an ninh quốc phòng

Tăng cường quản lý việc cấm sử dụng pháo trái phép nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi
Ngày đăng 14/01/2019 | 17:17

Trước những tác hại của việc sản xuất, đốt pháo nổ và thả đèn trời, ngày 15/4/2009 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định 36/2009/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo và Quyết định số 95/2009/QĐ-TTg ngày 17/7/2009 về việc cấm sản xuất, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán, đốt và thả đèn trời.

         Những năm qua, các hành vi trái phép về sản xuất, buôn bán, vận chuyển và đốt các loại pháo nổ trong nhân dân vào các dịp trước, trong và sau tết đã gây nhiều ảnh hưởng xấu đến đời sống và trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội của đất nước.

        Pháo và thuốc pháo là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều vụ cháy nổ làm thiệt hại lớn đến tính mạng và tài sản của nhân dân, gây thiệt hại về vật chất hàng nghìn tỷ đồng; chưa kể đến các chi phí cho những người tàn tật và mất khả năng lao động do các hoạt động trái phép về pháo để lại.

      Trước những tác hại của việc sản xuất, đốt pháo nổ và thả đèn trời, ngày 15/4/2009 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định 36/2009/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo và Quyết định số 95/2009/QĐ-TTg ngày 17/7/2009 về việc cấm sản xuất, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán, đốt và thả đèn trời.

          Trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, công tác chỉ đạo phòng, chống các loại tội phạm về quản lý, sử dụng pháo đã đạt được nhiều kết quả, nhiều đối tượng vi phạm đã bị các cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật. Người dân cần nắm rõ tác hại của việc sản xuất, buôn bán, vận chuyển và đốt các loại pháo nổ, các quy định cụ thể như sau:

       Hành vi sử dụng trái phép các loại pháo là hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại Điều 4, Nghị định số 36/2009/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo:

1. Sản xuất, mua, bán, nhập khẩu, xuất khẩu, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo nổ, thuốc pháo nổ.

2. Sản xuất, mua, bán, nhập khẩu, xuất khẩu, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo hoa, thuốc pháo hoa.

3. Mua, bán, tàng trữ, sử dụng thuốc nổ lấy từ các loại bom, mìn, đạn, lựu đạn, vật liệu nổ quân dụng (dùng trong quốc phòng, an ninh), vật liệu nổ công nghiệp để sản xuất trái phép pháo, thuốc pháo.

4. Sử dụng súng, dùng vật liệu nổ không đúng quy định để gây tiếng nổ thay cho pháo.

       Như vậy, sử dụng trái phép các loại pháo là hành vi bị nghiêm cấm. Việc đốt pháo trong dịp Tết sẽ bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự (tùy thuộc vào số lượng pháo, hậu quả, mức độ của hành vi…). Căn cứ Điểm b Khoản 2, Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP  Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với việc sử dụng các loại pháo mà không được phép. Điểm a Điều 10 Nghị định này quy định người vi phạm bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm.

       Hành vi đốt pháo còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gây rối trật tự công cộng theo quy định tại Điều 318, Bộ luật Hình sự năm 2015.

       Khoản 1, Điều 318 của Bộ luật Hình sự năm 2015 (được sửa đổi bổ sung năm 2017) quy định: “Người nào gây rối trật tự công cộng  gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm".

       Khoản 2, Điều 318: Phạm tội trong các trường hợp sau đây bị phạt tù từ 2 đến 7 năm:

- Có tổ chức

- Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách

- Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng

- Xúi giục người khác gây rối

- Hành hung người can thiệp, bảo vệ trật tự công cộng

- Tái phạm nguy hiểm.

       Các hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển và đốt các loại pháo nổ đã được quy định cụ thể trong các văn bản quy phạm pháp luật. Để nhân dân đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi an toàn, vui tươi, đề nghị mỗi người dân nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng pháo.

                                                                                                                             Quách Ngọc Thủy- Phòng VH&TT Quận