tin tức nổi bật

Quận Hai Bà Trưng chủ động phòng, chống dịch bệnh năm 2018
Ngày đăng 13/03/2018 | 10:13

Nhằm chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2018, hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất khi có dịch bệnh xảy ra, Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng đã chủ động lập kế hoạch về công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2018.

               Mục tiêu của hoạt động là giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm: chủ động dự phòng, giám sát phát hiện sớm ca bệnh, xử lý dịch kịp thời triệt để, tổ chức tốt hoạt động cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân mắc dịch bệnh, không để dịch bùng phát thành dịch lớn; đáp ứng kịp thời trước mọi diễn biến bất thường của dịch bệnh, đặc biệt là các dịch mới nổi xâm nhập vào Thành phố; hạn chế thấp nhất hậu quả khi có dịch xảy ra, góp phần thực hiện tốt công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

             Các nội dung chính bao gồm duy trì, củng cố và nâng cao chất lượng của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm từ quận đến trạm y tế phường; nâng cao chất lượng công tác điều tra, xử lý khu vực có bệnh nhân, ổ dịch; nâng cao chất lượng công tác tiêm chủng mở rộng để chủ động phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em. Tổ chức các hoạt động chủ động phòng chống dịch, đặc biệt là các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết, chiến dịch vệ sinh môi trường – khử khuẩn chủ động phòng chống tay chân miệng tại các trường mầm non, mẫu giáo trên địa bàn quận và tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.

          Để thực hiện được các nội dung nhiệm vụ đề ra, Trung tâm Y tế (TTYT) quận tổ chức các bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ phòng chống dịch, kỹ năng giám sát phát hiện dịch tại cộng đồng; phác đồ điều trị các bệnh truyền nhiễm cho cán bộ y tế của TTYT, cơ quan xí nghiệp và y tế tư nhân đóng trên địa bàn quận. Thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cơ bản các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm theo mùa cho ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe ban đầu và tổ trưởng, tổ phó dân phố, các ban ngành đoàn thể để tuyên truyền tại cộng đồng. Thực hiện công tác truyền thông giáo dục sức khỏe thông qua nhiều hình thức như cấp phát tờ rơi, khẩu hiệu, poster, bài tuyên truyền…. và tư vấn, thảo luận nhóm để cung cấp cho người dân thông tin về dịch bệnh và cách phòng chống.

              Ngoài ra, TTYT quận và 20 phường chủ động tiến hành nghiên cứu các đề tài khoa học cấp cơ sở để ứng dụng vào thực tiễn trong công tác. Công tác hậu cần cũng được chuẩn bị đầy đủ, bao gồm máy móc, trang thiết bị, hóa chất… cho công tác xử lý dịch. Đảm bảo đủ cơ số thuốc cho điều trị dự phòng và cấp cứu, điều trị bệnh nhân mắc bệnh dịch.

             TTYT quận sẽ phối hợp liên ngành trong các hoạt động phòng chống dịch: phối hợp với Phòng Thú y quận để triển khai các hoạt động về phòng chống dịch bệnh lây từ động vật sang người, phối hợp với Phòng Giáo dục đào tạo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch trong trường học và phối hợp với các ban ngành đoàn thể khác để đáp ứng tốt nhất công tác phòng chống dịch trên địa bàn quận.                                                     

                                                             Tạ Thị Nga – TTYT Q. Hai Bà Tr ưng