Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng triển khai các biện pháp phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) tại trường học
Ngày đăng 10/02/2020 | 16:37  | Lượt xem: 685

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV), từ ngày tháng 2 năm 2020, Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng phối hợp với các trường Mẫu giáo, Mầm non, Tiểu học, THCS, THPT công lập và dân lập trên địa bàn quận đồng loạt triển khai tổng vệ sinh khử khuẩn phòng chống dịch.

Các hoạt động chính bao gồm phun thuốc khử khuẩn Cloramin B trong lớp học và tiến hành lau dọn, làm sạch bề mặt lớp học, hành lang, rửa sạch học cụ, đồ chơi, đồ dùng cá nhân,… Tổng vệ sinh khu vực nhà ăn, công trình vệ sinh, sân chơi với hoá chất khử khuẩn thông thường. Nhà trường thực hiện tuyên truyền tới giáo viên và học sinh về tình hình dịch bệnh, triệu chứng và cách phòng chống dịch bệnh bằng nhiều hình thức như tổ chức nói chuyện tập trung, dán tờ rơi ở từng lớp học.

Bên cạnh đó, các nhà trường tăng cường giám sát tình hình sức khỏe học sinh. Khi có học sinh bị sốt hoặc có triệu chứng nghi nhiễm virus Corona, các nhà trường cần cho học sinh nghỉ học, phối hợp với gia đình cho học sinh đến cơ sở y tế để được khám, điều trị và tuân thủ theo đúng hướng dẫn về phòng chống dịch bệnh của cơ quan y tế. Trong tình hình hiện nay, các nhà trường tạm dừng các hoạt động ngoại khóa như đi tham quan, du lịch, trải nghiệm ngoài nhà trường, tránh để học sinh tiếp xúc đông người. Các trường học khuyến khích giáo viên, nhân viên, học sinh đeo khẩu trang khi đến trường, đeo cả trong lớp học, sử dụng bình nước cá nhân. Các trường đảm bảo cung cấp đủ nước sạch, xà phòng để rửa tay và dung dịch sát khuẩn thông thường. Giáo viên chủ nhiệm theo dõi sát sao sĩ số lớp và tình hình sức khỏe học sinh. Nếu có học sinh bị sốt hay nghi ngờ nhiễm dịch, bệnh, giáo viên chủ nhiệm bệnh cần thông tin kịp thời cho cán bộ y tếtrường học và Ban giám hiệu nhà trường.

Ngoài các giải pháp phòng dịch nêu trên, các trường đang thực hiện rà soát những trường hợp cán bộ giáo viên, học sinh có đi du lịch trong dịp Tết Nguyên đán tới những vùng có dịch để khoanh vùng theo dõi sức khỏe.

 

     Tạ Thị Nga – Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng