Người cán bộ đã sưởi ấm cho bao trái tim
Ngày đăng 30/11/2023 | 10:58  | Lượt xem: 628

"Sinh ra trên cuộc đời này, mỗi chúng ta đều mong muốn có được cuộc sống tốt đẹp nhất. Nhưng đâu có phải ai cũng có được cuộc sống như vậy, có thể họ chỉ dám nghĩ trong những ước mơ. Xã hội còn nhiều những mảnh đời kém may mắn, bất hạnh, họ rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng, sự chia sẻ luôn mang lại niềm vui, hạnh phúc, sức khỏe cho con người, chỉ cần thật tâm, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy mất đi khi chia sẻ những gì mình có, bởi vì cho đi là con mãi".

Đó chính là suy nghĩ của bà Nguyễn Thị Duyên - Chi hội trưởng chi hội phụ nữ tổ dân phố số 10 phường Đồng Tâm - quận Hai Bà Trưng - thành phố Hà Nội. Bà là người tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm hết mình về các phong trào, các nhiệm vụ, có tấm lòng rộng mở, yêu thương, chia sẻ động viên tinh thần với những hoàn cảnh khó khăn. Bà sinh ra và lớn lên ở Tiên Du, Bắc Ninh, trong chiến tranh chống Mỹ mặc dù mới ở tuổi 16 bà đã tình nguyện lên đường nhập ngũ, là một y tá tại Cục kỹ thuật quân chủng Phòng không không quân. Năm 1976 chuyển công tác về Công ty Điện máy Bộ thương mại, năm 2010 bà nghỉ hưu.

Chồng bà là ông Nguyễn Duy Hưng - Cán bộ chuyên trách công đoàn công ty Điện máy Trung ương đã nghỉ hưu năm 2012. Hiện ông là chi hội trưởng Hội NCT và giữ chức vụ Phó chủ tịch hội Người cao tuổi phường Đồng Tâm. Bà có hai con trai đều trưởng thành, có 3 cháu nội.

Sau khi nghỉ hưu, sức khỏe cho phép bà vẫn xoay sở làm thêm công việc phù hợp để có thêm thu nhập đảm bảo cuộc sống gia đình. Năm 2016 được sự nhất trí của Cấp ủy, Chi bộ - Ban CTMT, sự tín nhiệm của hội viên trong chi hội đã bầu bà là chi hội trưởng chi hội phụ nữ tổ dân phố 10. Với trách nhiệm của một chi hội trưởng, bà luôn gương mẫu, tiên phong nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm trong công việc, chủ động sáng tạo trong các phong trào của Hội, nhất là công tác thiện nguyện. Được sự chỉ đạo của Hội LHPN phường, sự lãnh đạo trực tiếp của Cấp ủy chi bộ - Ban công tác Mặt trận, bà cùng với cán bộ chi tổ phụ nữ luôn nêu cao tinh thần đoàn kết trách nhiệm, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, tuyên truyền vận động hội viên trong chi hội thực hiện có hiệu quả các phong trào và các chỉ tiêu thi đua của Hội phụ nữ cấp trên, triển khai và hoàn thành tốt nhiệm vụ của tổ dân phố.

Ngoài thực hiện các nhiệm vụ của Hội, bà luôn suy nghĩ và trăn trở tới những hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn. Sau khi được một nhà hảo tâm sống trên địa bàn phối hợp với Hội LHPN phường triển khai mô hình "bữa cơm nhân ái" cho xóm bệnh nhân chạy thận từ năm 2017 mỗi tháng từ 1 đến 2 lần, bà đã trực tiếp hưởng ứng và tham gia không những là công sức mà còn ủng hộ tiền 200.000đ mỗi lần, bà còn vận động chị em trong chi hội ủng hộ mô hình cơm nhân ái mỗi lần từ 600.000đ - 1.000.000đ. Hàng tháng bà ủng hộ 200.000đ cho một hội viên HCKK và một cháu mồ côi cha trong chi hội, triển khai mô hình thu gom phế liệu chuyển đổi thành tiền gây quỹ từ thiện để tặng quà cho hội viên và trẻ em có HCKK vào các buổi sáng thứ 7 hàng tuần sau khi vệ sinh môi trường. Từ năm 2021 đến nay đã thu được số tiền là tròn 7 triệu đồng.

Tổ chức chuyến đi thăm và tặng quà thương binh nặng ở Trung tâm điều dưỡng thương binh nặng ở Thuận Thành, Bắc Ninh với số tiền là 12.500.000đ. Hàng năm bà vận động cán bộ, hội viên và nhân dân ủng hộ đồng bào vùng sâu, vùng xa, quần áo, chăn màn, tiền, nhu yếu phẩm: Với tổng trị giá gần 10 triệu đồng.

Đặc biệt năm 2021, khi dịch Covid - 19 bùng phát lần 4, với trách nhiệm là chi hội trưởng, là thành viên tổ Covid cộng đồng, bà tích cực tham gia tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên và nhân dân thực hiện nghiêm chỉ thị của thủ tướng Chính phủ, của Thành phố, các Nghị quyết của quận, phường. Tham gia trực chốt bảo vệ vùng xanh an toàn của tổ dân phố. Thăm hỏi và tặng quà động viên các gia đình F1 - F0, mua nhu yếu phẩm, thực phẩm giúp các gia đình cách ly khi cần với số tiền 3.000.000đ. Cùng với tổ công tác của tổ dân phố thường xuyên đi kiểm tra nhắc nhở các hộ kinh doanh ăn uống thực hiện tốt công tác phòng chống dịch.

Không dừng ở đó, với tinh thần của người lính năm xưa, cuối năm 2016. bà nhận nhiệm vụ là khu trưởng (nay là tổ đội trưởng), hàng năm phối hợp với tổ dân phố rà soát lập danh sách các cháu độ tuổi 17 đăng ký nghĩa vụ quân sự, các nam thanh niên sơ tuyển nghĩa vụ quân sự, vận động các gia đình cho con em lên đường nhập ngũ, trong 5 năm vận động, năm nào tổ dân phố 10 cũng có từ 1-2 nam thanh niên lên đường nhập ngũ góp phần vào hoàn thành và hoàn thành vượt chỉ tiêu giao quân của phường.

Với tinh thần trách nhiệm, tâm huyết trong công tác bà đã chiếm được lòng tin của cans bộ hội viên và nhân dân trong tổ dân phố, được cấp ủy chi bộ, ban công tác mặt trận, tổ dân phố, các chi hội đoàn thể đánh giá cao về tinh thần trách nhiệm của một chi hội trưởng, một tổ đội trưởng.

Năm 2020, chi hội Phụ nữ đã được Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố Hà Nội tặng Bằng khen về mô hình "bữa cơm nhân ái" và nhiều năm liền bà và chi hội được Hội LHPN quận, UBND phường khen tặng.

Hàng năm, gia đình bà đều đạt gia đình văn hóa, văn hóa tiêu biểu, góp phần vào thành tích chung của tổ dân phố. Bà xứng đáng là tấm gương điển hình tiên tiến "người tốt việc tốt" trong phong trào thi đua yêu nước năm 2023.