Du lịch quận Hai Bà Trưng chung tay bảo vệ môi trường, nói không với rác thải nhựa
Ngày đăng 21/11/2019 | 11:09  | Lượt xem: 673

Sáng ngày 21/11/2019, tại Công viên Tuổi trẻ Thủ đô, UBND quận Hai Bà Trưng, trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ tổ chức buổi ra quân tuyên truyền phát triển du lịch bền vững với chủ đề “Du lịch quận Hai Bà Trưng chung tay bảo vệ môi trường, nói không với rác thải nhựa”.

Tham dự buổi tuyên truyền có đại diện Sở Du lịch Hà Nội, lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng, đại diện UBND 20 phường, đại diện khoa Du lịch trường Đại học Kinh doanh - Công nghệ Hà Nội, đại diện các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn cùng hơn 200 sinh viên khoa Du lịch trường Đại học Kinh doanh Công nghiệp Hà Nội.

Đại diện khoa Du lịch trường Đại học Kinh doanh Công nghệ và đại diện Công ty lữ hành Màu Xanh Việt ký cam kết hưởng ứng phong trào không sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần trong phục vụ kinh doanh du lịch.

Rác thải nhựa đang là vấn đề toàn cầu, nhất là ở các điểm du lịch thu hút đông du khách. Ước tính, mỗi năm có hơn 1,8 triệu tấn rác thải nhựa được thải ra tại Việt Nam nhưng chỉ 27% trong số đó được tái chế. Việt Nam cũng đang đối mặt với nguy cơ trở thành bãi tập kết rác toàn cầu với lượng rác thải nhựa tăng đến 200% trong năm qua. Lượng tiêu thụ nhựa tính trên đầu người ở Việt Nam qua mỗi năm đã tăng mạnh từ 3,8 kg lên mức 41,3 kg/người trong giai đoạn 1990-2019.

Thu gom rác thải nhựa tại khu vực công viên Tuổi Trẻ Thủ Đô, quận Hai Bà Trưng

Việc lạm dụng sử dụng túi ni lông khó phân huỷ và các sản phẩm nhựa, đặc biệt là đồ nhựa dùng một lần đã và đang để lại những hậu quả khôn lường đối với môi trường. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, trung bình để phân huỷ hoàn toàn các chất thải từ nhựa và ni lông phải mất hàng trăm, thậm chí tới hàng nghìn năm. Rác thải nhựa nằm rất nhiều dưới đáy đại dương và sẽ trở thành nguồn đầu độc các sinh vật biển. Các tổ chức, đơn vị, cá nhân tham gia hoạt động Du lịch cần nâng cao ý thức, hạn chế và tiến tới không sử dụng các vật dụng bằng nhựa sẽ góp phần rất lớn để bảo vệ môi trường sống của con người.

Kết thúc buổi tuyên truyền, lãnh đạo UBND quận, UND các phường cùng các đại biểu tham cùng thu gom rác thải nhựa tại khu vực công viên Tuổi Trẻ Thủ Đô.

Lê Thanh Nga - Phòng VH&TT quận