Phụ nữ Quận Hai Bà Trưng phát huy truyền thống, xây dựng nếp sống Người Hà Nội thanh lịch, văn minh
Ngày đăng 07/04/2021 | 16:30  | Lượt xem: 1006

Quận Hai Bà Trưng là một trong bốn quận lõi của Trung tâm Hà Nội, là địa bàn rất vinh dự mang tên hai vị nữ anh hùng đầu tiên trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc: hai bà Trưng Trắc và Trưng Nhị. Diện tích tự nhiên của quận 10,09 km2, dân số hiện nay trên 35 vạn người, trong đó phụ nữ từ 18 tuổi trở lên chiếm khoảng 30% dân số.

Là một quận được hình thành từ rất lâu, trong quá trình phát triển đi lên cùng Thủ đô anh hùng, phụ nữ và các tầng lớp Nhân dân quận Hai Bà Trưng đã đoàn kết, năng động, sáng tạo xây dựng Quận ngày càng vững mạnh. Phụ nữ quận Hai Bà Trưng đóng góp có hiệu quả vào sự phát triển kinh tế của Quận trong lĩnh vực khoa học - công nghệ, sản xuất công nghiệp, lực lượng nữ công nhân viên chức lao động đã nhanh chóng tiếp cận máy móc, thiết bị mới, hiện đại, nâng cao tay nghề, tăng năng suất lao động; tích cực hưởng ứng, tham gia các phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Lao động giỏi”. Các nữ công nhân, trí thức, nhà khoa học phát minh được hàng nghìn sáng kiến cải tiến kỹ thuật, làm lợi cho Nhà nước hàng chục tỷ đồng. Chị em phụ nữ khối hành chính sự nghiệp luôn đi đầu trong thực hiện cải cách hành chính, tận tình hướng dẫn phục vụ Nhân dân giải quyết các thủ tục hành chính nhanh gọn, đúng pháp luật.

Trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ lao động nữ là lực lượng chính, chị em phụ nữ phát huy được tiềm năng, linh hoạt, sáng tạo vượt qua khó khăn, thách thức của cơ chế thị trường, khai thác các mặt hàng kinh doanh, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của nhân dân, nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật của Nhà nước, thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, lệ phí đầy đủ, đóng góp tích cực vào nguồn thu ngân sách hàng năm của Quận. Các phong trào thi đua “Xây dựng chợ an toàn - văn minh - hiệu quả”, xây dựng quầy hàng kiểu mẫu, người kinh doanh gương mẫu được chị em tích cực tham gia hưởng ứng, tiêu biểu là chị em phụ nữ chợ Hôm - Đức Viên, chợ Đồng Tâm, chợ Hòa Bình. Phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế” luôn được đẩy mạnh, Hội phụ nữ các cấp tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ cho các gia đình khó khăn có điều kiện phát triển kinh tế, tăng thu nhập nâng cao mức sống gia đình: tín chấp cho vay vốn, hỗ trợ điều kiện kinh doanh…,; trưng bày giới thiệu sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng cao tại các hội chợ, ngày hội sáng tạo của phụ nữ, triển khai mô hình “Tiếp sức hàng Việt, phụ nữ đồng hành cùng tiểu thương chợ truyền thống” tại chợ Hôm - Đức Viên góp phần tuyên truyền, vận động đông đảo chị em phụ nữ trong quận đến tham quan và mua hàng tại chợ, hỗ trợ cho phụ nữ kinh doanh khối chợ, thiết thực hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, với tỷ lệ trên 80% cán bộ, giáo viên là nữ, các chị đã thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”, xây dựng “Nhà trường thân thiện - Học sinh tích cực”,... Tỷ lệ nữ giáo viên dạy giỏi, đạt chuẩn và trên chuẩn ngày càng tăng, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phát triển của quận.

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe Nhân dân, đội ngũ cán bộ nữ chiếm gần 95% lực lượng lao động của ngành Y tế quận. Với tinh thần “Lương y như từ mẫu” chị em luôn tận tụy, trách nhiệm chăm sóc người bệnh, không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, góp phần quan trọng trong khám và điều trị, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho Nhân dân, thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh, tiêm chủng mở rộng, chương trình phòng chống suy dinh dưỡng, phòng chống HIV/AIDS và tệ nạn xã hội, đặc biệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, các chị ngày đêm nỗ lực không ngừng “chiến đấu” với dịch bệnh.

Trong lĩnh vực giảm nghèo, thực hiện chính sách an sinh xã hội, phụ nữ luôn giữ vai trò nòng cốt vận động chăm lo các gia đình chính sách, người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và các hoạt động nhân đạo, từ thiện, “Đền ơn đáp nghĩa” đã trở thành phong trào sâu rộng, ý nghĩa. Từ phong trào “Nuôi lợn tiết kiệm”, các cấp Hội phụ nữ quận triển khai nhiều công trình, phần việc vì phụ nữ và trẻ em: phối hợp tổ chức dạy nghề, giới thiệu việc làm cho lao động nữ, phối hợp với các đoàn thể chính trị quận tổ chức đoàn công tác thăm, tặng quà nhân dân huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An) và huyện Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh) bị ảnh hưởng bởi bão lụt: trao tặng sinh kế gồm 03 con bò sinh sản trị giá 45 triệu đồng. Đặc biệt trong hoạt động hỗ trợ phòng, chống dịch Covid, Hội phụ nữ Quận gửi tặng 1.000 tai giả cho tâm dịch Hải Dương; hỗ trợ tiêu thụ nông sản 21.140 quả trứng gà (của huyện Chương Mỹ), 1.788kg rau củ (của huyện Mê Linh). Tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng quà tân binh lên đường nhập ngũ gồm 136 suất quà với tổng số tiền 15,8 triệu đồng. Tổ chức các hoạt động chăm lo cho hội viên, phụ nữ thuộc gia đình chính sách, hội viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Dương lịch và Tết cổ truyền dân tộc trao tặng 624 suất quà trị giá 280,8 triệu đồng. Qua các hoạt động đã phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của hội viên phụ nữ, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện mục tiêu giảm nghèo của quận.  

Phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao trên địa bàn quận luôn được đẩy mạnh, toàn quận có gần 300 câu lạc bộ thu hút đông đảo mọi người tham gia, trong đó phụ nữ là lực lượng nòng cốt tham gia các câu lạc bộ văn nghệ, các hoạt động thể dục thể thao, câu lạc bộ dưỡng sinh, sức khỏe ngoài trời, tham gia nhiều hội diễn văn hoá nghệ thuật quần chúng, tạo được không khí vui vẻ, phấn khởi sinh hoạt văn hóa sôi nổi trong các tầng lớp nhân dân. Một nét đẹp văn hóa đang ngày càng được phát huy, đó là việc xây dựng nếp sống văn hóa ứng xử văn minh của người Hà Nội được thực hiện ngay từ “Lời nói hay, việc làm tốt, phong cách đẹp” trong cộng đồng dân cư, nhất là những việc làm tình nghĩa “Tối lửa, tắt đèn có nhau”, chăm sóc người nghèo, người già cô đơn, gia đình thương binh liệt sĩ, người bị nhiễm chất độc da cam, người bị tàn tật. Văn hóa ứng xử đã lan tỏa trong cộng đồng dân cư, có nhiều chuyển biến tốt từ nhận thức đến hành vi. Xây dựng nếp sống người Hà Nội thanh lịch, văn minh luôn gắn với “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Luôn nhắc nhở nhau học Bác về đạo đức cần - kiệm - liêm - chính trong từng việc làm bình dị hàng ngày: thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, chống tham nhũng, rèn luyện tu dưỡng đạo đức lối sống cao đẹp, hết lòng hết sức phục vụ Nhân dân,...

Với truyền thống đoàn kết, đồng sức đồng lòng của các tầng lớp Phụ nữ và  Nhân dân trong quận đã ngày càng tạo dựng những chuẩn mực văn hóa trong cộng đồng dân cư, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của Đảng: “Xây dựng nền văn hóa vì con người Việt Nam phát triển toàn diện, hướng đến chân - thiện - mỹ, thấm nhuần tinh thần dân tộc, nhân văn, dân chủ và khoan dung. Văn hóa thực sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của xã hội, là sức mạnh nội sinh quan trọng đảm bảo sự phát triển bền vững và bảo vệ vững chắc Tổ quốc vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.