TRUNG TÂM Y TẾ TRUNG TÂM Y TẾ

Quận Hai Bà Trưng tổ chức hội nghị tuyên truyền nâng cao nhận thức, tăng cường xã hội hóa gây quỹ phòng chống dịch, bệnh nguy hiểm năm 2019
Ngày đăng 08/11/2019 | 16:13  | Lượt xem: 686

Chiều ngày 08/11/2019, Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng tổ chức hội nghị tuyên truyền nâng cao nhận thức, tăng cường xã hội hóa gây quỹ phòng chống dịch, bệnh nguy hiểm năm 2019.

Với mục đích huy động sự ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, tổ chức xã hội nghề nghiệp, các doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn quận để tăng cường nguồn kinh phí và từng bước xã hội hóa công tác phòng chống dịch bệnh gây quỹ phòng chống dịch, bệnh nguy hiểm trên địa bàn quận, chiều ngày 08/11/2019, Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng tổ chức hội nghị tuyên truyền nâng cao nhận thức, tăng cường xã hội hóa gây quỹ phòng chống dịch, bệnh nguy hiểm năm 2019.

Tham dự hội nghị có đồng chí Hoàng Thị Ánh Ngọc - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội - Đại diện cơ quan thường trực ban vận động tài chính quỹ phòng chống dịch bệnh nguy hiểm TP Hà Nội; đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy Hai Bà Trưng cùng với sự tham gia ủng hộ của các đồng chí lãnh đạo UBND 20 phường, đại diện các cơ quan, đoàn thể, đơn vị, cá nhân, tổ chức xã hội nghề nghiệp, các doanh nghiệp… và nhân dân trên địa bàn quận.

 Theo thống kê mới nhất, mỗi năm Việt Nam có khoảng 70.000 người chết và 230.000 người mắc mới bệnh dịch nguy hiểm như ung thư, HIV/AIDS, lao, cúm, sốt rét, ho gà, bạch hầu, các bệnh về máu... Đa số những người bệnh hiện nay đều có hoàn cảnh khó khăn, thu nhập thấp, sức khỏe yếu và họ rất cần sự quan tâm, động viên, chia sẻ. Tại quận Hai Bà Trưng, tính đến ngày 30/10/2019, toàn quận có 2.573 người nhiễm HIV còn sống tại cộng đồng, 350 bệnh nhân tâm thần và đang quản lý 120 bệnh nhân lao. Hiện Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng đang điều trị ARV cho 420 bệnh nhân HIV/AIDS và 350 bệnh nhân tâm thần. Đối với bệnh nhân HIV và tâm thần, các chi phí khám chữa bệnh hiện nay đã được thanh toán qua bảo hiểm y tế. Đa số người nhiễm HIV/AIDS, tâm thần là người nghèo không có công ăn việc làm ổn định hoặc không có khả năng lao động, cuộc sống của họ gặp rất nhiều khó khăn. Để người nhiễm HIV/AIDS, người mắc các dịch, bệnh nguy hiểm được tiếp tục hỗ trợ chăm sóc điều trị và hỗ trợ xã hội nhằm giúp họ giảm bớt một phần khó khăn trong cuộc sống, rất cần sự chung tay góp sức của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự chia sẻ giúp đỡ của các cá nhân, các nhà hảo tâm, các tổ chức xã hội.

Với truyền thống tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách, Ban vận động tài chính Quỹ hỗ trợ phòng chống dịch bệnh nguy hiểm quận Hai Bà Trưng gửi thư kêu gọi các ban, ngành đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm... trên địa bàn quận tích cực tham gia ủng hộ. Ngay sau khi phát động, Ban vận động Quỹ của quận đã nhận được sự quan tâm ủng hộ của rất nhiều tấm lòng nhân ái, trái tim nhân hậu, việc làm thiện nguyện của các tầng lớp nhân dân hỗ trợ cho hàng ngàn người bệnh có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ cải thiện cuộc sống và sống có ích cho gia đình và xã hội. Tính tới thời điểm chiều ngày 08/11/2019, Ban vận động đã kêu gọi các UBND phường, các cơ quan, đoàn thể, đơn vị, cá nhân, tổ chức xã hội nghề nghiệp, các doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn quận được số tiền là 154.840.000 đồng.

Về phương hướng hoạt động trong năm 2020, các cấp, ban ngành đoàn thể tiếp tục tăng cường công tác thông tin, giáo dục truyền thông về giảm kỳ thị, phân biệt đối xử và thực hiện chương trình tiếp cận phổ cập dành cho người mắc dịch bệnh nguy hiểm nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc huy động ủng hộ Quỹ hỗ trợ phòng, chống dịch, bệnh nguy hiểm. Cùng với đó, chỉ đạo các phường, các đơn vị trên địa bàn triển khai hiệu quả công tác huy động và hỗ trợ cho người mắc dịch bệnh nguy hiểm và tiếp tục thực hiện các hoạt động hỗ trợ, chăm sóc toàn diện cho người mắc dịch bệnh nguy hiểm có hoàn cảnh khó khăn.

                                                              Tạ Thị Nga – TTYT Q. Hai Bà Trưng