văn bản mới ban hành

5 điểm mới luật giao thông trong Nghị định 46 ngày 26 tháng 5 năm 2016 có hiệu lực từ 01 tháng 8 năm 2016
Ngày đăng 15/09/2016 | 14:44

Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ về việc “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt”, thay thế Nghị định 171/2013 và Nghị định 107/2014 sẽ có hiệu lực từ 1-8-2016, trong đó tăng mức phạt đối với nhiều lỗi vi phạm.

          1. Tăng mức xử phạt đối với vi phạm về nồng độ cồn khi điều khiển xe ô tô, xe mô tô, gắn máy.

          Cụ thể: đối với ô tô sẽ tăng mức phạt tiền đối với người điều khiển xe ô tô trên đường mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu từ 10 - 15 triệu đồng lên 16 – 18 triệu đồng; tăng thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 tháng lên 4-6 tháng. Đối với mô tô sẽ tăng mức phạt tiền đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy trên đường mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu  từ 500 ngàn - 1 triệu đồng lên 1 – 2 triệu đồng; tăng mức phạt tiền đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy điều khiển xe trên đường mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu từ 2 - 3 triệu đồng lên mức 3 - 4 triệu đồng. Đồng thời thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép lái xe  tăng từ 2 tháng lên 3 -5 tháng.

          2. Vi phạm tốc độ, mức phạt tăng cao

          Tương tự, đối với nhóm hành vi vi phạm quy định về tốc độ, tăng mức phạt tiền đối với người điều khiển xe ô tô điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 20 km/h đến 35 km/h từ mức 4 - 6 triệu đồng lên mức  5 – 6 triệu đồng. Tăng mức phạt tiền đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 20 km/h từ mức 2- 3 triệu đồng lên mức 3 – 4 triệu đồng.

          3. Tăng mức phạt với vi phạm trên đường cao tốc

          Cụ thể, đối với hành vi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy đi vào đường cao tốc sẽ tăng mức phạt tiền từ 200 – 400 ngàn đồng lên mức 500 ngàn – 1 triệu đồng; bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

        Đối với hành vi điều khiển xe máy, xe đạp, xe thô sơ đi vào đường cao tốc: tăng mức phạt tiền từ 100 – 200 ngàn đồng lên mức từ 400 – 600 đồng. Còn việc người đi bộ đi vào đường cao tốc sẽ tăng mức phạt tiền từ 80 – 100 ngàn đồng lên mức 100 – 200 ngàn đồng;

          4. Xử phạt việc sử dụng điện thoại khi điều khiển xe máy, ô tô

          Với Nghị định mới, hành vi sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe máy, ô tô sẽ bị xử lý nghiêm. Mức phạt đối với hành vi sử dụng điện thoại khi điều khiển xe máy là 100 - 200 ngàn đồng; còn riêng việc điều khiển xe ô tô dùng tay sử dụng điện thoại di động bị phạt từ 600 - 800 ngàn đồng, áp dụng từ ngày 1- 1- 2017.

          Theo PC67, hành vi trên vi phạm Luật Giao thông đường bộ và tiềm ẩn những nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông cho người điều khiển phương tiện cũng như người tham gia giao thông khác.

          Trong quá trình điều khiển phương tiện tham gia giao thông, đặc biệt là phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, việc sử dụng điện thoại di động bằng một tay (tay còn lại điều khiển xe) sẽ khiến cho người lái xe giảm quan sát, khả năng xử lý tình huống kém cũng như không tập trung hoàn toàn vào việc điều khiển xe từ đó có thể dẫn đến nguy cơ va chạm hoặc tai nạn giao thông với người và phương tiện khác.

          Do đó, nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe trong suốt quá trình tham gia giao thông cho người lái xe, người ngồi trên xe, lực lượng CSGT trong thời gian tới sẽ tăng cường các biện pháp tuyên truyền, nhắc nhở, khuyến cáo người dân không sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển phương tiện tham gia giao thông, cũng như áp dụng nghiêm các biện pháp xử phạt theo quy định để góp phần kéo giảm tình trạng vi phạm đối với hành vi này.

          5. Xử phạt hành vi không gạt chân chống khi chạy xe

          Nghị định 46 cũng quy định đối với hành vi sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy bị phạt từ 2 - 3 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 1- 3 tháng.

          PC67 cho biết thực tiễn công tác cho thấy hành vi sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy là hành vi vi phạm cố ý và đối tượng vi phạm chủ yếu là thanh thiếu niên do xuất phát từ tâm lý muốn thể hiện bản thân. Chính vì vậy, trong quá trình kiểm tra, xử lý đối với hành vi vi phạm này, lực lượng CSGT cũng xác định tập trung hướng đến nhóm đối tượng là thanh thiếu niên.

          Riêng đối với những trường hợp người điều khiển phương tiện quên không gạt chân chống trước khi điều khiển phương tiện, lực lượng CSGT sẽ nhắc nhở để họ nâng cao ý thức trong việc tự bảo vệ an toàn tính mạng cho bản thân mình.

          Ngoài 5 điểm mới trên, người dân cũng cần lưu ý một số thay đổi sau: hành vi chở người trên ô tô không thắt dây an toàn khi xe đang chạy, sẽ bị xử phạt với mức phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng; điều khiển xe đi qua dải phân cách cứng ở giữa hai phần đường xe chạy hay điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà, sẽ bị xử phạt với mức từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng.

     Không niêm yết hoặc niêm yết không chính xác, đầy đủ theo quy định trên ô tô chở hành khách như biển số xe, khối lượng hành lý miễn cước, số điện thoại đường dây nóng, không có khẩu hiệu "Tính mạng con người là trên hết" sẽ bị xử phạt tiền với mức từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với cá nhân, từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải. Những hành vi như lùi xe ở đường có biển cấm đi ngược chiều, chiếm dụng phần đường xe chạy hoặc lề đường của đường ngoài đô thị dưới 20 m2 làm nơi trông giữ xe, để xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng tại khu vực thu phí, điều khiển xe kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định thu tiền vé nhưng không trao vé cho hành khách, thu tiền vé cao hơn quy định… cũng bị xử phạt.