tin tức nổi bật

Quận Hai Bà Trưng tổ chức Hội nghị quán triệt các nội dung trọng tâm cần thực hiện của Bộ Luật hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung 2017) và Bộ Luật tố tụng hình sự 2015 có hiệu lực thi hành từ 01/01/2018
Ngày đăng 05/01/2018 | 04:11

Ngày 04/01/2018, CAQ Hai Bà Trưng (Hà Nội) phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân quận Hai Bà Trưng đã tổ chức “Hội nghị quán triệt các nội dung trọng tâm cần thực hiện của BLHS năm 2015 (sửa đổi bổ sung 2017) và bộ luật tố tụng hình sự 2015 có hiệu lực thi hành từ 01/01/2018”.

       Tham dự hội nghị có đồng chí Đinh Trọng Nghĩa - Viện trưởng viện KSND quận Hai Bà Trưng; đồng chí Đinh Huy Hoàng - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - Công an quận Hai Bà Trưng cùng các lãnh đạo trong đơn vị, trưởng phó công an các phường và toàn thể điều tra viên, kiểm sát viên, cán bộ VKS và cán bộ điều tra của 02 đơn vị.

       Phát biểu khai mạc hội nghị, Đại tá Đinh Huy Hoàng, Trưởng Công an quận Hai Bà Trưng khẳng định Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) và Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 là những bộ luật hết sức quan trọng đối với công tác ngành Công an và Viện kiểm sát. Tổ chức hội nghị là hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác điều tra, công tác kiểm sát trong quá trình thực hiện 02 đạo luật mới.

       Đồng chí Đinh Trọng Nghĩa - Viện trưởng Viện KSND quận Hai Bà Trưng điều hành phần thảo luận tại hội nghị. Đồng chí nêu rõ 2 Bộ luật có nhiều điểm mới so với luật cũ, liên quan trực tiếp đến hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng. Do vậy, yêu cầu các điều tra viên, kiểm sát viên, cán bộ điều tra, cán bộ kiểm sát nêu những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực thi pháp luật, đề xuất các biện pháp thực hiện. Đồng chí Viện trưởng cũng nhấn mạnh các nội dung trọng tâm cần thực hiện, các vướng mắc và giải pháp, đảm bảo đúng luật, áp dụng vào thực tiễn được    hiệu quả.

          Hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến tham luận của các đồng chí điều tra viên, kiểm sát viên, cán bộ kiểm sát, cán bộ điều tra, thẳng thắn nêu ra những khó khăn, vướng mắc trong công tác phối hợp, trong quá trình thực hiện bộ luật Hình sự và bộ luật tố tụng hình sự 2015 như: vấn đề biểu mẫu; trình tự thủ tục giữ người trong trường hợp khẩn cấp; công tác phân loại tin báo, tố giác tội phạm…. Đồng thời đưa ra các đề xuất để trao đổi, giải quyết tháo gỡ những vướng mắc khó khăn. Những ý kiến trên đều được lãnh đạo liên ngành ghi nhận và một số nội dung đã được thống nhất, kết luận hướng giải quyết ngay tại hội nghị.

          Một trong những nội dung quan trọng đó là thông qua kết quả của hội nghị, lãnh đạo hai ngành thống nhất xây dựng Quy chế tạm thời trong phối hợp công tác điều tra, giải quyết các vụ án hình sự, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố nhằm nâng cao hiệu quả việc thực hiện Luật Hình sự và Tố tụng hình sự mới.

          Kết thúc hội nghị, đồng chí Đinh Trọng Nghĩa và đồng chí Đinh Huy Hoàng nhấn mạnh các điều tra viên, kiểm sát viên, cán bộ của  hai đơn vị phải thực hiện đồng bộ đúng quy định của pháp luật, đảm bảo đúng người, đúng tội, không để xảy ra oan sai. Nâng cao hơn nữa chất lượng công tác điều tra và kiểm sát điều tra, đáp ứng tốt yêu cầu cải cách tư pháp và thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

                                                        Trần Thảo Nguyên- Viện Kiểm sát nhân dân Quận