Hội nghị tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” quận Hai Bà Trưng năm 2019, triển khai nhiệm vụ cồng tác năm 2020
Ngày đăng 20/01/2020 | 17:26  | Lượt xem: 250

Sáng ngày 15/01/2019, UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2019, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020. Tới dự Hội nghị có các đồng chí trưởng các ban, ngành, đoàn thể, các đồng chí lãnh đạo là thành viên của Ban chỉ đạo phong trào. Đại biểu phường có các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, các đồng chí đại diện các đoàn thể phường và đặc biệt là sự có mặt đông đủ của đại diện các tập thể, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các cá nhân được khen thưởng tại Hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung theo dõi phóng sự tổng kết  phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Phóng sự cho thấy, năm 2019, Ban chỉ đạo quận và BCĐ các phường đã chủ động xây dựng nội dung chương trình trọng tâm công tác năm, kịp thời củng cố kiện toàn Ban chỉ đạo cũng như bám sát các chỉ tiêu ngay từ tháng đầu, quý đầu, tập trung gắn các nhiệm vụ của  phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” với các phong trào thi đua yêu nước, các nhiệm vụ chuyên môn... Nhìn chung, các phường đều tập trung làm tốt công tác tuyên truyền với nhiều hình thức như­ tổ chức văn nghệ, sinh hoạt đoàn thể, tổ dân phố... Việc triển khai đăng ký tại các phường cũng đã bài bản hơn. Việc xây dựng mô hình văn hoá được quan tâm, bám sát các tiêu chí. Việc thực hiện có kết quả những nội dung của phong trào đã góp phần cải thiện môi trư­ờng sống, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa, truyền thống đạo đức và nâng cao mức h­ưởng thụ về văn hóa cho nhân dân. Nếp sống văn minh được củng cố và từng bước hoàn thiện. Việc thực hiện các “Quy ước cưới trang trọng, lành mạnh, tiết kiệm”, “Quy ước tổ chức việc tang trên địa bàn thành phố”, công tác triển khai mô hình Quy tắc ứng xử Thành phố ban hành thông công tác tuyên truyền, tọa đàm trên địa bàn Quận có nhiều chuyển biến tích cực.

  Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Vũ Văn Hoạt- Phó Chủ tịch UBND phường ghi nhận những thành tích tốt đẹp của phong trào năm 2019, khẳng định kết quả hoạt động của các thành viên BCĐ đã góp phần vào kết quả thực hiện các nội dung của phong trào và thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế văn hóa xã hội của quận. Giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng tăng 14,1%, giá trị sản xuất TM – DV tăng 20,2%. Thu ngân sách đạt tỉ lệ cao ước cả năm là 11.765 tỷ 636 triệu đồng (đạt 104% so với dự toán Thành phố và Quận giao). Hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ Đăng ký tuổi 17 cho nam công dân, rà soát, sắp xếp đăng kí quản lý nguồn dự bị động viên đúng quy định.Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận.100% các  trư­ờng triển khai có hiệu quả cuộc vận động xây dựng “Nhà tr­ường văn hoá, nhà giáo mẫu mực, học sinh, thanh lịch” “Trường học thân thiện học sinh tích cực”. Hoàn thành việc đánh giá đề nghị công nhận 4 trường chuẩn quốc gia. Quan tâm thăm hỏi, tặng quà đối với các đối tượng người có công nhân dịp Tết nguyên đán, kỷ niệm 71 năm ngày TB-LS với số tiền 810 triệu đồng. Tặng quà cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt 159 triệu đồng, tặng quà cho người cao tuổi 105 triệu đồng. Trong năm 2019, thực hiện giảm 96 hộ nghèo trên toàn địa bàn, đạt 240%  chỉ tiêu được giao trên địa bàn quận. Không còn hộ nghèo và hộ cận nghèo. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân-  KHHGĐ thực hiện hiệu quả các Đề án "Nâng cao chất lượng dân số thông qua các hoạt động truyền thông tư vấn, chăm sóc sức khỏe sinh sản trên địa bàn quận Hai Bà Trưng giai đoạn 2016 - 2020", “Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017-2025” ;

Đồng chí nhấn mạnh, năm 2020 cần tập trung hơn nữa công tác xây dựng gia đình văn hóa. Xây dựng tốt văn hóa gia đình thì tệ nạn xã hội, tiêu cực xã hội và việc thực hiện các chính sách khác của Đảng và Nhà nước sẽ đạt được kết quả tốt; Qua đó, cần tập trung xây dựng nền văn hóa với đặc trưng của người Hà Hội thanh lịch, văn minh, thủ đô ngàn năm văn hiến.

Hội nghị đã biểu dương khen thưởng 49 tập thể xuất sắc, 42 tổ dân phố, 40 cá nhân tiêu biểu trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” quận Hai Bà Trưng năm 2019 với tổng số tiền thưởng trên 90 triệu đồng. Năm 2019, Ban chỉ đạo quận cũng đề xuất với UBND Quận công nhận 589 tổ dân phố văn hóa, 101 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” trên địa bàn.