TIN TỨC - SỰ KIỆN

Quận Hai Bà Trưng phản biện xã hội vào các dự thảo báo cáo 6 tháng đầu và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018 của UBND quận trình tại kỳ họp thứ 7 HĐND quận Hai Bà Trưng khóa XIX nhiệm kỳ 2016-2021
Ngày đăng 13/06/2018 | 02:05

Ngày 8/6/2018 tại trụ sở cơ quan, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận đã tổ chức hội nghị phản biện xã hội vào các dự thảo báo cáo của UBND quận trình tại kỳ họp thứ 7 HĐND quận khóa XIX: Dự thảo Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng 6 tháng đầu năm 2018 và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018; Dự thảo Báo cáo về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kết quả công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn quận Hai Bà Trưng và phương hướng nhiệm vụ, biện pháp thực hiện trong thời gian tới.

      Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Quang Trung - UVTV, Trưởng ban Dân vận Quận ủy; Cáp Sĩ Phong - UVTV, Phó Chủ tịch UBND quận; Lâm Anh Tuấn - UVTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận; Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận; các phòng, ban ngành, đoàn thể CT-XH quận; các thành viên Ban tư vấn Ủy ban MTTQ Việt Nam quận; các ông, bà Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam 20 phường.

     Tại hội nghị, đã có 11 lượt ý kiến phát biểu và góp ý vào dự thảo kế hoạch của UBND quận. Các ý kiến cơ bản cho rằng bố cục, nội dung của báo cáo được trình bày khoa học, đầy đủ, phản ánh rõ được những kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2018 cũng như các nhiệm vụ trọng tâm, biện pháp thực hiện các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Kết quả thực hiện về các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng trong 6 tháng đầu năm đều đạt từ 40% đến 50% so với dự toán của Thành phố và quận giao. Kết quả thực hiện về kinh tế: Thu ngân sách trên địa bàn: Tổng số thu ngân sách trên địa bàn 4 tháng năm 2018 đạt 3.149 tỷ 817 triệu đồng đạt 42% so với dự toán Thành phố và Quận giao. Ước thực hiện 6 tháng đạt 3.892 tỷ 508 triệu đồng đạt 52% so với dự toán Thành phố và Quận giao. Kết quả thực hiện công tác giải phóng mặt bằng: Toàn quận hiện có 29 dự án đang và sắp triển khai công tác giải phóng mặt bằng trong có 2 dự án trọng điểm là dự án Vành đai 2 và dự án Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên. Về một số nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tập trung chỉ đạo thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2018 chi tiết, rõ ràng, sát với thực tế tình hình cụ thể của cơ sở đảm bảo hoàn thành và vượt chỉ tiêu được giao.

     Một số ý kiến cho rằng cần phải bổ sung thêm những số liệu tương đối (%) về các nội dung kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng; trong nội dung về quản lý trật tự đô thị cần làm rõ quản lý các trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo, công tác xử lý vi phạm trật tự vỉa hè lòng đường; trong đầu tư xây dựng cơ bản cần bổ sung rà soát công tác đầu tư, cả tạo nhà vệ sinh công công trên địa bàn… Việc đánh giá nguyên nhân, hạn chế, tồn tại cần phải rõ ràng, đầy đủ hơn. Về thực hiện trật tự văn minh đô thị cần đẩy mạnh việc duy trì trật tự vỉa hè lòng đường, không để tình trạng tái lấn chiếm đồng thời giải quyết an sinh xã hội cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn bám vỉa hè sinh sống. Công tác giải phóng mặt bằng cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, dân vận, cần có những biện pháp, chế tài trong việc giúp đỡ nhân dân sau bàn giao mặt bằng sớm ổn định cuộc sống.

     Phát biểu với hội nghị, đồng chí Cáp Sĩ Phong - UVTV, Phó Chủ tịch UBND quận đã cảm ơn và ghi nhận các ý kiến đóng góp của các đại biểu dự hội nghị; đồng thời thông tin thêm về các hoạt động trong 6 tháng cuối năm 2018, đặc biệt là việc thực hiện một số nhiệm vụ trong công tác giải phóng mặt bằng của 2 dự án trọng điểm đã hoàn thành và chuẩn bị triển khai các giai đoạn mới. UBND quận sẽ tiếp thu và hoàn chỉnh báo cáo để phục vụ kỳ họp thứ 7 HĐND khóa XIX.

 

                               Trọng Tấn - Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Hai Bà Trưng