Hội LHPN Quận Hai Bà Trưng triển khai nhiều mô hình sáng tạo thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” giai đoạn 2010-2020
Ngày đăng 18/08/2020 | 08:37  | Lượt xem: 367

Trong 10 năm qua, Hội LHPN quận Hai Bà Trưng đã chủ động, sáng tạo triển khai, thực hiện cuộc vận động bằng nhiều mô hình cụ thể, thiết thực. Cuộc vận động được các cấp Hội triển khai gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi, dạy con tốt” giai đoạn 2015-2020, đề án “Phát huy giá trị tốt đẹp các mối quan hệ trong gia đình và hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững đến năm 2020”.

Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” được Hội LHPN Việt Nam phát động từ năm 2010 đến  nay, với nội dung tuyên truyền vận động gia đình hội viên phụ nữ thực hiện 8 tiêu chí: Năm không (Không đói nghèo, Không vi phạm pháp luật và TNXH, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ ba trở lên, không có trẻ em suy dinh dưỡng và bỏ học); Ba sạch (Sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ). Trong 10 năm qua, Hội LHPN quận Hai Bà Trưng đã chủ động, sáng tạo triển khai, thực hiện cuộc vận động bằng nhiều mô hình cụ thể, thiết thực.

Trong 10 năm qua, các cấp Hội đã phối hợp hiệu quả với Ngân hàng chính sách xã hội Hà Nội triển khai, giúp đỡ 23.978 lượt hộ gia đình hội viên, phụ nữ được vay vốn với lãi suất ưu đãi phát triển sản xuất, kinh doanh, dư nợ hàng năm từ 80 - 110 tỷ đồng. Các cấp Hội đã hỗ trợ xây, sửa 36 mái ấm tình thương, quyên góp ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, quỹ “Vì người nghèo”, quỹ “Vì biển đảo Việt Nam”, quỹ “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, nhận phụng dưỡng 06 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, 08 mẹ liệt sỹ, đỡ đầu 56 cháu mồ côi, tặng quà 3.510 lượt gia đình chính sách, hộ nghèo, phụ nữ khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam, phát cơm cháo từ thiện giúp bệnh nhân nghèo, hỗ trợ giúp đỡ phụ nữ và nhân dân các huyện, tỉnh bị thiên tai bão lụt, các vùng miền núi, biên giới, vùng sâu vùng xa, những gia đình hội viên khó khăn do đại dịch Covid-19. Tổng số tiền từ thiện của các cấp Hội từ quận tới cơ sở trong 10 năm qua trên 8 tỷ đồng.

Các cấp Hội chủ động, tích cực tổ chức nhiều mô hình tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho phụ nữ: 18 CLB “Phụ nữ và pháp luật”, 32 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng được xây dựng và duy trì tại 18/18 phường; phối hợp Chi nhánh trợ giúp pháp lý số 2 Sở tư pháp tổ chức trên 200 buổi tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật miễn phí cho phụ nữ.

Bên cạnh đó, các cấp Hội còn thường xuyên tổ chức các hoạt động hỗ trợ phụ nữ nâng cao đời sống tinh thần, xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc. Thường xuyên phối hợp với các ngành liên quan, các đơn vị trong và ngoài quận tổ chức truyền thông, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt câu lạc bộ gia đình văn minh hạnh phúc với các chủ đề: kiến thức nuôi dạy, chăm sóc con, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, công tác dân số trong tình hình mới, phòng chống bạo lực gia đình, bạo lực học đường, phòng chống xâm hại phụ nữ và trẻ em, phòng cháy chữa cháy, phòng chống dịch bệnh, hướng dẫn nữ công gia chánh, phát hiện sớm bệnh ung thư, khám và tư vấn sức khỏe miễn phí cho phụ nữ... Ngày hội “Gia đình hạnh phúc” nhân kỷ niệm ngày gia đình Việt Nam 28/6 hàng năm đã trở thành hoạt động thường xuyên thu hút đông đảo phụ nữ và các thành viên gia đình tham gia với nhiều nội dung: hội thi nấu ăn “Gia đình điểm 10”, hội thi “Gia đình văn minh, hạnh phúc”, liên hoan “Tài năng gia đình”, thi cắm hoa nghệ thuật với chủ đề “Gia đình - Vòng tay yêu thương”, “Ngôi nhà an toàn của em”.

Hội phụ nữ luôn giữ vai trò nòng cốt trong các hoạt động bảo vệ môi trường, làm đẹp cảnh quan đô thị và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Xây dựng và thực hiện hiệu quả các mô hình: tuyến phố “Xanh - Hai không” trên tuyến Bà Triệu; “Hội viên phụ nữ chung tay làm đẹp cảnh quan sư phạm” tặng chậu hoa cây cảnh cho các trường học trên địa bàn; Ra quân xoá 22 chân/điểm rác tồn đọng, biến thành nơi trồng hoa, cây cảnh; Mô hình “Ngày không túi nilon, nói không với rác thải nhựa”; Mô hình “Phụ nữ Quận Hai Bà Trưng nói không với bếp than tổ ong”, trao tặng 42 bếp điện từ trị giá 42 triệu đồng cho các hộ gia đình hoàn cảnh khó khăn; Xây dựng 08 chi hội “Ăn sạch - sống xanh”, vận động hội viên tự trồng rau, củ an toàn tại nhà; 10 chi hội “Thay đổi hành vi trong an toàn thực phẩm” vận động hội viên, phụ nữ tiêu dùng thực phẩm sạch, rõ nguồn gốc xuất xứ; thí điểm xây dựng tuyến phố Mai Hắc Đế trên địa bàn phường Nguyễn Du trở thành tuyến phố “An toàn thực phẩm có kiểm soát”.

Để tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, trong thời gian tới, Ban chấp hành Hội LHPN quận đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp cơ bản. Đó là:

Một là, bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của Hội cấp trên, thường xuyên tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền.

Hai là, chủ động hơn nữa trong công tác phối hợp với các ngành, các đơn vị liên quan, tăng cường xã hội hóa để tạo thêm nguồn lực cho các hoạt động.

Ba là, duy trì, đẩy mạnh các mô hình hiện có đồng thời xây dựng những mô hình mới, phù hợp với từng đối tượng phụ nữ như: phụ  nữ trẻ, phụ nữ đang nuôi con nhỏ, nữ lao động nhập cư, phụ nữ đã từng lầm lỗi vi phạm pháp luật hoặc mắc TNXH, phụ nữ khuyết tật, phụ nữ bị bạo lực gia đình…

Bốn là, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền: các hội thi, hội diễn, hoạt động truyền thông, thông qua mạng xã hội, các câu lạc bộ, đội nhóm.

Năm là, quan tâm bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ Hội, nhất là cán bộ cơ sở.