Tổ chức Lễ Phật đản Phật lịch 2564 - Dương lịch 2020
Ngày đăng 28/04/2020 | 11:12  | Lượt xem: 157

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Ban Thường trực Hội đồng Trị sự ra thông tư hướng dẫn Ban Trị sự GHPGVN các cấp, các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước, Tăng Ni, và đồng bào Phật tử trong công tác tổ chức lễ kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh Phật lịch 2564 - Dương lịch 2020.

Kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Tăng Ni, Phật tử. Mùa Phật đản PL. 2564 năm nay diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp ở hầu khắp các nước trên thế giới nói chung và Việt Nam chúng ta nói riêng. Thủ tướng Chính phủ ban hành các Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/03/2020; Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 và Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 về tăng cường, quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19 và yêu cầu toàn dân thực hiện giãn cách xã hội nhằm tránh lây nhiễm, bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho nhân dân.

Thực hiện các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại văn bản số: 068/CV-HĐTS ngày 19/3/2020, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự hướng dẫn Ban Trị sự GHPGVN các cấp, các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước, Tăng Ni, và đồng bào Phật tử trong công tác tổ chức lễ kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh PL.2564 - DL.2020 như sau:

Yêu cầu:

1. Thành kính kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh trang nghiêm, tôn kính Đức Từ Phụ Bản Sư Thích Ca Mâu Ni theo nghi thức tắm Phật truyền thống tại các cơ sở tự viện, tại tư gia các gia đình.

2. Ban Trị sự GHPGVN các cấp, các chùa, cơ sở tự viện không tổ chức lễ đài tập trung đông người, không tổ chức rước xe hoa, không tổ chức các chương trình nghệ thuật chào mừng và tất cả các hình thức tập trung đông người.

3. Thời gian:

- Từ ngày 08 - 15/4/Canh Tý (tức 30/4 - 07/5/2020)

- Chính lễ ngày 15 tháng 4 năm Canh Tý (tức 07/5/2020).

Hình thức Lễ kỷ niệm Phật đản:

Trụ sở Ban Trị sự GHPGVN các cấp:

- Ban Thường trực phân công Chư tôn đức lãnh đạo trực lễ Phật đản từ mùng 1 đến 15/4/Canh Tý (tức 23/4 - 07/5/2020) tại Văn phòng Ban Trị sự.

- Trang trí tôn nghiêm, treo cờ (Quốc kỳ và Đạo kỳ), phan, phướn, lồng đèn, thiết lập Bồn tắm Phật đản sinh (hoặc Vườn Lâm Tỳ Ni), biểu ngữ kính mừng Phật đản v.v… tại văn phòng Ban Trị sự.

- Đúng 06h00 sáng ngày mùng 8/4/Canh Tý (tức 30/4/2020) tất cả trụ sở các Ban Trị sự GHPGVN các cấp và tất cả các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước đồng loạt cử 03 hồi chuông trống Bát nhã, tụng Nghi thức Khánh đản và Kinh Chuyển pháp luân để kính mừng Phật đản PL.2564 và cầu nguyện nạn dịch Covid-19 được tiêu trừ; cầu nguyện đất nước Việt Nam quốc thái dân an, sớm ổn định, phát triển kinh tế xã hội và đời sống nhân dân.

- Ban Thường trực phân công Chư tôn đức lãnh đạo trực lễ tiếp tục tuần tụng kinh cầu an cầu nguyện cho đại dịch Covid-19 chấm dứt.

- Ban Trị sự cử hành Đại lễ Phật đản tại Trụ sở Ban Trị sự với thành phần: Ban Thường trực Ban Trị sự (không quá 20 vị và yêu cầu các đại biểu tham dự lễ phải theo dõi y tế, thân nhiệt, sức khỏe trước ngày diễn ra Đại lễ 02 tuần); phối hợp với cán bộ y tế địa phương (phường, xã) tiến hành đo thân nhiệt, kiểm tra y tế trước khi diễn ra đại lễ; giữ khoảng cách 2m, thường xuyên đeo khẩu trang và bố trí nước sát khuẩn. Truyền trực tuyến online (livestream) trên internet phục vụ đồng bào Phật tử.

- Đúng 06h00 sáng ngày 15/04/Canh Tý (tức 07/5/2020) tất cả trụ sở các Ban Trị sự GHPGVN các cấp và tất cả các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước đồng loạt cử 03 hồi chuông trống Bát nhã kính mừng Phật đản.

Chính thức cử hành Đại lễ Phật đản tại Trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (Lãnh đạo Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự không quá 20 vị) truyền trực tuyến online (livestream) trên internet thông qua dịch vụ của mạnh xã hội và website: Youtube, Facebook, Zalo, Butta, Phatsuonline,…và trực tiếp trên Kênh truyền hình An Viên (An Viên TV phát trên VTV Cab, AVG, SCTV, VTV Cab ON).

Các chùa, cơ sở tự viện:

- Tiếp tục thực hiện cấm túc tụng kinh kính mừng Phật đản và cầu an cho đại dịch chấm dứt. Chấp hành nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Không tập trung Phật tử.

- Trang trí tôn nghiêm, treo cờ (Quốc kỳ và Đạo kỳ), phan, phướn, lồng đèn, thiết lập Bồn tắm Phật đản sinh (hoặc Vườn Lâm Tỳ Ni), biểu ngữ Kính mừng Phật đản v.v…

- Khuyến khích các chùa, cơ sở tự viện, Tăng Ni có điều kiện tổ chức trực tuyến online lễ kính mừng Phật đản kết nối với cộng đồng Phật tử và nhân dân.

Ban trị sự Giáo hội Phật giáo quận Hai bà Trưng đã tiến hành triển khai các nội dung và hình thức tổ chức lễ kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh PL.2564 - DL.2020 trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid 19 theo đúng Qui định và hướng dẫn ở trên đến các các chùa, cơ sở tự viện, các Tăng Ni phật tử trên địa bàn quận để góp phần chung tay cùng toàn xã hội đấu tranh và cầu nguyện nạn dịch Covid-19 được tiêu trừ; cầu nguyện đất nước Việt Nam quốc thái dân an, sớm ổn định, phát triển kinh tế xã hội và đời sống nhân dân.