Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng triển khai xét nghiệm RT-PCR cho các đối tượng trở về từ Đà Nẵng
Ngày đăng 10/08/2020 | 11:00  | Lượt xem: 405

Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế Hà Nội về triển khai công tác xét nghiệm cho người đi về từ Đà Nẵng trên địa bàn, từ sáng ngày 09/8/2020, Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng bắt đầu tổ chức xét nghiệm RT-PCR cho các đối tượng tại Hộ sinh B.

Qua rà soát thống kê, trên địa bàn Hà Nội có 74.905 trường hợp, trong đó quận Hai Bà Trưng có khoảng 3.000 trường hợp cần xét nghiệm RT-PCR, gồm những người trở về từ Đà Nẵng và có các biểu hiện ho sốt, khó thở; những trường hợp đi qua các điểm dịch của Đà Nẵng mà Bộ Y tế khuyến cáo; tất cả những người đi Đà Nẵng về từ ngày 15/7/2020 đến 28/7/2020; nhóm đối tượng F1 tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh.

Quận hai Bà Trưng tổ chức lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR cho các đối tượng trở về từ Đà Nẵng theo chỉ đạo

Quận Hai Bà Trưng là một trong 14 quận huyện được ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm trước. Để đảm bảo việc xét nghiệm diễn ra đúng trình tự, không ùn ứ, thực hiện giãn cách theo quy định của công tác phòng chống dịch, trên cơ sở danh sách các trường hợp đã khai báo y tế, Trung tâm y tế quận và Trạm y tế phường gửi thông báo đến các đối tượng cần phải lấy mẫu làm xét nghiệm, các trường hợp được xét nghiệm lần lượt ra lấy mẫu theo lịch đã thông báo. Sau khi thực hiện lấy mẫu dịch ngoáy họng cho người dân, Trung tâm y tế vận chuyển và bàn giao mẫu theo hướng dẫn của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội. Các trường hợp khác như trường hợp nghi ngờ ca bệnh, tiếp xúc gần (F1, F2) xử lý theo quy định đã ban hành. Trung tâm y tế quận tiếp tục tham mưu với UBND quận Hai Bà Trưng chỉ đạo thực hiện cách ly tại nhà theo thẩm quyền đối với những trường hợp đi từ vùng dịch về chưa đủ 14 ngày.

Theo kế hoạch, đến hết ngày 10/8/2020, tại địa điểm Hộ sinh B sẽ thực hiện lấy 500 mẫu của 18 phường là các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh. Các trường hợp còn lại sẽ thực hiện lấy mẫu theo chỉ đạo mới nhất của Thành phố.