Thông tin tuyên truyền cơ sở

Tăng cường đẩy lùi vấn nạn “ Tín dụng đen”.
Ngày đăng 29/08/2018 | 08:56  | View count: 38

Những năm gần đây, tình hình các loại tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn thành phố Hà Nội nói chung và quận Hai Bà Trưng nói riêng có nhiều diễn biến phức tạp, hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi, nhiều vụ án xảy ra xuất phát từ nguyên nhân vay nợ dẫn đến nhiều gia đình đã lâm vào cảnh khốn đốn vì tin tưởng vào sự dụ dỗ của những đối tượng lừa đảo; số lượng tài sản bị thiệt hại ngày càng lớn.

          Nguyên nhân do đâu mà hoạt động “tín dụng đen” ngày càng hoạt động rộng lớn, phức tạp như vậy?

        Trước hết, “tín dụng đen” là từ dùng để chỉ các dạng huy động và cho vay tín dụng không qua hệ thống ngân hàng, không đăng ký kinh doanh, chưa được cấp phép và chưa chịu sự quản lý chính thức bởi bất cứ cơ quan nhà nước nào.

        Hoạt động “tín dụng đen” là sự giao dịch ngầm, nội bộ, có lãi suất huy động và cho vay cao, trong khi thủ tục thực hiện thì vô cùng đơn giản trong thủ tục vay và cho vay, chỉ cần viết tay, đánh máy thể hiện nội dung vay mượn giữa bên cho vay và bên vay với các thông tin sơ sài; Chủ yếu dựa vào lòng tin, do vậy thông thường lần đầu tiên vay tiền chỉ cần trả đủ nợ, đúng thời hạn thì lần sau sẽ dễ dàng vay tiếp.

        Trước tình hình kinh tế suy thoái, hoạt động tín dụng của các ngân hàng trở nên khó khăn hơn, lãi suất vay tăng và hạn chế cho vay thế chấp đối với nhà đất, để có vốn làm ăn hoặc có tiền trả nợ, người đi vay tìm đến “tín dụng đen”.

         Bên cạnh đó, do sự thiếu tỉnh táo và thiếu hiểu biết pháp luật, tham lãi suất cao của người dân; trong khi đó, các kênh đầu tư vào bất động sản, vàng, đầu tư kinh doanh các mặt hàng không đạt hiệu quả, đồng tiền nhàn rỗi của người dân được đưa vào tín dụng đen với lãi suất rất cao để thu các khoản lợi tức cao từ khoản tiền cho vay một cách nhanh chóng.

         Đặc điểm của tội phạm hoạt động lợi dụng “tín dụng đen” là:

       - Về bị hại trong “tín dụng đen” thường là các tiểu thương, công nhân, nông dân hoặc dân nghèo và sinh viên có nhu cầu về tài chính cấp thiết; những người này có trình độ hiểu biết và suy nghĩ không thấu đáo nên khi dính vào “tín dụng đen” họ trở thành nạn nhân của việc buôn tiền ngoài pháp luật này. Ngoài ra, trong tình trạng thắt chặt tín dụng hiện nay khi phải đáo nợ ngân hàng, các doanh nghiệp không có khả năng thì vẫn phải tìm đến “tín dụng đen”.

       - Đối với những đối tượng lợi dụng “tín dụng đen” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản thường huy động vốn với lãi suất cao, trả lãi đều, uy tín trong thời gian đầu, đủ để người cho vay tin tưởng. Nhiều trường hợp các đối tượng còn phô trương thanh thế bằng những chiêu khuyến mãi, từ thiện… khiến người cho vay choáng ngợp trước tiền của, tài năng cùng uy tín của đối tượng. Sau khi lấy được lòng tin và được bị hại giao tiền thì đối tượng sẽ ôm lấy số tiền rồi bỏ trốn.

       - Một số đối tượng, bằng nhiều lời lẽ giảo hoạt, hứa hẹn về sự giàu có để huy động vốn với lãi suất rất cao, bị hại là những người thân trong gia đình, họ hàng, làng xóm.

         - Đối với các đối tượng hoạt động cho vay nặng lãi: Thường sử dụng danh nghĩa công ty, ngân hàng để huy động tiền, dùng lãi suất cao để huy động tiền, trả trước lãi, dễ dàng, thuận lợi, nhanh chóng trong việc cho vay (lãi nặng), sẵn sàng cho vay tiếp khi người vay chưa trả được nợ, khi người vay không còn khả năng trả nợ sẽ bị xiết tài sản. Đa số  đều không thế chấp bằng tài sản hoặc chỉ có một tài sản nhưng thế chấp cho nhiều người với số tiền vay vượt quá nhiều lần trị giá tài sản thế chấp; thủ tục thế chấp không bảo đảm theo quy định.

 
          Để đề phòng trở thành nạn nhân của “tín dụng đen”, nguời dân cần lưu ý:

         Để tránh những hệ luỵ đáng tiếc, trước khi ký kết hợp đồng giao dịch, người dân nên tìm hiểu rõ các quy định của pháp luật, đặc biệt là các tổ chức tín dụng có tư cách pháp nhân rõ ràng.

          Đầu tư, huy động nguồn tiền nhàn rỗi vào việc làm ăn kinh doanh hợp pháp hoặc gửi vào các tổ chức tin dụng, các ngân hàng có uy tín.

         Cảnh giác, phòng ngừa, phát hiện, tố giác với các hành vi vi phạm pháp luật, không tiếp tay cho các đối tượng hoạt động “ tín dụng đen”.

          Vận động người thân, gia đình và bạn bè không tham gia vay nợ của các cơ sở, đối tượng hoạt động “ tín dụng đen”

Phòng Văn hoá và Thông tin quận