Phường Quỳnh Lôi thực hiện nghiêm quy định cách ly phòng dịch Covid-19
Ngày đăng 23/03/2020 | 15:57  | Lượt xem: 226

Ngày 23/3/2020, UBND - Ban chỉ đạo chống dịch Covid - 19 của phường Quỳnh Lôi đã có buổi làm việc với các cơ quan có liên quan về công tác tổ thức thực hiện phương án khoanh vùng phòng, chống dịch Covid-19 và cung cấp nhu yếu phẩm cho các hộ cách ly tại ngách 159/1 phố Hồng Mai.

Đồng chí Đỗ Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ chống dịch covid – 19 phường Quỳnh Lôi chủ trì buổi làm việc. Cùng dự có đồng chí Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND và các đồng chí trong BCĐ chống dịch Covid - 19 phường Quỳnh Lôi; các đồng chí lãnh đạo một số phòng, ban chuyên môn của quận, đại diện cơ quan báo chí của Trung ương và Hà Nội.

Tại buổi làm việc, UBND, BCĐ phòng dịch Covid-19  phường báo cáo công tác tổ thức thực hiện phương án khoanh vùng phòng, chống dịch và cung cấp nhu yếu phẩm cho các hộ cách ly tại ngách 159/1 phố Hồng Mai. Báo cáo nêu rõ: Vào lúc 22h04’ ngày 18/3/2020, UBND phường Quỳnh Lôi nhận được thông tin trên địa bàn phường có 01 ca dương tính với Covid-19 là bà Đặng Thị Thu Hà, sinh năm 1987, thường trú tại số 14B ngõ 133/6 phố Hồng Mai (ngách 159/1 Hồng Mai),  là nhân viên tiếp đón tại Phòng sàng lọc Covid-19 Bệnh viện Bạch Mai. Sau khi xác minh thông tin, lúc 22h30’, lãnh đạo UBND phường đi kiểm tra thực địa và triệu tập các lực lượng chủ chốt trong BCĐ PCDB Covid-19 gồm lãnh đạo UBND phường, BCH Công an, Quân sự - y tế phường có mặt tại UBND phường tổ chức khoanh vùng tại nơi ở của người mắc covid-19. Lúc 23h00’, Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng cử lực lượng hỗ trợ. Lúc 0h00’: Trung tâm CDC của thành phố xuống lấy 14 mẫu. Khoảng 1h00’ngày 19/3/2020, xe 115 đưa chị Hà đi chữa bệnh tại Bệnh viện Nhiệt đới Đông Anh. Y tế phường đã phối hợp với Lực lượng y tế CDC, Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng đã tiến hành khử khuẩn tại nhà bệnh nhân và toàn bộ khu vực xung quanh. Khoảng 03h00’- 03h30’, Y tế phường đã liên hệ xe 115 Bệnh viện Thanh Nhàn đưa 13 người nhà chị Hà đi cách ly tại bệnh viện Thanh Nhàn. Ngày 19/3/2020, theo điều tra của Công an phường đã rà soát, lập danh sách 06 hộ gia đình tại ngách 159/1 gồm 27 nhân khẩu. UBND phường đã ban hành 06 quyết định cách ly gửi 06 hộ gia đình và thông báo gửi các lực lượng (Công an phường, địa bàn dân cư) phối hợp giám sát việc thực hiện cách ly.

Tại khu vực trên, có 01 trường hợp F0 đã được đưa đi chữa bệnh tại Bệnh viện nhiệt đới TW cơ sở 2. 13 trường hợp F1 đang thực hiện cách ly tại Bệnh viện Thanh Nhàn. 6 hộ gia đình với 27 nhân khẩu hiện đang cách ly tại nhà.

Để đảm bảo đời sống sinh hoạt cho các hộ trong diện cách ly: BCĐ chống dịch Covid-19 phường đã phân công cho Hội Phụ nữ phường phụ trách việc liên hệ, hỗ trợ nhu yếu phẩm hàng ngày các hộ cách ly. Y tế phường thực hiện việc theo dõi đo thân nhiệt 2 lần/ ngày, đồng thời hướng dẫn cho các hộ dân các nội dung phòng bệnh, theo dõi sức khỏe và báo ngay khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe. Hội Phụ nữ phường đã phân công Bà Đỗ Thị Huệ - Chi hội trưởng chi hội phụ nữi địa bàn dân cư số 3 hàng ngày nhắn tin, gọi điện cho các hộ đang thực hiện cách ly tại ngách 159/1 Hồng Mai để hỗ trợ nhu yếu phẩm theo ý kiến của gia đình. Theo báo cáo của Hội Phụ nữ phường và qua làm việc trực tiếp với Bà chi hội trưởng Phụ nữ ĐBDC số 3, việc hỗ trợ cho các gia đình đã được thực hiện đầy đủ. 

Liên quan đến thông tin được đăng tải trên mạng xã hội gần đây, Chủ tịch UBND phường Đỗ Mạnh Hùng khẳng định, đây là thông tin chưa chính xác (từ 01 hộ dân, tại 159/1 Hồng Mai) gây ảnh hưởng đến tâm lý người dân và công tác phòng, chống dịch của phường cũng như quận Hai Bà Trưng. Ông Đỗ Mạnh Hùng cho biết, người đăng tải thông tin trên cũng đã tự dỡ bỏ bài viết. 

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được phường Quỳnh Lôi thực hiện nghiêm theo đúng quy định của Thành phố và Trung ương. Việc tổ chức rà soát, khoanh vùng cách ly các hộ dân tiếp xúc gần với ca bệnh cũng được tiến hành kịp thời. Chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể phường đã cung cấp đủ nhu yếu phẩm, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe và đáp ứng các yêu cầu của 06 hộ dân. Khu vực cách ly có lực lượng bảo vệ (Công an và dân phòng) trực 24/24h. Phường cũng bố trí 01 bàn để thực phẩm và nhận thông tin yêu cầu (nếu có) của các hộ dân cách ly. Đến thời điểm hiện tại, cả 06 hộ dân đều hợp tác và chấp hành nghiêm quy định cách ly tại nhà dưới sự quản lý của phường.