Cải cách hành chính, tư pháp

Quận Hai Bà Trưng tổ chức Lễ hội truyền thống kỷ niệm 1979 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng
Ngày đăng 11/03/2019 | 03:36

Sáng nay 11/3 (tức mùng 6 tháng 2 năm Kỷ Hợi), tại khu di tích Đền thờ Hai Bà Trưng (phường Đồng Nhân), Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ quận Hai Bà Trưng trọng thể tổ chức Lễ Kỷ niệm 1979 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng (0040-2019).

Đây là sự kiện được Quận Hai Bà Trưng tổ chức hàng năm nhằm ôn lại truyền thống hào hùng chống giặc ngoại xâm của dân tộc, để tri ân công lao của hai nữ anh hùng kiệt xuất của dân tộc Trưng Trắc-Trưng Nhị và tưởng nhớ các vị tướng lĩnh tài ba, nghĩa binh trung liệt của Hai Bà - những người đã viết nên những trang sử vàng chói lọi của dân tộc ngay trong buổi đầu dựng nước và giữ nước.

Tới dự và dâng hương thành kính tưởng nhớ công ơn của hai vị nữ anh hùng cùng các tướng lĩnh nghĩa quân đã anh dũng hy sinh vì độc lập dân tộc có đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội - Hoàng Trung Hải. Cùng dự và tham gia dâng hương có Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị - Nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thị Hương, Nguyên Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Ngô Thị Doãn Thanh, Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Lan Hương, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cùng đại diện các sở, ban ngành TW, TP Hà Nội, các tỉnh quận, huyện bạn, các địa phương xa gần và đông đảo bà con Nhân dân.

Sau lễ dâng hương của đại biểu Trung ương và thành phố, đồng chí Vũ Đại Phong - Phó Bí thư quận ủy - Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng trình bày diễn văn kỷ niệm 1979 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Trong bài diễn văn đã nêu rõ: những người con gái Lạc tướng đất Mê Linh và cuộc khởi nghĩa của Hai Bà (năm 40-43 sau công nguyên) đã đi vào lịch sử dân tộc, in đậm trong tình cảm của mỗi người dân Việt Nam nói chung và nhân dân quận nói riêng như một huyền thoại. Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng nổ ra làm chấn động cả cõi Nam, là kết tinh của một quá trình đấu tranh kiên cường, bất khuất của người dân Việt cổ. Thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Hai Bà trưng đã khắc dấu son đầu tiên trong lịch sử dân tộc, khẳng định vai trò to lớn của người phụ nữ Việt Nam trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, làm vẻ vang, rạng rỡ non song đất nước, tạo nên truyền thống quý báu, niềm tự hào của phụ nữ Việt Nam “anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.

Màn truyền thống ôn lại lịch sử, tái hiện không khí hào hùng của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng tại lễ hội

Tự hào được sống, làm việc, học tập tại một quận mang tên hai vị nữ anh hùng dân tộc Trưng Trắc-Trưng Nhị, tiếp nối truyền thống quận anh hùng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân quận luôn tích cực thi đua, khắc phục khó khăn, hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu trên các lĩnh vực KT-XH-ANQP.

Năm qua, quận hoàn thành 21/21 chỉ tiêu, trong đó 8 chỉ tiêu vượt mức; đặc biệt thu ngân sách 9.163 tỷ đồng, đạt 123% chỉ tiêu được giao; hỗ trợ giúp 68 hộ thoát nghèo, đạt 335% kế hoạch TP giao. Nhân dân và cán bộ quận được Thủ tướng tặng Cờ Thi đua dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước TP Hà Nội năm 2018; Đảng bộ quận được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

"Bước vào năm 2019- năm nước rút hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ XXV và có nhiều ngày kỷ niệm trọng đại, nối tiếp truyền thống vẻ vang của dân tộc đã được hun đúc từ những ngày đầu dựng nước và giữ nước, cán bộ và Nhân dân quận quyết tâm thực hiện tốt chủ đề "Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị 2019". Đồng thời, sẽ tập trung triển khai đạt hiệu quả cao các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, quản lý đô thị... xây dựng quận phát triển toàn diện, bền vững".

Tiếp sau diễn văn kỷ niệm là màn truyền thống đặc sắc do Nhà hát Tuồng Việt Nam thể hiện đã ôn lại truyền thống lịch sử, tái hiện không khí hào hùng của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng.

Trong phần "hội" tại khu vực di tích, nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao cũng sôi nổi diễn ra, thu hút rất đông người dân tham dự, như: Biểu diễn viết thư pháp, biểu diễn võ thuật, hội thi nấu cơm, hát quan họ, các trò chơi dân gian...

Phòng Văn hóa và Thông tin Quận