Quận ủy Hai Bà Trưng được Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tham nhũng
Ngày đăng 24/12/2020 | 16:57  | Lượt xem: 264

Sáng 23/12/2020, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng từ khi thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng (2013-2020) trên địa bàn thành phố Hà Nội; tổng kết công tác nội chính, cải cách tư pháp và phòng, chống tham nhũng năm 2020, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021.

Đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội chủ trì hội nghị. Quận ủy Hai Bà Trưng là 01 trong 09 tập thể được Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tham nhũng.

Đại biểu Trung ương dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương; đại diện lãnh đạo Vụ Địa phương (Ban Nội chính Trung ương). Đại biểu thành phố Hà Nội dự hội nghị có các đồng chí: Ngô Thị Thanh Hằng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy (khóa XVI) theo dõi hướng dẫn Đảng bộ thành phố Hà Nội; Nguyễn Thị Tuyến - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Đào Đức Toàn - Phó Bí thư Thành ủy (khóa XVI) và các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy

Quận Hai Bà Trưng là quận lõi của Thủ đô Hà Nội, có dân số trên 30 vạn người, mật độ dân số cao. Trong những năm qua, kinh tế Quận tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh, bền vững; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Thu ngân sách nhà nước giai đoạn 2011-2015 gấp khoảng 3 lần giai đoạn 2006-2010; giai đoạn 2016-2020 gấp 2,63 lần giai đoạn 2011-2015. Từ năm 2018, số thu ngân sách nhà nước trên địa bàn Quận luôn cao nhất trong 30 quận, huyện của Thành phố. Năm 2020, trong thời điểm nền kinh tế chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn Quận vẫn hoàn thành vượt mức dự toán giao, đạt 12 nghìn 417 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, Quận cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong công tác quản lý nhà nước nói chung và công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí nói riêng. Quận ủy luôn xác định công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí là nhiệm vụ cấp bách, phải được tiến hành thường xuyên, lâu dài. Lấy xây dựng, phòng ngừa là chính, kiên quyết xử lý nghiêm minh các cá nhân, tổ chức có hành vi tham nhũng, lãng phí, nhũng nhiễu trong thi hành công vụ.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo được quan tâm, nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và Nhân dân tham gia; nhận thức của đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, người đứng đầu đơn vị đối với công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được nâng cao.

Các giải pháp phòng ngừa tham nhũng được triển khai tương đối đồng bộ. Công tác tuyên truyền về phòng, chống tham nhũng, lãng phí được đẩy mạnh. Quận đã chỉ đạo các đơn vị xây dựng và thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Tăng cường thực hiện công khai, minh bạch trong thực hiện các chính sách, pháp luật của Nhà nước trên địa bàn. Công tác kê khai tài sản thu nhập dần đi vào nền nếp, đúng đối tượng, thực hiện công khai bản kê khai tài sản thu nhập theo quy định của pháp luật. Công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh, tạo bước chuyển biến mạnh về kỷ luật, kỷ cương, ý thức trách nhiệm, chất lượng phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ công chức. Quận quyết liệt chỉ đạo việc triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trong toàn quận. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ công tác chỉ đạo, điều hành chính quyền quận và phường; nâng cao hiệu quả hoạt động của Cổng thông tin điện tử Quận, Trang thông tin điện tử của 18 phường nhằm cung cấp đầy đủ, chính xác, kịp thời các thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước phục vụ công dân, tổ chức trên địa bàn quận.

Công tác thanh tra được tập trung vào những lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng để phòng ngừa tham nhũng nội bộ. Qua các cuộc thanh tra, kiểm tra tuy chưa phát hiện hành vi tham nhũng nhưng cũng đánh giá đúng ưu, khuyết điểm, tồn tại, từ đó tập trung lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời nhằm ngăn chặn các hành vi tham nhũng. Trên địa bàn không có tin báo tội phạm về tham nhũng, không phát sinh vụ án liên quan đến tham nhũng, không có việc phải thu hồi tài sản tham nhũng.

Vai trò, trách nhiệm của các cơ quan dân cử trong phòng, chống tham nhũng được nâng cao. Tại các phiên chất vấn, các đại biểu cũng đã tiến hành chất vấn nhiều nội dung liên quan đến hoạt động của các cơ quan trong công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí. MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"; thường xuyên làm tốt vai trò giám sát chi bộ, đảng viên tại địa bàn dân cư theo Quyết định số 217, 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị.

Với những kết quả nổi bật nêu trên, Quận ủy Hai Bà Trưng được Ban Thường vụ Thành ủy ghi nhận, biểu dương và tặng thưởng Bằng khen. Đồng chí Nguyễn Văn Nam, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy được Ban Thường vụ Thành ủy tặng Bằng khen cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tham nhũng.