Phát huy tinh thần chủ động phòng chống dịch bệnh
Ngày đăng 05/05/2021 | 16:01  | Lượt xem: 664

Năm 2021, là năm đầu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021 - 2025 mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Hai Bà Trưng lần thứ XXVI đề ra. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường, ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế và đời sống nhân dân, Quận Hai Bà Trưng đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp thực hiện nhiệm vụ “kép” - vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung của Quận ủy, HĐND, sự điều hành quyết liệt của UBND quận, sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn, về cơ bản quận vẫn đạt được mục tiêu, nhiệm vụ Thành phố giao, hoàn thành 6/10 chỉ tiêu HĐND quận giao. Nổi bật là công tác phòng, chống dịch Covid-19 có nhiều kết quả tích cực, góp phần cùng Thành phố khống chế dịch bệnh. Quận tiếp nhận và hỗ trợ nhân dân, các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế, các khu cách ly trên địa bàn quận và Thành phố với tổng giá trị là 10,235 tỷ đồng, ủng hộ tiền mặt và nhu yếu phẩm cho địa phương khác với giá trị là 1, 078 tỷ đồng. Hội Chữ thập đỏ Quận vận động các nhà hảo tâm ủng hộ 25.000 khẩu trang, 8.500 chai nước sát khuẩn…

Quận đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, đã tăng cường kiểm tra, giám sát, quản lý đối tượng trên địa bàn nhằm kịp thời phát hiện những trường hợp nghi ngờ để khoanh vùng, tổ chức cách ly theo dõi, không để dịch bệnh lây lan tại cộng đồng. Quận cũng đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chỉ đạo, điều hành để kịp thời cung cấp, nắm bắt thông tin, đưa ra những phương án xử lý kịp thời. Cơ quan hành chính cơ sở và các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn đều đồng lòng phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại các cơ quan, đơn vị, bến xe, siêu thị, cơ sở dịch vụ ăn uống… để nhắc nhở, tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch bệnh, kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm theo đúng quy định. Đặc biệt là các đơn vị đã thường xuyên thông tin đầy đủ, kịp thời diễn biến tình hình dịch bệnh và thường xuyên cập nhập nội dung tuyên truyền cho nhân dân về các giải pháp của Chính phủ, thành phố và quận để người dân nhận thức trong công tác phòng, chống dịch.

Tính đến ngày 30/3/2021, quận ghi nhận và đã xử lý 03 ca dịch, trong đó: 02 ca Covid-19 (01 ca đã được về nhà tại chung cư N03 25 Lạc Trung, tiếp tục cách ly theo dõi 14 ngày), 02 ca Sốt xuất huyết, không có ca thứ phát và tử vong vì dịch.

Thực hiện nghiêm Chỉ thị của Bộ Chính trị; lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước; chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Bí thư, Ban chỉ đạo quốc gia, Thành ủy, Ban chỉ đạo Thành phố,Quận ủy, HĐND, UBND quận về công tác phòng chống dịch Covid-19. Quận xác định đây là một nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng cần tập trung mọi nguồn lực và quán triệt quan điểm hành động “quyết liệt, chính xác, nhanh chóng, dứt khoát”.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh, dịch Covid-19 là đầu mối điều phối, chỉ đạo các hoạt động ứng phó khẩn cấp. Ban chỉ đạo tham mưu, đề xuất UBND quận chỉ đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể và UBND các phường, các cơ quan, đơn vị triển khai các biện pháp bổ sung cho phù hợp với diễn biến của bệnh, không để dịch bùng phát, hạn chế thấp nhất số mắc và tử vong vì dịch.

Chuẩn bị đủ nhân lực, trang thiết bị, cơ số thuốc, sẵn sàng cấp cứu, điều trị người bệnh dịch và công tác xử lý dịch kịp thời, đúng quy định. Mua bổ sung hóa chất, dung dịch khử khuẩn, dung dịch sát khuẩn, quần áo bảo hộ, khẩu trang y tế; sẵn sàng xử lý ca dịch theo phương châm 04 tại chỗ kịp thời, đúng quy định.

Xây dựng 03 phương án đảm bảo nguồn cung nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của cá nhân, phục vụ khu vực cách ly nhằm ứng phó với dịch Covid-19.

Chỉ đạo Phòng Giáo dục & Đào tạo quận triển khai tới 100% các cơ sở giáo dục tổ chức các buổi nói chuyện, phát tờ rơi các biện pháp chủ động phòng chống dịch, đặc biệt dịch bệnh Covid-19, sởi, sốt xuất huyết, các dịch bệnh theo mùa, dịch bệnh mới phát sinh... tới học sinh, phụ huynh và cán bộ công nhân viên, giáo viên.

Trực dịch 24/7 phòng chống dịch Covid-19 theo yêu cầu của Trung ương, Thành phố. Thực hiện chế độ thông tin báo cáo dịch chính xác, kịp thời theo quy định.

Biên soạn, viết tin bài đăng lên Cổng thông tin điện tử của quận về phòng, chống dịch Covid -19 trên địa bàn, soạn và đăng 27 tin bài tuyên truyền trên Cổng Thông tin điện tử quận. Trang thông tin điện tử 18 phường viết tin bài và cập nhập thông tin phòng, chống dịch Covid -19 trên cổng thông tin điện tử phường với 65 tin bài, đặc biệt là các phường có trường hợp bị nghi nhiễm, với tổng số tổng lượt phát thanh là 2.275 tin bài. Toàn quận có 1.162 tổ giám sát Covid cộng đồng tại khu dân cư, tổ dân phố với 3.037 người tham gia; tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện tốt thông điệp 5K; xử lý vi phạm theo quy định.

Chỉ đạo các lực lượng công an quận, phường tăng cường, thường xuyên, chủ động, phối hợp các đơn vị liên quan kiểm tra, giám sát chặt chẽ, quản lý người nhập cảnh, ngăn chặn kịp thời người nhập cảnh trái phép, xử lý nghiêm những vi phạm. Hiện trên địa bàn quận không có trường hợp nhập cảnh trái phép. Thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 tại hộ gia đình, chung cư, trường học, trụ sở làm việc, hội họp, trên phương tiện giao thông, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối, chợ dân sinh, khu công nghiệp, nhà máy... theo Quyết định số 3888/QĐ-BYT ngày 08/9/2020 của Bộ Y tế ban hành sổ tay hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 quận, phường thường xuyên, đột xuất tuần tra, kiểm soát, kiểm tra việc thực hiện văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, Quận, thông tin báo nêu về công tác phòng chống dịch Covid-19, lũy tích xử phạt 72.000.000đ/47 cá nhân không đeo khẩu trang ra đường và vi phạm phòng chống dịch.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Chủ tịch UBND quận yêu cầu trưởng các đơn vị theo ngành, lĩnh vực mình phụ trách nghiêm túc tham mưu UBND, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh chỉ đạo thực hiện theo thẩm quyền các nội dung:

1. Tiếp tục thực hiện nghiêm chiến lược kiểm soát chặt chẽ nguồn lây từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để. Duy trì thường trực 24/7 các đội phòng chống dịch cơ động, tại các cơ sở y tế đảm bảo xử lý nhanh, kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn quận. Giám sát chặt chẽ các cơ sở cách ly người nhập cảnh, phòng ngừa lây chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

2. Thực hiện nghiêm 5K trong phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế tại các khu vực cách ly, các khu dân cư tập trung, nơi công cộng như: Chợ, siêu thị, trường học, cơ sở sản xuất, bến xe, bến cảng...trên các phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt là tại các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập. Kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28 tháng 9 năm 2020 của Chính phủ.

3.Tiếp tục kiểm tra, giám sát các hoạt động của các cửa hàng kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar, quán game, internet, các khu di tích, cơ sở tôn giáo; các quán ăn, uống nước đường phố, trà đá vỉa hè. Các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống trong nhà có biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, tránh lây lan dịch bệnh; trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

4. Tiếp tục đảm bảo năng lực cho hệ thống y tế cả về tinh thần đề cao cảnh giác và luôn sẵn sàng đi đầu, ứng phó mọi tình huống dịch bệnh, nâng cao năng lực khám, điều trị, khả năng truy vết, xét nghiệm nhanh, trước mắt là nhằm bảo đảm an toàn cho các sự kiện chính trị quan trọng của quận, thủ đô,đất nước,đặc biệt là Đại hội Đảng toàn quốc. Chỉ đạo các Trạm y tế thực hiện báo động đỏ, sẵn sàng ứng phó mọi tình huống dịch bệnh.

5. Tăng cường truyền thông trên các loa phát thanh về công tác phòng chống dịch, các biện pháp phòng chống dịch với tinh thần không chủ quan đối với dịch bệnh; hướng dẫn người dân đề cao cảnh giác; ngăn chặn các thông tin tiêu cực, sai sự thật gây tâm lý hoang mang trong nhân dân.

Để có một quận Hai Bà Trưng như hôm nay chính là nhờ sự đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Quận ủy, HĐND, UBND quận với tinh thần làm việc quyết liệt, hiệu quả; đội ngũ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Chúng ta tin rằng, với sự đoàn kết nhất trí, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cùng với những nỗ lực đổi mới, sáng tạo trong triển khai các giải pháp, quận Hai Bà Trưng sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch trong năm 2021, tạo tiền đề thực hiện thắng lợi kế hoạch giai đoạn 2020-2025 mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ XXVI đã đề ra.