Văn hóa xã hội

Kỷ niệm 1978 năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng
Ngày đăng 13/03/2018 | 09:40  | View count: 588

Tháng 3 năm 40, mùa xuân Canh Tý, trước sự áp bức bóc lột tàn bạo của Thái thú Tô Định và bè lũ quan lại nhà Đông Hán, Hai Bà Trưng đã phất cờ khởi nghĩa.

Là con gái lạc tướng Mê Linh thuộc dòng dõi Hùng Vương, trước cảnh nước mất nhà tan, căm thù quân giặc tàn bạo, Trưng Trắc đã cùng với em gái là Trưng Nhị nêu cao tinh thần giết giặc, cứu nước, đánh đuổi chính quyền thống trị phương Bắc, khôi phục nền độc lập dân tộc.

Lời thề “Đền nợ nước, trả thù nhà” của hai bà Trưng Trắc - Trưng Nhị trên dòng sông Hát đã vang vọng núi sông. Hàng vạn dân chúng, tướng lĩnh, nghĩa quân đã cùng Hai Bà Trưng ào ào xuất trận với khí thế dũng mãnh. Đặc biệt có nhiều tướng lĩnh tài giỏi là phụ nữ như: Lê Chân, Đào Nương, Bát Nàn…Trong một thời gian ngắn, dưới sự lãnh đạo tài tình của Hai Bà, cuộc khởi nghĩa đã nhanh chóng lan ra cả nước, làm sụp đổ toàn bộ chính quyền Đông Hán. Ngọn cờ chính nghĩa đã tung bay chiến thắng ở 65 huyện thành. Nền độc lập được khôi phục, Bà Trưng Trắc được các tướng lĩnh và nhân dân suy tôn lên ngôi Vua, lấy niên hiệu là Trưng Vương, đóng đô ở Mê Linh.

Lịch sử đã ghi rõ: cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng nổ ra làm chấn động cả cõi Nam, là kết tinh của một quá trình đấu tranh kiên cường, bất khuất của người dân Việt cổ. Khởi nghĩa đã thắng lợi, vì đó là một phong trào có tính chất quần chúng rộng rãi, đoàn kết được mọi tầng lớp nhân dân đánh giặc cứu nước.

Mặc dù chỉ giành độc lập trong thời gian ngắn nhưng thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng là một bản anh hùng ca bất diệt, thể hiện ý chí độc lập, tự chủ và tinh thần dân tộc cao cả. Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng còn là một minh chứng cho sức mạnh lớn lao, khả năng dồi dào của người phụ nữ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những sự kiện lịch sử về Hai Bà Trưng đã theo dòng thời gian chuyển hóa thành các sự tích văn hóa, vào huyền thoại, đi vào tâm linh, tín ngưỡng cộng đồng người Việt Nam. Để ghi nhớ công tích và báo đáp ơn đức của Hai Bà, biết bao những công trình tưởng niệm của nhân dân dành cho Hai Bà và các nữ tướng, nam thần của phong trào Hai Bà Trưng. Thống kê của ngành Bảo tồn cho thấy có đến hơn bốn trăm nơi thờ cúng các vị tướng của Hai Bà và cả nước hiện có 3 nơi được coi là đền thờ chính Hai Bà Trưng. Đó là đền Hạ Lôi ở huyện Mê Linh - Vĩnh Phúc (hội rằm tháng Giêng âm lịch) là quê hương Hai Bà, đền Hát Môn ở huyện Phúc Thọ - Hà Tây (ngày 8/3 âm lịch) là nơi Hai Bà hy sinh, đền Đồng Nhân ở quận Hai Bà Trưng (ngày 6/2 âm lịch) là nơi nhân dân rước tượng Hai Bà từ sông Cái lên bờ. Thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng là trang sử vẻ vang của dân tộc ta, mãi mãi là niềm tự hào của nhân dân ta. Chúng ta thành kính tưởng nhớ công ơn của Hai Bà Trưng và các tướng lĩnh, nghĩa quân đã đánh đuổi kẻ thù xâm lược, giành độc lập dân tộc.

Mỗi mùa xuân đến, cán bộ và nhân dân quận Hai Bà Trưng lại tưng bừng tổ chức kỷ niệm khởi nghĩa Hai Bà Trưng để ôn lại truyền thống và tôn vinh hai vị nữ anh hùng dân tộc Trưng Trắc - Trưng Nhị. Trong không khí phấn khởi chào đón xuân mới Mậu Tuất, UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 1978 năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng vào hai ngày 5, 6/2 âm lịch (tức ngày 21, 22/3/2018) tại 2 địa điểm: Miếu thờ Hai Bà Trưng - số 680 Bạch Đằng, phường Bạch Đằng và tại Đền thờ Hai Bà Trưng – 12 phố Hương Viên, phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Thật vinh dự và tự hào khi được sống, học tập và lao động trên vùng đất mang tên hai vị nữ anh hùng dân tộc Trưng Trắc-Trưng Nhị. Cùng với công cuộc đổi mới đất nước, những năm qua, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân quận Hai Bà Trưng phấn đấu không ngừng, khắc phục khó khăn và đạt được những thành tích to lớn; tạo sự chuyển biến tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực: kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng đô thị, an ninh quốc phòng.

Tự hào với truyền thống vẻ vang của một quận Anh hùng, năm 2018 cán bộ và nhân dân quận Hai Bà Trưng quyết tâm phát huy tiềm năng thế mạnh, tập trung phát triển kinh tế gắn với phát triển xã hội và bảo vệ môi trường. Tiếp tục thực hiện quản lý tốt xây dựng đô thị, giữ vững an ninh quốc phòng, bảo đảm an sinh xã hội, giảm hộ nghèo, tạo việc làm, nâng cao mức sống dân cư, xây dựng nếp sống văn hóa người Hà Nội văn minh, thanh lịch; cùng nhau hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quận Hai Bà Trưng lần thứ XXV.