Quận Hai Bà Trưng tổ chức ký cam kết thực hiện Nghị định 137/2020/ NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ
Ngày đăng 04/01/2021 | 16:55  | Lượt xem: 541

Ngày 04/01/2021, tại trụ sở Quận ủy Hai Bà Trưng, UBND 18 phường trên địa bàn Quận ký cam kết thực hiện Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo và công tác phòng, chống vi phạm về pháo trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Tham dự buổi ký cam kết có đồng chí Nguyễn Văn Nam - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng; đồng chí Nguyễn Quang Trung - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận. Cùng dự có các đồng chí trong Ban thường vụ Quận ủy, lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể quận, lãnh đạo UBND 18 phường trên địa bàn.

Tại hội nghị, đồng chí Dương Minh Đức - Chủ tịch UBND phường Nguyễn Du trình bày cam kết với các nội dung:

Thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước của UBND cấp phường theo quy định tại Nghị định 137/2020/NĐ-CP:

Tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức, trong đó chú trọng tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh phường về quản lý, sử dụng pháo đến tổ chức, hộ gia đình và Nhân dân trên địa bàn được biết và chấp hành.

Tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng pháo theo trách nhiệm, thẩm quyền được quy định tại Nghị định 137/2020/NĐ-CP.

Quản lý chặt chẽ và thực hiện đúng quy định sử dụng pháo hoa đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định tại Điều 17 Nghị định số 137/2020/NĐ-CP về sử dung pháo: Cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật; Cơ quan, tổ chức, cá nhân khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa. Chỉ đạo tổ chức kiểm tra, kịp thời lập hồ sơ xử lý theo thẩm quyền hoặc trình người có thẩm quyền xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật; Thực hiện kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo; Khen thưởng và xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng pháo theo quy định.

UBND 18 phường tiến hành ký cam kết thực hiện Nghị định 137/2020/NĐ-CP của Chính phủ
trước sự chứng kiến của lãnh đạo Quận Hai Bà Trưng

Triển khai thực hiện các biện pháp quản lý trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu:

Triển khai đợt cao điểm phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với các hành vi nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tham gia tuyên truyền, phổ biến, quán triệt sâu rộng Nghị định số 137/2020/NĐ-CP và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố và Quận để Nhân dân nhận thức rõ và chấp hành nghiêm. Tổ chức cho 100% tổ dân phố, hộ kinh doanh, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên, lái xe ký cam kết không sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo.

Chỉ đạo các lực lượng triển khai đồng bộ nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm về pháo, trong đó chỉ đạo Công an phường, lực lượng dân quân, bảo vệ dân phố tổ chức rà soát, xác định địa bàn trọng điểm, các nhóm đối tượng và phương thức, thủ đoạn để tổ chức tuyên truyền, vận động và áp dụng biện pháp đấu tranh, ngăn chặn, nhất là địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, khu vực trọng điểm trước đây còn xảy ra tình trạng đốt pháo nổ. Chỉ đạo, phối hợp Công an quận, Viện kiểm sát Nhân dân, Tòa án Nhân dân quận khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, đưa ra xét xử vụ án điểm, lưu động tại địa phương (nếu có vi phạm xảy ra) nhằm răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.

Chỉ đạo các lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát, khép kín địa bàn từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhất là trong các ngày 29, 30, đêm Giao thừa và mùng 1 Tết Nguyên đán, huy động tối đa lực lượng xuống địa bàn cơ sở để kịp thời phát hiện, phối hợp xử lý nghiêm hành vi vi phạm về quản lý và sử dụng pháo. Chỉ đạo lực lượng chức năng xây dựng và triển khai các phương án cụ thể đảm bảo an ninh, trật tự tại các địa bàn dân cư, nơi vui chơi, giải trí, địa bàn công cộng, các điểm bắn pháo hoa nổ trong dịp Tết Nguyên đán và các lễ hội đầu năm.

Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức thực hiện, phấn đấu 100% địa bàn không để xảy ra tình trạng đốt pháo trái phép trước, trong đêm giao thừa và các ngày sau Tết nguyên đán Tân Sửu 2021. Chịu trách nhiệm trước UBND, Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng đốt pháo trái phép trên địa bàn quản lý để báo chí và Nhân dân phản ánh; không kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý triệt để các hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển và đốt pháo trái phép.

Thực hiện nghiêm túc, kịp thời, chính xác chế độ thống kê, thông tin, báo cáo về tình hình, kết quả công tác quản lý nhà nước đối với các hành vi vi phạm về pháo.

UBND 18 phường tiến hành ký cam kết thực hiện Nghị định 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ trước sự chứng kiến của các đồng chí lãnh đạo Quận ủy, HĐND, UBND Quận. Tin tưởng rằng với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, công tác quản lý, sử dụng pháo và công tác phòng, chống vi phạm về pháo trên địa bàn quận Hai Bà Trưng sẽ được thực hiện hiệu quả trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.