Quận Hai Bà Trưng tổ chức Hội nghị họp Ban chỉ đạo 389 đánh giá công tác những tháng đầu năm 2020
Ngày đăng 18/08/2020 | 16:24  | Lượt xem: 845

Ngày 18/8/2020, UBND quận tổ chức hội nghị họp Ban chỉ đạo 389 đánh giá công tác những tháng đầu năm 2020 và triển khai công tác trọng tâm các tháng cuối năm 2020.

Tham dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Cáp Sĩ Phong - Phó chủ tịch UBND quận, cùng dự có các thành viên Ban chỉ đạo 389 quận: Đại diện lãnh đạo Văn phòng HĐND &UBND quận, Phòng Kinh tế, Công an quận, Phòng Tài chính - Kế hoạch, Phòng Tài nguyên Môi trường, Phòng Văn hoá và Thông tin, Thanh tra quận, Phòng Y Tế; lãnh đạo Chi cục Thuế, Đội quản lý thị trường số 5, Trạm trưởng trạm thú y quận và Chủ tịch UBND 18 phường.

Hội nghị được nghe đồng chí lãnh đạo Đội quản lý thị trường số 5, Cơ quan Thường trực BCĐ chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả quận Hai Bà Trưng báo kết quả công tác những tháng đầu năm 2020 và một số nhiệm vụ trọng tâm các tháng cuối năm 2020. Báo cáo nêu rõ: Trong thời gian qua, các lực lượng chức năng đã bám sát chỉ đạo của UBND quận và Ban chỉ đạo 389 Thành phố, phối hợp chặt chẽ làm tốt công tác thu thập thông tin, dự báo tình hình thị trường và báo cáo kịp thời các biến động về hàng hóa, giá cả, đối tượng, phương tiện vận chuyển, phương thức kinh doanh, địa bàn trọng điểm và hoạt động của thương nhân trên địa bàn để quản lý, nắm bắt cung cầu hàng hóa; phát hiện những vấn đề bức xúc, nổi cộm để có giải pháp xử lý kịp thời. Tổ chức kiểm tra, kiểm soát thị trường, tập trung vào kiểm tra kiểm soát ATTP, đấu tranh chống hàng hóa nhập lậu, hàng cấm, kiểm tra hoạt động kinh doanh thương mại, truy thu thuế nợ đọng… Kết quả: Tổng số vụ việc kiểm tra của các đơn vị thành viên Ban chỉ đạo 389 là 1.137 vụ; tổng số vụ xử lý là: 953 vụ, trong đó vi phạm kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu là: 90 vụ; hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ là: 19 vụ; vi phạm vệ sinh ATTP không rõ chất lượng và nguồn gốc xuất sứ là: 150 vụ; vi phạm trong gian lận thương mại là: 656 vụ, vi phạm trong lĩnh vực hành nghề y dược và vi phạm khác: 38 vụ. Tổng mức thu nộp ngân sách nhà nước gần 36 tỷ 320 triệu đồng.

Đại diện Công an quận báo cáo về nội dung xử lý các trường hợp kinh doanh vỉa hè trong công tác phòng chống dịch Covid 19 và công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả; đại diện lãnh đạo Chi cục Thuế quận phát biểu làm rõ công tác phối hợp quản lý gian lận thương mại, công tác thu thuế buôn bán hoá đơn tài chính; đồng chí lãnh đạo Phòng Y tế, Phòng Kinh tế phát biểu bổ sung nội sung triển khai công tác phòng chống dịch Covid 19 trong hoạt động của các cơ sở kinh doanh y dược ngoài công lập, các cơ sở thẩm mỹ, công tác vệ sinh ATTP thức ăn đường phố; công tác kiểm tra các mặt hàng phục vụ tết trung thu trên địa bàn. Lãnh đạo các phường phát biểu ý kiến tập trung phản ánh của các hộ kinh doanh, buôn bán do tình hình tác động của dich bệnh nên gặp nhiều khó khăn, dẫn đến việc thu thuế nộp ngân sách nhà nước cũng khó khăn.

Đồng chí Cáp Sĩ Phong - Phó chủ tịch UBND quận phát biểu chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho các đơn vị, các thành viên Ban chỉ đạo 389 và UBND phường. Yêu cầu trong thời gian tới các đơn vị căn cứ vào chức năng nhiệm vụ được giao và kế hoạch của Ban chỉ đạo, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát địa bàn, đặc biệt công tác đầu cơ, hàng giả, hàng lậu, hàng kém phẩm chất, việc nâng giá trong dịp phòng chống dịch, đặc biệt chú ý các quán ăn, cửa hàng, nhà hàng thực hiện dãn cách phòng dịch. Các phường chủ động chỉ đạo công an các phường tăn cường vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh do Bộ Y tế khuyến cáo. Kiểm tra dừng toàn bộ các ngành hàng kinh doanh như quán nước, quán ăn hè phố, kinh doanh dịch vụ Karaoke, thẩm mỹ làm đẹp; thực hiện giãn cách theo chỉ đạo của Thành phố trong kinh doanh bia hơi, nhà hàng tập trung đông người. Cơ quan Quản lý thị trường và Công an quận phối hợp điều tra làm rõ việc buôn bán xuất hoá đơn tài chính tăng đột biến của cơ sở, doanh nghiệp theo báo đề xuất của Chi cục thuế quận. Chi cục thuế phối hợp với Công an quận tăng cường kiểm tra các địa chỉ kinh doanh hình thức Online trực tuyến trên mạng xã hội.