ho sốt nghi ngờ nhiễm Covid-19. Các trường hợp chưa lấy mẫu tiếp tục giám sát sức khỏe tại nhà.

Địa điểm triển khai việc lấy mẫu là tại UBND các phường. Các phường bố trí địa điểm xét nghiệm, đặt tại trạm y tế, nhà văn hóa khu dân cư để đảm bảo thuận tiện nhất cho người dân. Nhân lực tham gia lấy mẫu là cán bộ trạm y tế đã được đào tạo tập huấn, phối hợp hỗ trợ có cán bộ Khoa Kiểm soát bệnh tật, Khoa Xét nghiệm, các Phòng khám và Hộ sinh B.

Tại các điểm xét nghiệm, người dân được cán bộ y tế hướng dẫn tuân thủ các bước sát khuẩn tay đúng kỹ thuật, được bố trí khu vực ngồi chờ, ghế ngồi cách nhau tối thiểu 2m. Địa điểm xét nghiệm đảm bảo quy trình một chiều, rộng rãi và thoáng mát, có mái che khi mưa nắng rất thuận tiện cho người dân đến làm xét nghiệm. Công tác tiếp đón và xét nghiệm đảm bảo đạt tiêu chuẩn, không xảy ra tình trạng dồn ứ. Trong chiều ngày 31/7/2020 sẽ thực hiện xét nghiệm đồng loạt tại 08 phường và sáng ngày 01/8/2020 sẽ triển khai xét nghiệm tại 10 phường còn lại.

Quy trình xét nghiệm theo đúng hướng dẫn, người dân được lấy máu làm test nhanh, trả kết quả sau 10 phút. Trong trường hợp phát hiện ca dương tính, người dân được lấy mẫu ngoáy họng, sau đó được hướng dẫn về nhà tự cách ly và đợi kết quả PCR. Với các trường hợp đã xét nghiệm nhanh xong, dù có kết quả âm tính, các cán bộ y tế hướng dẫn người dân tiếp tục cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà đủ 14 ngày.