Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Ca trù nhân kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam
Ngày đăng 22/11/2019 | 16:14  | Lượt xem: 410

Sáng 21-11, Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao quận Hai Bà Trưng tổ chức Hội nghị với chuyên đề “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Ca trù” nhân kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ XV (23/11/2004 - 23/11/2019).

Tham dự chương trình có đồng chí Phạm Thu Hạnh - Trưởng phòng Phong trào Thư viện Hà Nội; đồng chí Nguyễn Đức Dũng - Chuyên viên Phòng Nghiệp vụ Văn hóa Trung tâm văn hóa Thành phố Hà Nội; Đồng chí Phùng Bích Nga ủy viên Ban thường vụ - Trưởng ban Tuyên giáo quận ủy; cùng dự có các đồng chí lãnh đạo đại diện các phòng, ban; ủy ban MTTQ Việt Nam quận và các đoàn thể; hội CCB, LHPN và Đoàn TNCSHCM quận; Ban chủ nhiệm các CLB nghệ thuật, các hội viên, đoàn viên tham gia hoạt động nghệ thuật trên địa bàn quận; lãnh đạo UBND, cán bộ VH-TT, các CLB nghệ thuật thuộc 20 phường cùng với hơn 300 đại biểu tới nghe, tham dự chương trình.

Chương trình với sự góp mặt của các nghệ nhân ca trù biểu diễn các tiết mục đặc sắc, đặc biệt Nghệ nhân ưu tú Ngô Văn Đàm - 94 tuổi cùng Câu lạc bộ Ca trù, Trung tâm Nghệ thuật âm nhạc Việt Nam, giới thiệu và minh họa chuyên đề về “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Ca trù”. Nghệ nhân đã truyền tải những nội dung phong phú trong công tác bảo tồn Di sản văn hóa và Di sản phi vật thể Ca trù. Trung tâm VH-TT và TT quận tổ chức trưng bày sách, báo về văn hóa và Di sản văn hóa phi vật thể, nhằm giới thiệu, tuyên truyền tới nhân dân và người làm công tác bảo vệ di sản, những người tham gia hoạt động nghệ thuật ở các ban ngành đoàn thể, các CLB nghệ thuật hiểu biết hơn về Di sản văn hóa phi vật thể, giúp mỗi cá nhân, tổ chức nhận thức rõ trách nhiệm trong việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa phi vật thể Ca trù.

Tiết mục Ca trù “Đào hồng đào tuyết” và “Hát giai hát ru”
do các nghệ sĩ của Trung tâm Phát triển Nghệ thuật Âm nhạc Việt Nam biểu diễn

 

Chương trình có ý nghĩa giới thiệu, tôn vinh, bảo tồn, phát huy các giá trị của di sản văn hóa truyền thống, thông qua việc quảng bá, giới thiệu các di sản văn hóa trên địa bàn quận, đặc biệt là nghệ thuật Ca trù đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Hội nghị biểu dương các cán bộ làm công tác bảo tồn di sản văn hóa và vinh danh các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa trên địa bàn quận.

Đây là dịp để tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vai trò, ý thức trách nhiệm của các tầng lớp xã hội, đặc biệt là thế hệ trẻ tích cực tham gia vào sự nghiệp bảo vệ, phát huy và gìn giữ di sản văn hóa của địa phương, của Thủ đô và đất nước.

Trung tâm VH-TT&TT quận