Quận Hai Bà Trưng: Khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch
Ngày đăng 23/06/2020 | 16:30  | Lượt xem: 357

Quận Hai Bà Trưng nằm ở phía Đông Nam nội thành Hà Nội, là địa bàn có vinh dự được mang tên hai vị nữ anh hùng đầu tiên trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc: Hai Bà Trưng Trắc và Trưng Nhị. Trải qua hàng nghìn năm lao động giữ gìn và xây dựng đất nước; người dân quận Hai Bà Trưng luôn cần cù sáng tạo, dựng nên những công trình về văn hóa - lịch sử, đó là những giá trị tinh hoa quý báu của truyền thống vẻ vang từ một thời đại xa xưa trong lịch sử, để lại đến ngày nay cho không chỉ của quận Hai Bà Trưng, mà còn là của thủ đô Hà Nội và cả nước.

Trong những năm qua mặc dù điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn thách thức; khoảng cách chênh lệch giàu nghèo gia tăng; thiên tai, dịch bệnh, ô nhiễm môi trường, tăng dân số cơ học... Song, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thành uỷ, HĐND và UBND Thành phố, sự phối hợp giúp đỡ của các cấp, các ngành, Đảng bộ và nhân dân trong quận đã tranh thủ thời cơ, khắc phục khó khăn, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Quận. Tốc độ phát triển kinh tế trên địa bàn quận tăng ổn định và bền vững.

Toàn quận Hai Bà Trưng hiện có 51 di tích lịch sử văn hóa và 21 di tích cách mạng kháng chiến, trong đó có 03 di tích xếp hạng cấp quốc gia đặc biệt,  19 di tích xếp hạng cấp quốc gia, 12 di tích xếp hạng cấp thành phố. Là cửa ngõ phía Nam của kinh thành Thăng Long xưa, nên quận Hai Bà Trưng vẫn còn lưu giữ dấu tích của 3 cửa ô quan trọng: là Ô Đồng Lầm, còn gọi là Ô Kim Liên ở ngã tư đường Kim Liên - Đại Cồ Việt;  Ô Cầu Dền, còn gọi là Ô Thịnh Yên ở cuối phố Huế giáp phố Bạch Mai; Ô Đống Mác tức là Ô Lương Yên, ở ngã ba Lò Đúc-Trần Khát Chân. Cùng với di tích đền thờ Trưng Nữ Vương, quận còn có di tích “Đàn Nam Giao”, nơi các vị hoàng đế ở Hoàng Thành xưa thường xuyên nghi giá đến và cử hành quốc lễ, cầu mong quốc thái dân an.

Trên địa bàn quận hiện còn lưu giữ những di tích quý giá đang được trùng tu, tôn tạo: di tích Chùa Vua (Đế Thích) với lễ hội đánh cờ độc đáo; chùa Liên Phái, Chân Tiên, Hộ Quốc… với những tác phẩm điêu khắc, kiến trúc nghệ thuật cổ kính, đền Cơ Xá, gắn bó với sự tích danh tướng Lý Thường Kiệt… Lịch sử cách mạng cũng để lại trên địa bàn quận những chứng tích và di tích sống động, tiêu biểu là di tích cách mạng: chiến lũy Ô Cầu Dền, khu tưởng niệm nạn nhân chết đói năm 1945, Di tích lịch sử cách mạng kháng chiến 18 Nguyễn Du... Điều đặc biệt quý giá mà không phải vùng đất nào cũng có được là từ năm 1945 đến năm 1968, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hơn 20 lần về thăm và làm việc với quận. Các di tích lịch sử - văn hoá và cách mạng - kháng chiến là một kho tàng vô giá mà lịch sử và cách mạng đã tạo ra và để lại cho quận Hai Bà Trưng.

Để khai thác tốt các thế mạnh, tiềm năng du lịch của quận, những năm qua UBND quận đã có nhiều chủ trương, chính sách phù hợp để phát triển du lịch, với mục tiêu tạo bước đột phá về phát triển các ngành dịch vụ, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi. UBND quận đã xây dựng và triển khai Kế hoạch số 120/KH-UBND ngày 12/12/2016 về thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 26/6/2016 của Thành ủy Hà Nội và Kế hoạch số 207/KH-UBND ngày 11/11/2016 của UBND Thành phố Hà Nội về phát triển du lịch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo. Hàng năm, UBND quận ban hành các kế hoạch về công tác quản lý nhà nước về du lịch trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, trong đó, phân công nhiệm vụ cụ thể, chi tiết cho các phòng, ban, ngành liên quan và UBND các phường.

Quận Hai Bà Trưng đã tập trung đẩy mạnh công tác quảng bá và xúc tiến du lịch; tăng cường đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển du lịch; nâng cao chất lượng các dịch vụ, tổ chức hướng dẫn các phường tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú … nhằm xây dựng môi trường du lịch văn minh gắn với xây dựng nếp sống văn minh đô thị, văn minh thương mại nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân và các tầng lớp nhân dân trong việc chấp hành pháp luật về du lịch, giữ gìn cảnh quan môi trường, giữ gìn trật tự đô thị, xây dựng nếp sống văn minh thanh lịch của người Thủ đô; Tuyên truyền trên Cổng Thông tin điện tử quận, hệ thống thông tin tuyên truyên cơ sở tới các tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, đơn vị làm du lịch về Ngày Du lịch Việt Nam, các Festival về du lịch.

Bên cạnh đó, Quận còn tăng cường tuyên truyền quảng bá xúc tiến du lịch nhằm giới thiệu những điểm đến hấp dẫn đến với du khách trong và ngoài nước. Thông qua việc tổ chức tốt các lễ hội lớn của quận: kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng với lễ rước nước, điệu múa đèn cổ độc đáo, lễ hội chùa Vua với hội thi đấu cờ người, lễ hội Đình Quỳnh, Đình Đại, lễ hội đình Vĩnh Tuy đoài với những trò chơi dân gian đặc sắc nấu cơm thi, đấu vật… để từ đó giới thiệu nét đẹp văn hoá truyền thống và bản sắc văn hoá riêng của địa phương .

Với quyết tâm đẩy mạnh khai thác có hiệu quả các tiềm năng du lịch, thời gian qua, Quận đã xây dựng các khu, điểm du lịch trọng điểm, triển khai các dự án có liên quan đến du lịch được quận hết sức quan tâm, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch phục vụ khách đến Thủ đô và địa bàn quận. Đầu tư hàng nghìn tỷ đồng xây dựng các cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển du lịch theo chương trình của Thành phố và của Quận, hoàn thành và đưa vào sử dụng khu trung tâm Thương mại kết hợp chợ truyền thống Chợ Mơ; cải tạo nâng cấp hè phố, cây xanh, thảm cỏ của các đường phố xung quanh các khu trung tâm thương mại Hoà Bình Green, VinCom, Ruby Plaza, Times City.

Nhiều di tích trên địa bàn quận đã trở thành điểm tham quan thường xuyên của du khách trong nhiều năm qua. Kể từ năm 2016 đến năm 2019 đã có 15 di tích được tu bổ, tôn tạo với tổng kinh phí đầu tư tu bổ tôn tạo là 173,469 tỷ đồng, trong đó kinh phí được huy động từ nguồn xã hội hóa là 139,258  tỷ đồng. Tiêu biểu là công trình tu bổ tôn tạo chùa Viên Minh thuộc cụm di tích quốc gia đặc biệt Đền - Chùa - Đình Hai Bà Trưng, chùa Hòa Mã, chùa Quỳnh, bến rước nước miếu thờ Hai Bà Trưng, chùa Liên Phái, chùa Hưng Ký...đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội, góp phần quảng bá hình ảnh của quận Hai Bà Trưng

Phát huy truyền thống của vùng đất còn lưu giữ nhiều dấu tích quý giá cũng như tình cảm thiêng liêng của Bác Hồ dành cho quận, cán bộ và nhân dân quận Hai Bà Trưng hôm nay đã, đang quyết tâm phấn đấu lao động, học tập và rèn luyện để đưa quận tiến lên mạnh mẽ, vững chắc trong nhịp sống mới hiện đại, góp phần xây dựng Thủ đô yêu dấu ngày càng giàu đẹp, văn minh.