Quận Hai Bà Trưng đón Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt Kiến trúc nghệ thuật Đền - Chùa - Đình Hai Bà Trưng
Ngày đăng 29/05/2020 | 11:36  | Lượt xem: 610

Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; Chào mừng Đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, kỷ niệm Ngày thành lập Đảng bộ và chính quyền quận Hai Bà Trưng, sáng ngày 28/5, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội long trọng tổ chức Lễ đón Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt Kiến trúc nghệ thuật Đền - Chùa - Đình Hai Bà Trưng.

Tham dự buổi lễ, đại biểu Trung ương có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Trung ương Hà Thị Nga. Lãnh đạo thành phố Hà Nội có các đồng chí: Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cùng đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương và các sở, ngành TP Hà Nội. Đại biểu quận có các đồng chí: Nguyễn Văn Nam, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy ; Đinh Thị Lan Duyên - Phó Bí thư thường trực quận ủy, Chủ tịch HĐND quận ; Vũ Đại Phong - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận ; cùng đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành và đông đảo nhân dân trên địa bàn quận.

Quần thể di tích Đền - Chùa - Đình Hai Bà Trưng là di sản văn hóa, gắn với sự hình thành và phát triển của Thăng Long xưa, Hà Nội ngày nay. Cụm di tích đền, chùa, đình Hai Bà Trưng là một quần thể di tích kiến trúc nghệ thuật phong phú, đặc sắc. Cùng với hồ nước ở trước mặt, chính giữa khuôn viên cụm di tích là 03 hạng mục kiến trúc:

Đền Hai Bà Trưng (đền Hai Bà hay đền Đồng Nhân) có kiến trúc theo kiểu “nội công, ngoại quốc”, đây là nơi đặt tượng thờ Hai Bà và tượng sáu Nữ tướng dàn hai bên.

Chùa Viên Minh nằm bên trái Đền, tên chữ Hán là “ Viên Minh Tự”, tục truyền là tên gọi theo pháp hiệu của Hai Bà Trưng khi được triều đình nhà Lê tôn lên thành phật.

Đình Đồng Nhân nằm sát bên phải đền Hai Bà Trưng, thờ thần Cao Sơn Đại Vương, Quốc Vương Thiên Tử, thần Đô Hồ Đại Vương. Ngoài 3 vị thần này, đình còn thờ các vị thủy thần có công phù trợ cho cư dân sống ở ven sông.

Không chỉ lưu giữ những giá trị kiến trúc nghệ thuật đặc sắc, cụm di tích đền thờ Hai Bà Trưng còn là địa chỉ đỏ cách mạng. Chùa Viên Minh được công nhận là địa điểm lưu giữ sự kiện cách mạng kháng chiến, đây là niềm vinh dự và tự hào về truyền thống cách mạng của Thành phố và quận Hai Bà Trưng.

Với những giá trị đặc biệt như vậy, ngày 31/12/2019, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định 1954/QĐ-TTg công nhận Quần thể di tích Đền - Chùa - Đình Hai Bà Trưng là di tích Quốc gia đặc biệt.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Đền - Chùa - Đình Hai Bà Trưng

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Vũ Đại Phong cho biết: "Cụm di tích Đền - Chùa - Đình Hai Bà Trưng đã, đang và sẽ là một điểm sáng văn hóa, nơi thu hút và hội thụ nhiều khách tham quan trong nước và quốc tế. Giá trị lịch sử, kiến trúc nghệ thuật của di tích quốc gia đặc biệt đền - chùa - đình Hai Bà Trưng sẽ mãi mãi trường tồn với thời gian. Chính quyền và nhân dân quận Hai Bà Trưng sẽ tiếp tục làm tốt công tác bảo tồn và phát huy giá trị của di tích bằng việc xây dựng kế hoạch quản lý, bảo tồn; thực hiện các công tác tuyên truyền, quảng bá, góp phần đưa di tích trở thành một địa điểm tham quan, nghiên cứu, khám phá lý thú và hấp dẫn của Thủ đô".

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao Bằng di tích quốc gia đặc biệt Đền - Chùa - Đình Hai Bà Trưng cho thành phố Hà Nội và Quận Hai Bà Trưng. Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cùng đại diện lãnh đạo quận Hai Bà Trưng thay mặt thành phố, quận đón nhận Bằng di tích Quốc gia đặc biệt.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại buổi lễ

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý nhấn mạnh: Quần thể di tích Đền - Chùa - Đình Hai Bà Trưng là di sản văn hóa quý giá của Thủ đô, gắn liền với sự hình thành phát triển của Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội. Đề nghị quận Hai Bà Trưng tiếp tục quản lý có hiệu quả để phát huy giá trị quần thể di tích, tăng cường tuyên truyền giáo dục văn hóa truyền thống về ý nghĩa lịch sử di tích và xây dựng phương án khai thác, thu hút khách tham quan du lịch, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô và Quận.

Vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt, đền, chùa, đình HBT, cấp ủy, chính quyền, nhân dân quận Hai Bà Trưng sẽ tiếp tục làm tốt công tác bảo tồn và phát huy giá trị của di tích. Tích cực phối hợp với các sở, ban ngành của thành phố xây dựng kế hoạch quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị, thực hiện các công tác tuyên truyền, quảng bá, góp phần đưa di tích trở thành một địa điểm tham quan, nghiên cứu, khám phá lý thú và hấp dẫn của Thủ đô và Quận.