TRUNG TÂM Y TẾ TRUNG TÂM Y TẾ

Quận Hai Bà Trưng đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh Sởi, Sốt xuất huyết và dịch bệnh theo mùa
Ngày đăng 20/05/2019 | 13:00  | Lượt xem: 161

Trong những tuần gần đây, tình hình dịch bệnh Sởi, Sốt xuất huyết trên địa bàn quận Hai Bà Trưng có chiều hướng gia tăng so với cùng kỳ năm 2018. Kết quả giám sát véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết nguy cơ cao khi chỉ số bọ gậy (BI) ≥ 20. Đã xuất hiện các ổ dịch có nhiều người mắc bệnh, các chỉ số muỗi, bọ gậy (BI) trên địa bàn một số phường Bạch Mai, Thanh Lương, Thanh Nhàn, Quỳnh Mai, Trương Định từ 16,6 đến 20.

Trong những tuần gần đây, tình hình dịch bệnh Sởi, Sốt xuất huyết trên địa bàn quận Hai Bà Trưng có chiều hướng gia tăng so với cùng kỳ năm 2018. Kết quả giám sát véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết nguy cơ cao khi chỉ số bọ gậy (BI) ≥ 20. Đã xuất hiện các ổ dịch có nhiều người mắc bệnh, các chỉ số muỗi, bọ gậy (BI) trên địa bàn một số phường Bạch Mai, Thanh Lương, Thanh Nhàn, Quỳnh Mai, Trương Định từ 16,6 đến 20. Trước tình hình đó nhằm nâng cao sức khỏe toàn dân, UBND quận đã chỉ đạo các ngành, các cấp và người dân nâng cao công tác phòng, chống dịch Sởi, Sốt xuất huyết và dịch theo mùa tại cộng đồng dân cư trong toàn quận, cụ thể:

Yêu cầu thực hiện nghiêm các Chỉ thị, Nghị quyết, văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, Quận về công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch Sởi, Sốt xuất huyết tại các vùng có nguy cơ cao và dịch bệnh theo mùa xâm nhập, bùng phát; khống chế các ca dịch không để có các ca dịch thứ phát, không có tử vong vì dịch.

Tăng cường công tác tuyên truyền trên mọi phương tiện thông tin cơ sở, công tác truyền thông phổ biến, giáo dục nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hành của người dân tích cực chủ động các biện pháp phòng, chống dịch theo mùa, đặc biệt là dịch Sởi, Sốt xuất huyết cho bản thân, gia đình và cộng đồng; có trách nhiệm phối hợp chống dịch, không chủ quan, lơ là với dịch bệnh. Khi phát hiện có dịch bệnh bùng phát cần báo ngay tới các cơ quan chức năng, trạm y tế gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời.

 Thường xuyên tăng cường công tác tự kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch tại cộng đồng dân cư, chú trọng vùng có nguy cơ cao như các khu nhà cho thuê trọ, các công trường xây dựng, đình, đền, chùa, các chợ, trường học, các khu đang có ổ dịch hoạt động và khu vực ổ dịch cũ nhằm sớm có biện pháp can thiệp không để dịch xuất hiện, lây lan, bùng phát.

Các cơ sở y tế đảm bảo an toàn tiêm chủng, đảm bảo 100% trẻ em từ 01 đến 05 tuổi trên địa bàn quận được tiêm vắc xin phòng dịch Sởi và tiêm chủng mở rộng đầy đủ, đúng quy định.

Các đơn vị chủ động chuẩn bị mọi nguồn lực cơ sở vật chất trang thiết bị, vật tư y tế,  huy động cán bộ y tế, cộng tác viên, đội xung kích tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường, thu gom phế liệu rác thải, chủ động diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi; giám sát nguy cơ và sẵn sàng xử lý nhanh, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo mùa, dịch bệnh Sởi, Sốt xuất huyết.

Hiện nay, các ngành các cấp từ quận tới cơ sở đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, toàn bộ 20 phường thuộc quận đều đã tiến hành huy động các lực lượng xung kích mở chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gây, phun hóa chất diệt muỗi tại các khu vực trọng điểm. Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của các lực lượng chắc chắn công tác phòng, chống dịch theo mùa, dịch bệnh Sởi, Sốt xuất huyết năm 2019 của quận Hai Bà Trưng sẽ đạt kết quả.                    

Nguyễn Thị Vân  – Phòng VH&TT Quận