Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hai Bà Trưng truyền thông “Vai trò của phụ nữ trong gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình”
Ngày đăng 01/07/2022 | 15:31  | Lượt xem: 128

Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình và Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022, sáng ngày 28/6/2022, Hội Liên hiệp Phụ nữ ( LHPN) quận đã tổ chức truyền thông “Vai trò của phụ nữ trong gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình” cho 265 cán bộ, hội viên phụ nữ cơ sở.

Tại buổi truyền thông, các hội viên đã được đồng chí Nguyễn Văn Thanh - Giảng viên chính, Phó Giám đốc Trung tâm kỹ năng sống văn hóa Việt chia sẻ kiến thức cũng như kỹ năng tuyên truyền nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình cho cán bộ, hội viên, phụ nữ thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, các buổi sinh hoạt nhóm, tổ phụ nữ, câu lạc bộ… Nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Hội về công tác phòng, chống bạo lực gia đình.

Quang cảnh buổi truyền thông

Từ thực tiễn công tác Hội, các hội viên đã có những trao đổi trong quá trình triển khai tại đại phương, đánh giá hiệu quả các mô hình câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc”, “Không bạo lực gia đình”, CLB Phụ nữ và pháp luật, trợ giúp pháp lý, địa chỉ tin cậy ở cộng đồng … đã được Hội xây dựng và nhân rộng, góp phần nâng cao kiến thức về chăm sóc, nuôi dạy con, kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình, kiến thức pháp luật cho phụ nữ. Công tác phòng, chống bạo lực gia đình được Hội gắn với Cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch”, trong đó có tiêu chí gia đình không có bạo lực dưới bất cứ hình thức nào...Hội LHPN 18 phường luôn chủ động, tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, ngành tư pháp, công an trong công tác tuyên truyền, vận động, nắm tình hình và tham gia giải quyết các vụ bạo lực gia đình xảy ra trên địa bàn, kịp thời phát hiện dấu hiệu, nguy cơ bạo lực gia đình để tuyên truyền, vận động người dân tích cực, chủ động nói không với bạo lực gia đình. Kịp thời tư vấn, hướng dẫn cũng như bảo vệ quyền lợi của chị em khi bạo lực gia đình xảy ra ở mức độ nghiêm trọng, phải đưa ra pháp luật, thể hiện vai trò đại diện cho tổ chức Hội bảo vệ phụ nữ.

Buổi truyền thông đã giúp cán bộ Hội có thêm những kiến thức, kỹ năng về phòng chống, ngăn chặn, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi bạo lực gia đình, hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình; trách nhiệm của Hội LHPN trong việc ngăn chặn tình trạng bạo lực gia đình; Đồng thời, sau buổi truyền thông, các cán bộ Hội sẽ là những tuyên truyền viên tích cực tuyên truyền sâu rộng tới cán bộ, hội viên và người dân trên địa bàn hiểu thêm những nội dung liên quan đến công tác phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống xâm hại trẻ em, phòng chống tệ nạn xã hội... để cùng nhau truyền những thông điệp về giá trị tốt đẹp của mái ấm gia đình. “Ngăn chặn bạo lực gia đình là trách nhiệm của mọi người và của cả cộng đồng”.