Quận Hai Bà Trưng: Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ huy động nhiều lực lượng, phương tiện tham gia tại cơ cở 159 Triệu Việt Vương, phường Nguyễn Du năm 2022
Ngày đăng 20/06/2022 | 16:00  | Lượt xem: 78

Thực hiện kế hoạch của UBND quận về việc tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng, phương tiện tại tham gia; căn cứ vào chức năng nhiệm vụ được giao, ngày 20/6/2022, Công an quận Hai Bà Trưng phối hợp với UBND phường Nguyễn Du và các đơn vị xây dựng kế hoạch; tổ chức triển khai diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ huy động nhiều lực lượng, phương tiện tham gia tại cơ sở 159 phố Triệu Việt Vương, phường Nguyễn Du năm 2022.

Mục đích của cuộc diễn tập là nhằm nâng cao kiến thức về công tác phòng cháy, chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra các tình huống cháy, nổ đối với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn quận. Đồng thời nâng cao năng lực điều hành chỉ huy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi có nhiều lực lượng phương tiện tham gia để xử lý đối với các đám cháy lớn, có diễn biến phức tạp, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư hậu cần tại chỗ, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn quận. Đây cũng là dịp để kiểm tra khả năng huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ của các cơ quan, đơn vị cơ sở trên địa bàn tham gia giải quyết các tình huống cháy, nổ lớn phải tổ chức công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ. Đánh giá năng lực, tác dụng, hiệu quả thực tế của các phương tiện, thiết bị chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, thông tin liên lạc và công tác hậu cần.

Đến dự và chỉ đạo buổi diễn tập có đồng chí Thượng tá Ngô Thanh Lâm - Phó Trưởng phòng cảnh sát PCCC Công an thành phố Hà Nội; đồng chí Phan Văn Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận, Trưởng BCĐ diễn tập quận; đồng chí Đại tá Trương Văn Hồng - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Trưởng công an quận, Phó Trưởng BCĐ diễn tập; các đồng chí thành viên BCĐ diễn tập của quận, lãnh đạo các phòng, ban ngành thuộc quận; các đồng chí lãnh đạo UBND, Công an 18 phường, các lực lượng tham gia công tác phòng cháy, cứu nạn, cứu hộ cùng quần chúng nhân phường Nguyễn Du; lực lượng Công an PCCC chuyên nghiệp cùng các phương tiện xe máy cứu hỏa, cứu thương tham gia. Về dự và đưa tin còn có các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và Hà Nội, Báo An ninh Thủ đô.

Quang cảnh buổi diễn tập

Sau lời khai mạc của đồng chí Phan Văn Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận, Trưởng BCĐ diễn tập, các lực lượng tham gia diễn tập được nghe các đồng chí lãnh đạo đội Cảnh sát PCCC Công an quận trình bày và điều hành phương án diễn tập với tình huống cụ thể tại cơ sở 159 phố Triệu Việt Vương, phường Nguyễn Du, công tác phối hợp điều hành chỉ huy diễn tập với các giai đoạn cụ thể, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập phát lệnh các đơn vị phối hợp tổ chức diễn tập tại thực địa. Buổi diễn tập đã diễn ra đảm bảo thời gian, phối hợp nhịp nhàng giữa các lực lượng, phương tiện và an toàn tuyệt đối.

Buổi tổ chức diễn tập phương án chữu cháy và cứu nạn, cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng, phương tiện tại cơ sở 159 phố Triệu Việt Vương, phường Nguyễn Du đã thành công tốt đẹp, các đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được phân công theo đúng kế hoạch diễn tập phương án đề ra, đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sỹ, nhân viên, các lực lượng và phương tiện tham gia thực tập đều đảm bảo hoạt động tốt.

Các lực lượng tham gia diễn tập tại thực địa

Sau buổi diễn tập, các đơn vị, các phường, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn các phường và quận cần tổ chức phổ biến những kinh nghiệm, bài học từ thực tiễn diễn tập để nghiên cứu, vận dụng triển khai trong thực tế chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Làm tốt công tác tuyên truyền rộng rãi cho các cơ sở, quần chúng Nhân dân trên địa bàn, chủ động sẵn sàng và biết cách xử lý, tự cứu mình khi xảy ra các sự cố cháy, nổ nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Tiếp tục tăng cường tuyên truyền phổ biến kiến thức về PCCC, cứu nạn, cứu hộ và các văn bản của Chính phủ, của Thành ủy, UBND Thành phố làm chuyển biến thực sự về nhận thức, trách nhiệm trong việc chấp hành pháp luật về PCCC và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ của cán bộ công chức, viên chức và Nhân dân. Tập trung xây dựng củng cố lực lượng PCCC cơ sở, nhất là lực lượng bảo vệ dân phòng, đơn vị PCCC nòng cốt các phường đảm bảo đủ về số lượng, nâng cao chất lượng, được trang bị đầy đủ các phương tiện PCCC tại chỗ cần thiết, hoạt động có hiệu quả; làm tốt công tác 4 tại chỗ để chủ động, sẵn sàng xử lý kịp thời các tình huống cháy, nổ xảy ra. Nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về PCCC, nhất là các cơ sở kinh doanh có điều kiện, các tòa nhà chung cư cao tầng, các cơ sở thờ tự, nơi tập trung đông người, chợ, trung tâm thương mại, kho, các cơ sở đan xen trong địa bàn dân cư trên địa bàn Quận. Củng cố rà soát các phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại các cơ sở kinh doanh,dịch vụ... trên địa bàn Quận, chủ động huy động lực lượng và phương tiện nhanh, kịp thời chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.