Văn hóa xã hội

Lễ hội Chùa Vua Xuân Mậu Tuất và giải Cờ tướng truyền thống
Ngày đăng 28/02/2018 | 05:12  | View count: 768

“Muốn sống lâu cầu vua Đế Thích”. Chẳng biết vì điều cầu linh nghiệm hay vì cuộc vui hấp dẫn, mà mỗi năm cứ độ Tết đến Xuân về, lễ hội chùa Vua dường như đông thêm. Nhân dân làng Thịnh Yên cùng khách thập phương tụ hội về đây, tham gia lễ hội chùa Vua và dự thi đấu Giải cờ tướng truyền thống.

Trong không khí phấn khởi cùng nhân dân cả nước vui Tết cổ truyền, mừng năm mới Mậu Tuất 2018, được sự đồng ý của UBND quận Hai Bà Trưng, Đảng ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ, Ban quản lý di tích phường Phố Huế long trọng tổ chức lễ hội truyền thống Chùa Vua để tăng ni Phật tử, nhân dân trong phường và quý khách gần xa về chùa lễ Phật, tưởng nhớ tôn vinh Đức Vua cờ Đế Thích.

Đến dự lễ hội năm nay, có Bà Đinh Thị Lan Duyên – Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận; ông Nguyễn Quang Trung - UVBTV, Trưởng ban Dân vận quận ủy, ông Vũ Văn Hoạt – Quận ủy viên, Phó chủ tịch UBND quận; lãnh đạo các phòng ban, đoàn thể của quận, các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy- HĐND- UBND- UBMTTQ phường, cùng đông đảo cán bộ, nhân dân và khách thập phương đến dự hội.

Ðến hẹn lại lên, mồng 6 Tết năm nay, Chùa Vua khai hội. Lễ hội chùa Vua đặc biệt vì có hội thi đấu cờ tướng truyền thống, thu hút nhiều danh thủ hội tụ về đây tranh tài liên tiếp trong 4 ngày, từ ngày mồng 6 đến ngày mồng 9 Âm lịch.

Tại Lễ hội chùa Vua, đấu cờ được coi là nội dung chính của hội. Ngoài những giải thưởng từng kỳ, từng năm, lệ còn đề ra là những danh thủ đạt giải ba năm liền thì được khắc tên vào bia đá của chùa.

Chính hội - Lễ hội chùa Vua năm nay tổ chức vào ngày 24/2/2018 (tức ngày mồng 9 tháng Giêng Âm lịch), cùng ngày diễn ra Lễ tổng kết giải đấu cờ tướng truyền thống xuân Mậu Tuất 2018 với kết quả: giải Quán quân thuộc về kỳ thủ Chu Tuấn Hải, giải Á quân thuộc về kỳ thủ Phạm Quốc Hương, giải Kỳ quân thuộc về kỳ thủ Trần Trung Kiên và giải Địch quân thuộc về kỳ thủ Hà Văn Tiến. Đặc biệt, số tiền trị giá 5.000.000 đồng đã được nhà tài trợ trao tặng cho các kỳ thủ đạt thành tích cao và một giải phụ giành cho kỳ thủ Phạm Thu Hà, nữ kỳ thủ duy nhất lọt vào vòng chung kết.

Lễ hội chùa Vua đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng quý khách xa gần.

Phạm Thanh Thảo- UBND Phường Phố Huế