Quận Hai Bà Trưng triển khai hai "Cây gạo nghĩa tình" kịp thời chia sẻ khó khăn trong mùa dịch Covid-19
Ngày đăng 20/04/2020 | 17:00  | Lượt xem: 696

Nhằm kịp thời hỗ trợ người nghèo, người gặp khó khăn trong hoàn cảnh dịch Covid-19 kéo dài, ngày 19/4/2020, quận Hai Bà Trưng triển khai “Cây gạo nghĩa tình” thứ hai tại Trường Đại học Bách Khoa.

Trước đó, ngày 16/4/2020, “Cây gạo” miễn phí đầu tiên được bố trí tại cổng Trường Đại học Kinh tế quốc dân. Đây là kết quả phối hợp triển khai giữa UBND phường Đồng Tâm và trường Đại học Kinh tế quốc dân. “Cây gạo” được ứng dụng công nghệ thông tin, nhận diện khuôn mặt và cung cấp thông tin cá nhân, mỗi người sẽ nhận được 1 túi gạo 3k/lần/tuần trong 2 tuần của chương trình. Với thông điệp “Chia sẻ yêu thương, không ai bị bỏ lại phía sau” chương trình được diễn ra từ ngày 16/4 đến ngày 30/4/2020 tại Trường Đại học Kinh tế quốc dân, địa chỉ số 207 đường Giải Phóng, phường Đồng Tâm. Thời gian phát gạo từ 09h00 đến 16h00 hàng ngày. Tại điểm trường Đại học Kinh tế quốc dân, nhiều tổ chức, cá nhân cùng chung tay ủng hộ trực tiếp được 45 tấn gạo để hỗ trợ giúp đỡ cho những người có hoàn cảnh khó khăn, trong đó Trường Đại học Xây dựng đã ủng hộ tiếp sức 3 tấn gạo.

Người dân xếp hàng theo đúng hướng dẫn, vào nhận gạo

“Cây gạo nghĩa tình” thứ hai tại Trường Đại học Bách Khoa do UBND phường Bách Khoa phối hợp với Trường Đại học Bách Khoa, cùng nhiều tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và Nhân dân trên địa bàn phường tổ chức. Tại đây, không chỉ người dân của phường Bách Khoa mà bất kỳ ai có nhu cầu đều có thể vào đăng ký, xếp hàng đúng theo hướng dẫn về khoảng cách tối thiểu 2m, được sát khuẩn tay và đo thân nhiệt, xuất trình chứng minh thư và nhận diện khuôn mặt trước khi vào lấy gạo. Người dân được lấy gạo trực tiếp khi bấm vào cây "ATM gạo” hoặc được phát ngay túi gạo đóng sẵn, với mỗi lần được lấy 3kg gạo, mọi người xếp hàng theo đúng hướng dẫn để được phát gạo.

Bất kỳ ai có hoàn cảnh khó khăn, sau khi xuất trình Chứng minh thư Nhân dân đều được nhận gạo miễn phí

Bằng nỗ lực đóng góp của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm, ban tổ chức tại điểm Trường Đại học Bách Khoa huy động được 300 triệu đồng, triển khai chuẩn bị máy móc thiết bị và 10 tấn gạo phục vụ “Cây gạo nghĩa tình” này. Trước mắt, cây gạo hoạt động đến hết thời gian giãn cách xã hội theo quy định (sáng từ 8h30-11h, chiều từ 14h30-16h30).

Nhằm ổn định trật tự, an toàn tại hai điểm phát gạo, người dân khi đến nhận gạo sẽ được các lực lượng chức năng quận, phường phối hợp với cán bộ, nhân viên các trường đại học kiểm tra y tế, hướng dẫn thực hiện theo quy định. Dự kiến khoảng 25 tấn gạo sẽ được phát tại hai địa điểm trên. Ngoài ra còn hỗ trợ trên 26 tấn gạo cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại các phường trên địa bàn quận.

Rất nhiều những việc làm có ý nghĩa thể hiện sự đồng lòng hưởng ứng của người dân trên địa bàn quận Hai Bà Trưng tham gia chống dịch Covid-19 theo sự chỉ đạo của Chính phủ và Thành phố.