Quận Hai Bà Trưng tổ chức hội nghị chuyên đề “Xây dựng tổ ấm” nhân ngày thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ 25/11
Ngày đăng 02/12/2019 | 17:52  | Lượt xem: 363

Thiết thực hưởng ứng Ngày thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ, chiều ngày 25/11/2019, Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” quận Hai Bà Trưng tổ chức hội nghị nói chuyện chuyên đề với chủ đề “Xây dựng tổ ấm” cho các thành viên Ban chỉ đạo phong trào và hơn 150 hội viên các đoàn thể: Hội Cựu chiến binh, Hội LHPN và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận;

Hiện nay vấn đề bạo lực đối với phụ nữ đang ngày càng gia tăng. Để xóa bỏ tình trạng này trên toàn thế giới, Liên hợp quốc đã chọn ngày 25-11 hàng năm là “Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ”.      

 Công ước về xóa bỏ tất cả các hình thức phân biệt đối xử chống lại phụ nữ (CEDAW) được Đại Hội đồng Liên hợp quốc phê chuẩn ngày 18-12-1979 và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 3-9-1981 sau khi quốc gia thứ 20 thông qua. Đây là điều ước quốc tế quan trọng nhất và toàn diện nhất về quyền bình đẳng của phụ nữ. Việt Nam tham gia phê chuẩn ngày 18-12-1982. Ngày 25-11 hàng năm đã được Liên hợp quốc lấy làm ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ. Đây được coi là ngày lễ kỷ niệm mang tính quốc tế để tưởng nhớ 16 nạn nhân của bạo lực đã chết trong vụ ám sát vào năm 1960 tại Cộng hòa Đôminíc. Là dịp để các cá nhân, tổ chức bảo vệ quyền phụ nữ tại khắp năm châu, không phân biệt ngôn ngữ, màu da, dân tộc phát động những chiến dịch thắp sáng ngọn lửa đấu tranh xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ.

Thiết thực hưởng ứng Ngày thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ, chiều ngày 25/11/2019, Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” quận Hai Bà Trưng tổ chức hội nghị nói chuyện chuyên đề với chủ đề “Xây dựng tổ ấm” cho các thành viên Ban chỉ đạo phong trào và hơn 150 hội viên các đoàn thể: Hội Cựu chiến binh, Hội LHPN và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận;

Báo cáo viên là Thạc sỹ- Chuyên viên cao cấp Hà Thị Thanh Vân- Báo cáo viên Trung ương Hội LHPN Việt Nam và báo cáo viên pháp luật quốc gia.

Tại buổi nói chuyện, các đại biểu đã được nghe báo cáo viên chia sẻ những kiến thức, phương pháp về xây dựng gia đình và phòng chống bạo lực gia đình. Qua đó, tập trung vào các kỹ năng cần thiết để giữ gìn hạnh phúc gia đình trong cuộc sống hiện đại, thông qua các chủ đề như: Gia đình, nơi cuộc sống bắt đầu, hạnh phúc được trao và tình yêu thương không bao giờ kết thúc; việc xây dựng gia đình với những cơ sở thiết lập, gắn kết, ứng xử của các thành viên trong gia đình; nuôi dưỡng và phát triển gia đình để mỗi thành viên gia đình: biết mình- hiểu người- luôn đối xử với người khác theo cách mình muốn người khác đối xử với mình; Xây dựng tổ ấm gia đình không có bạo lực cần sự tôn trọng, yêu thương, hợp tác, chia sẻ, hỗ trợ và vị tha. Bài nói chuyện cũng đề cập đến những xung đột trong cuộc sống gia đình; các yếu tố khách quan trong cuộc sống khiến các thành viên trong gia đình bị chi phối, không dành thời gian vun đắp tổ ấm; việc xây dựng, gìn giữ hạnh phúc gia đình trong bối cảnh hiện nay… Trong đó, đề cao vai trò của các thành viên trong gia đình, nhất là của người phụ nữ trong "giữ lửa” yêu thương. Đồng thời, chia sẻ cách ứng xử khéo léo, kỹ năng sống và làm việc; các vấn đề liên quan đến cách ứng xử trong quan hệ vợ chồng, cha mẹ và con cái. Thông qua đó đã truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa về cuộc sống gia đình; giúp cho các đại biểu có cái nhìn cụ thể hơn về vai trò của các thành viên trong việc giữ gìn hạnh phúc, cùng nhau xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.

Buổi nói chuyện đã tạo ra bầu không khí vui vẻ và truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa về cuộc sống gia đình, giúp các đại biểu tham dự buổi nói chuyện có cái nhìn cụ thể hơn về vai trò của các thành viên trong việc giữ gìn hạnh phúc, cùng nhau xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc. Kết thúc chương trình, rất nhiều đại biểu có mong muốn được tham dự các buổi nói chuyện chuyên đề vào thời gian tới đây để có thêm kiến thức cho bản thân, gia đình cũng như phục vụ công tác quản lý nhà nước về gia đình.

Nguyễn Thị Xuân Thư- Phòng Văn hóa và Thông tin quận