Cô Trương Thị Thanh Hoài - Một nhà giáo tận tâm, nữ Chủ tịch công đoàn đầy nhiệt tình, nhiệt huyết
Ngày đăng 09/05/2024 | 09:30  | Lượt xem: 166

Đó là những lời nhận xét chân thực của bạn bè, đồng nghiệp, các thế hệ học sinh và các bậc phụ huynh dành cho cô giáo tận tâm Trương Thị Thanh Hoài - Chủ tịch Công đoàn, giáo viên trường Tiểu học Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

Nhà giáo thân thiện, tận tình, nhiệt huyết

Cô Trương Thị Thanh Hoài sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống cách mạng trong thời kì kháng chiến chống Mỹ. Bởi vậy, cô được thấm nhuần những nét đẹp đạo đức của một gia đình truyền thống trong sự hình thành và phát triển nhân cách.  Ngay từ bé, cô Hoài đã có tình yêu với các em nhỏ, có niềm đam mê với nghề dạy học. Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng sư phạm, đến nay cô đã có hơn 23 năm làm công tác giảng dạy trong lĩnh vực giáo dục. Từ tháng 11 năm 2001 đến tháng 5 năm 2006, cô bắt đầu nhận công tác tại trường Mầm non Vĩnh Tuy. Tiếp theo đó, từ tháng 6 năm 2006 đến tháng 5 năm 2021, cô chuyển công tác và dạy tại trường Mầm non Ánh Sao. Trong suốt quá trình dạy mầm non, cô Hoài đều được phân công phụ trách các nhóm lớp mầu giáo 5-6 tuổi. Đối với các bé 5-6 tuổi thường bắt đầu ham mê khám phá cái mới, thích hoạt động sôi nổi, thích được chơi trò chơi tinh nghịch, nên cô Thanh Hoài đã tìm những bài giảng mới, học tập kinh nghiệm của các cô đi trước, của đồng nghiệp ở các trường bạn để áp dụng cho bài giảng của mình. Cô Hoài luôn chịu khó học hỏi, tìm tòi, biết ưu điểm của từng bé để động viên, khích lệ, khen ngợi kịp thời. Phần lớn cô thường dùng phương pháp lời nói ngọt ngào, trìu mến để dỗ dành các bé.

Để hỗ trợ trẻ thích ứng với những thay đổi và chuẩn bị tâm thế sẵn sàng trong môi trường học tập mới ở tiểu học, cô Thanh Hoài đã học lên đại học chuyên ngành Giáo dục tiểu học. Càng học, cô Hoài càng thêm yêu nghề. Cô tìm được nguồn cảm hứng từ những tri thức mình lĩnh hội. Niềm đam mê yêu nghề và theo trọn với nghề chính là yếu tố quyết định, thôi thúc cô đến với môi trường mới - ngôi trường Tiểu học. Đến tháng 6 năm 2021 cô đã chuyển công tác về trường Tiểu học Minh Khai và gắn bó cho tới nay.

Cô Thanh Hoài chia sẻ: “Trở thành một giáo viên tiểu học đối với tôi thực sự là là một niềm tự hào lớn. Tôi luôn nhắc nhở mình cần phải có đạo đức nghề nghiệp tốt, cố gắng phấn đấu trở thành một nhà giáo mẫu mực, tâm huyết góp phần cùng nhà trường xây dựng một môi trường học tập tốt cho học sinh để mỗi ngày đến lớp đều là một ngày hạnh phúc của cô và trò”.

Cô Hoài luôn tạo các hoạt động sôi nổi, các trò chơi hấp dẫn mà gần gũi với học trò trong mỗi tiết học giúp các em học không nhàm chán, từ đó các em yêu thích và hứng thú với việc học hơn. Mỗi bài giảng của cô là một điều mới lạ với các em học sinh. Phương pháp của cô giúp các em hệ thống lại kiến thức cơ bản và tập trung vào rèn luyện kĩ năng. Nhắc đến cô, học sinh, phụ huynh cũng như các đồng nghiệp trong trường ai cũng biết. Họ biết đến cô bởi lòng yêu nghề, sự hăng say trong nghề nghiệp, bởi sự tận tụy nhiệt tình trong công tác cũng như thân thiện trong giao tiếp.

Khi dịch Covid-19 bất ngờ ập tới với những diễn biến vô cùng phức tạp, toàn thành phố phải giãn cách theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, cô giáo Hoài cùng các cô giáo khác đã làm hết sức mình để việc dạy và học được đều đặn. Các cô giáo tự phân công nhau chuẩn bị chu đáo bài giảng, tập huấn công nghệ thông tin, sử dụng thành thạo các phần mềm dạy học trực tuyến để làm sao các em không đến trường nhưng vẫn có thể tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả nhất. Tiếp đó, cô thường xuyên đến trường vệ sinh, khử trùng đồ dùng dạy và học, bàn ghế, lớp học để đảm bảo an toàn cho học sinh, sẵn sàng tâm thế đón các em trở lại trường. Năm học 2021-2022, cô Thanh Hoài đã hỗ trợ vào quỹ lớp mà cô đang chủ nhiệm 1.000.000 đồng để cùng đại diện cha mẹ học sinh thăm hỏi các bạn có mắc Covid-19. Cùng với đó, để động viên, khuyến khích tinh thần học sinh, cô Hoài còn tự tay chuẩn bị những món quà để mang tới nhà trao tận tay các bạn trong lớp mình vào ngày sinh nhật.

Dịch Covid-19 qua đi, để lại hậu quả nặng nề tới toàn bộ các ngành nghề trong xã hội. Các gia đình có hoàn cảnh khó khăn nay càng khó khăn hơn. Năm học 2022-2023, cô Thanh Hoài đã kết hợp cùng nhà trường hàng tháng dạy miễn phí cho học sinh có hoàn cảnh gia đình đặc biệt là bạn Nguyễn Đình Huy Khánh câu lạc bộ: Kỹ năng sống và Trông giữ cuối giờ từ tháng 10 năm 2022 đến tháng 5 năm 2023 với số tiền là 2.400.000đ. Sang đến năm học 2023-2024, cô Hoài tiếp tục giúp đỡ bạn Nguyễn Đình Huy Khánh và bạn Lê Hiểu Minh từ tháng 10 năm 2023 đến nay với số tiền là 2.700.000 đồng.

Với những cố gắng và lòng nhiệt huyết với nghề cũng như những gì cô đã tìm tòi, sáng tạo, cô Thanh Hoài đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào: Nhiều năm liền đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp Trường, cấp Quận; nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua, Lao động Tiên tiến, công đoàn viên tiêu biểu cấp Quận. Đặc biệt, năm học 2023-2024, cô giành giải Nhất cấp Quận cuộc thi Bài giảng điện tử, Bài giảng STEM/STEAM quận Hai Bà Trưng năm 2024.

Ngoài giờ học chính khóa, cô cũng luôn chú trọng đến sự phát triển kĩ năng cho các em để các em có thể phát triển một cách toàn diện nhất. Cô luôn tích cực tổ chức các hoạt động trải nghiệm trong và ngoài lớp học cho các em. Cô còn nhiệt tình tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường, hoạt động của quận phát động dành cho học sinh: Thi kể chuyện sách hè, thi Thể dục nhịp điệu, các hoạt động văn nghệ của phường Thanh Nhàn,… vừa để động viên, khuyến khích tinh thần học sinh vừa để tạo ra sự năng động cho các thầy cô giáo khác trong trường.

Nữ Chủ tịch Công đoàn mẫu mực và trách nhiệm

Là giáo viên vốn đã bận rộn, vất vả, cô Thanh Hoài còn được đồng nghiệp tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Công đoàn, kiêm nhiệm các vấn đề về đời sống và tinh thần của toàn thể cán bộ công nhân viên nhà trường. Dù ở cương vị nào cô cũng luôn lấy hai từ tận tâm, trách nhiệm làm đầu. Cô Thanh Hoài đã bố trí, cùng Ban chấp hành Công đoàn làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, phối hợp chặt chẽ với Ban Giám hiệu, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tổ chức thành công hội nghị cán bộ, viên chức đầu năm học và các chức năng, nhiệm vụ của công đoàn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên công đoàn; tích cực chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho các cán bộ, công nhân viên, người lao động trong nhà trường; thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ, chính sách về tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, phụ cấp ưu đãi, phụ cấp thâm niên và các chế độ quy định khác. Thường xuyên, phối hợp với nhà trường tạo điều kiện và tổ chức nhiều sân chơi hấp dẫn cho giáo viên và học sinh nhân các ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, dịp Tết Trung thu, ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và Tết nguyên đán.

Cô Thanh Hoài luôn quan tâm, chăm sóc đời sống tinh thần cho các giáo viên, nhân viên trong trường. Cô luôn cùng với Ban giám hiệu tổ chức các buổi sinh nhật theo quý cho các thầy cô trong trường. Cô không quên gửi những lời khen ngợi kịp thời để động viên, khuyến khích tinh thần của chị em giáo viên trong mỗi sự kiện, hoạt động hay cuộc thi. Bất kì ai ốm đau hoặc cần giúp đỡ điều gì, cô chưa bao giờ ngần ngại.

Công tác thiện nguyện xã hội

Từ khi còn là sinh viên cho đến khi đi làm và đến bây giờ cô Hoài luôn tích cực tham gia hiến máu nhân đạo. Khi đó, các đội tình nguyện đi tuyên truyền, vận động sinh viên hiến máu và cô đã tham gia. Và cho đến bây giờ, cô Hoài vẫn duy trì công việc đó.

Cô Thanh Hoài tâm niệm: “Cô đã trực tiếp hoặc gián tiếp chứng kiến rất nhiều hoàn cảnh đáng thương. Có những bệnh nhi tuổi còn rất nhỏ đã phải chịu sự hành hạ của cơn đau vật vã bởi các căn bệnh hiểm nghèo. Nhìn họ lúc ấy rất đáng thương. Họ cần máu để duy trì sư sống mỗi ngày. Một lần hiến máu là một lần tái sinh. Cô mong rằng chút cống hiến nhỏ bé của mình có thể giúp đỡ được mọi người”.

Cô Hoài bật mí: “Để có thể hiến máu đều đặn một năm hai lần cô đã duy trì chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh. Đồng thời cô cũng tham gia các môn thể thao vừa sức nhằm nâng cao sức khỏe. Trước khi đi hiến máu, cô sẽ cân đối chế độ ăn, không ăn quá nhiều chất đạm và tuyệt đối không sử dụng những thực phẩm không đảm bảo”.

Trong thời gian dịch Covid-19, cô Hoài rất tích cực tham gia cách hoạt động từ thiện do Công đoàn ngành, Công đoàn trường và cấp trên phát động. Cô Hoài còn vận động chồng của mình tham gia hỗ trợ Y tế phường Thanh Nhàn nhập liệu. Tiếp theo đó là chuyến đi tặng quà cho học sinh huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đầu năm 2023. Hưởng ứng việc ủng hộ việc hỗ trợ các em học sinh huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang các vật dụng phục vụ cho việc ăn ở và học tập từ cô Nguyễn Thị Tú Uyên - Hiệu trưởng nhà trường phát động, cô Hoài đã kêu gọi người thân, hàng xóm, phụ huynh và cả học sinh của mình cùng chung tay quyên góp được 10 triệu đồng trong tổng số 140 triệu đồng mua 10 bộ máy vi tính. Cá nhân cô ủng hộ 1 triệu đồng cho Trường Phổ thông DTNT Thượng Phùng, Huyện Mèo Vạc, Tỉnh Hà Giang. Ngoài ra, bà cùng chồng và 2 con hỗ trợ phân luồng và phát thuốc cho các bệnh nhận khi phòng khám NSĐ tại 87 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội về khám và phát thuốc miễn phí cho 50 CBGVNV các trường của huyện Mèo Vạc.

Rồi tiếp theo là lần cô Thanh Hoài cùng với chồng cô và các đồng nghiệp quyên góp quần áo ủng hộ học sinh ở một số trường học ở tỉnh Tuyên Quang. Đó là chương trình “Áo ấm cho em”, lan tỏa hơi ấm tình người thông qua việc quyên góp quần áo ấm cho các bạn học sinh nghèo khó. Chương trình đã lan tỏa được sự tử tế, tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách với mong muốn sẻ chia cùng các em.

Và một hoạt động nữa của Thanh Hoài cũng rất ý nghĩa mà không thể không kể đến là tham gia nhóm tình nguyện “Vô vi”. Cô Hoài bắt đầu tham gia vào nhóm năm 2014. Hoạt động chủ yếu của nhóm là nấu cơm, nấu cháo phát miễn phí cho các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình khó khăn ở bệnh viện K Hà Nội hoặc Tân Triều. Cứ 1 năm 4 lần, mỗi lần kéo dài khoảng 1 tháng, nhóm sẽ về chùa Linh Sơn thuộc phường Thanh Nhàn, quận Hà Bà Trưng để tổng hợp kinh phí sau một thời gian kêu gọi từ thiện. Sau đó mọi người bắt đầu đi mua các loại thực phẩm về nấu. Thế là cứ vào sáng thứ 7 và chủ nhật, bất kể thời tiết nắng nóng hay gió rét, thay vì nghỉ ngơi sau một tuần làm việc bận rộn, cô giáo Trương Thị Thanh Hoài lại đến chùa tham gia công tác chuẩn bị, nấu cháo và vận chuyển tới viện phát các bệnh nhân nghèo. Theo cô Thanh Hoài, những việc liên quan đến nấu cháo, cơm như đi chợ, chuyển gạo, sơ chế thực phẩm,… tuy không nặng nhọc nhưng nhưng cũng tất bật, tỷ mỉ, kiên trì và đặc biệt là tâm sức của người tham gia. “Với đồ ăn dành cho những bệnh nhân phải điều trị ở viện K không chỉ chú trọng về vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn cần chú trọng về dinh dưỡng. Đồ ăn không được có quá nhiều chất đạm bởi nếu chất chất đạm sẽ làm tăng sự phát triển của các khối u ác tính và sẽ khiến bệnh nặng hơn” - Cô Thanh Hoài cho biết. Bởi vậy, cô Thanh Hoài cùng nhóm thiện nguyện đã xin ý kiến bác sĩ để lên thực đơn đầy đủ chất dinh dưỡng chủ yếu được lấy từ thực vật. Luôn đồng hành cùng cô là chồng và con trai cô hỗ trợ nhóm rất nhiệt tình. Mỗi năm như vậy cô Thanh Hoài đều ủng hộ 1 triệu 2 trăm nghìn đồng.

Như vậy trong thời gian (2014 đến đầu 2024), cô đã trực tiếp ủng hộ 20 triệu 400 nghìn đồng và vận động được  hơn 9 triệu đồng cho các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng.

Dù trong công việc hay trong cuộc sống, dù ở cương vị nào, cô giáo Trương Thị Thanh Hoài vẫn luôn là tấm gương điển hình về sự mẫu mực, sáng tạo, nhân ái và trách nhiệm để các đoàn viên học hỏi, noi theo. Với sự tin tưởng và hy vọng mạnh mẽ rằng dưới sự điều hành, dẫn dắt của Chủ tịch Công đoàn Trương Thị Thanh Hoài, các hoạt động chuyên môn và công đoàn của đơn vị trong thời gian tới sẽ có thêm những bước đột phá nổi bật đưa Công đoàn trường tiểu học Minh Khai trở thành công đoàn vững mạnh của quận Hai Bà Trưng.