Người phụ nữ hết lòng với công tác xã hội
Ngày đăng 30/11/2023 | 11:22  | Lượt xem: 624

Chợ Hòa Bình (hay còn gọi là chợ Trời) của phường Phố Huế nằm trên phố Thịnh Yên, phố Trần Cao Vân, ngõ thịnh Yên và ngõ 31 phố Yên Bái 2. Đến chợ Hòa Bình hỏi "Bà Dương vay vốn", "Bà Dương bán báo", "Bà Dương hòa giải", "Bà Dương người cao tuổi",.... thì ai cũng biết.

Bà đã vượt rất xa "cái tuổi xưa nay hiếm", bà Dương sinh năm 1934, năm nay bà đã chín mươi tuổi nhưng bà vẫn tham gia công tác xã hội của các Hội, của địa bàn dân cư. Hiện bà Dương đang sống tại số 8 ngõ Thịnh Yên, phố Thịnh Yên, phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội. Bà xứng đáng với tên gọi: người phụ nữ hết lòng với công tác xã hội.

Tham gia Hội phụ nữ từ những năm sáu mươi của thế kỷ trước

Bà kể, những năm sáu mươi của thế kỷ trước bà đã tham gia Hội phụ nữ. Khi giặc Mỹ bắn phá Hà Nội bằng không quân, bà Dương dẫn hơn một trăm chị em trong tổ đan len sơ tán tại huyện Đông Anh. Vừa phải lo nguyên liệu để chị em sản xuất, vừa phải lo cơm áo, gạo tiền cho các chị em, vậy mà bà vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tuyệt nhất là hơn một trăm chị em đảm bảo năng suất và an toàn khi trở về.

Năm 1976 phường Phố Huế gồm 3 tiểu khu: Phố Huế, Thịnh Yên và Nguyễn Công Trứ; hồi đó chưa có chức danh Chủ tịch Hội mà là Hội trưởng, Bà Dương là Hội trưởng Hội phụ nữ.

Năm 1981 phường Phố Huế được thành lập, năm 1982 do yêu cầu Chủ tịch Hội phụ nữ phải là Đảng viên, bà Dương giữ chức danh Phó Chủ tịch Hội phụ nữ phường Phố Huế. Các khóa tiếp theo do yêu cầu về tuổi nên bà Dương giữ các chức danh Ủy viên Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành, Chi hội trưởng; năm 2016 bà thôi không giữ các chức vụ trong Hội phụ nữ phường nhưng bà vẫn là tổ trưởng tổ vay vốn. Bà làm tổ trưởng tổ vay vốn ngay từ những ngày đầu Hội phụ nữ phường nhận tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội cho chị em vay vốn. Gần hai mươi năm làm công tác vay vốn, bà Dương đã giúp rất nhiều chị em thoát nghèo, thoát cận nghèo, nâng cao mức sống và giải quyết việc làm, đặc biệt cho đến bây giờ không có nợ đọng, nợ xấu, nợ quá hạn, bà đã nhận được nhiều giấy khen các cấp về công tác Hội phụ nữ, công tác vay vốn. Hiện bà Dương đang là tổ trưởng tổ vay vốn số 2 của Hội Liên hiệp phụ nữ phường Phố Huế có 29 chị em với tổng dư nợ 1 tỷ 60 triệu đồng, đây là tổ đông nhất và có dư nợ cao nhất Phường.

Là cầu nối mang niềm tin, niềm vui đến mọi người

Bà Dương tham gia Đội tình nguyện hoạt động xã hội của phường từ những ngày đầu, khu vực chợ Hòa Bình của bà quản lý thời gian đó rất nhiều người nghiện và bà Dương quản lý người sau cai nghiện đông nhất phường.

Năm 2013, bà Dương là Uỷ viên Ban Chấp hành Hội phụ trách vay vốn; bà đã đứng ra bảo lãnh cho một người sau cai nghiện vay vốn của Hội phụ nữ tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội. Anh là một trong số những người sau cai nghiện trở về địa phương thuộc khu vực của bà Dương quản lý, bao nhiêu tiền bạc trong gia đình đã bị anh cho đi theo ma túy. Gia đình đã nhờ Công an phường đưa đi cai nghiện, sau cai nghiện anh trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng; anh trở về nhà gia đình quá khó khăn, mọi người nhìn anh xa lánh, hàng ngày mẹ và vợ anh buôn bán nhỏ ở chợ Hòa Bình; vì không có vốn, hai người đàn bà vất vả ở chợ nhưng vẫn lo con, chồng ở nhà bị người nghiện đến rủ rồi nghiện lại hoặc tự ti rồi suy nghĩ quẩn. Bà Dương nắm được tâm tư, đã chủ động gặp hai mẹ con, đứng ra bảo lãnh báo cáo với Hội Liên hiệp phụ nữ phường để gia đình được vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội mười triệu đồng mở quầy kinh doanh tại chợ Hòa Bình để người sau cai nghiện trở về tái hòa nhập cộng đồng, bớt tự ti, có việc làm, không bị "nhàn cư vi bất thiện" và tăng thu nhập cho gia đình. Được vay vốn, mở quầy hàng, mẹ và hai vợ chồng anh buôn bán, hàng ngày anh ra chợ chở hàng cho mẹ và vợ, anh nhanh nhẹn, hoạt bát, vui vẻ, không có thời gian để đi chơi, tối về giúp vợ chăm con, gia đình không còn khó khăn nữa.

Năm 2017, chị Nguyễn Phương Vân hội viên chi hội 3 có hoàn cảnh khó khăn, chồng chết, con nhỏ, bố mẹ chồng già yếu, chị bỏ cơ quan về bán phở, lúc đầu chị đun than tổ ong, do nhà ống nhà kín lại ủ than suốt ngày đêm nên bố mẹ chị hay phải đi viện. Chị đã làm đơn vay Ngân hàng Chính sách xã hội thông qua Hội phụ nữ nhưng tổ trưởng, tổ phó dân phố không ký; bà Dương đã báo cáo với Hội phụ nữ, cùng Lãnh đạo Hội tuyên truyền, vận động, thuyết phục, giải thích đứng ra bảo lãnh để chị Vân được vay vốn mua nồi chuyên dụng thay bếp than tổ ong. Hiện nay chị Vân không dùng bếp than tổ ong nữa, bố mẹ chị không phải đi viện, chị xây sửa được nhà, mở rộng kinh doanh, chăm lo bố mẹ chồng và chăm cho con học.

Đây là hai trong số rất nhiều trường hợp đã được bà Dương phát hiện, giúp đỡ.

Bà Dương tham gia công tác tất cả "các mặt trận", dù ở đâu, làm gì, là ai bà Dương đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được mọi người tin tưởng. Bà tham gia Mặt trận Tổ quốc Phường từ năm 1975, bà từng là Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Phường, Uỷ viên Thường trực, Uỷ viên Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc và bây giờ bà vẫn là thành viên Ban công tác Mặt trận địa bàn dân cư số 5, thành viên Tổ dân vận số 5. Bà Dương là đại biểu Hội đồng nhân dân Phường từ năm 1981, khóa đầu tiên của phường Phố Huế, bà tham gia 5 khóa liền.

Hơn 10 năm làm tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố bà đã giúp đỡ rất nhiều người, bà đã hòa giải, giúp rất nhiều gia đình hàn gắn hạnh phúc, bà không nề hà, bất kể giờ nào khi người dân trong tổ cần. Chi hội Người cao tuổi số 5 của bà luôn dẫn đầu các phong trào, đặc biệt là phong trào “Tuổi cao gương sáng”, “Người cao tuổi làm kinh tế giỏi”,….

Bà tham gia cộng tác viên dân số ngay từ những ngày đầu, đến nay bà vẫn làm; hỏi ai ở đâu, nhà nào, hộ đấy có bao nhiêu người bà vẫn nhớ hết, cháu nào đến ngày đi tiêm phòng bà đều nhắc để bố mẹ cháu nhớ, bà tuyên truyền, vận động chị em thực hiện kế hoạch hóa gia đình.

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: “Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Và theo Người, tiêu chuẩn cán bộ dân vận chỉ gói gọn trong 12 chữ vàng: “Óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm”. Dân vận tốt sẽ làm được nhiều việc tốt. Bà Dương là điển hình trong công tác "DÂN VẬN KHÉO"; bà tham gia tổ hòa giải của tổ dân phố, hiện nay bà vẫn tham gia, các "ca khó" đều nhờ bà Dương; bà có tài tuyên truyền, vận động, thuyết phục. Bà khéo léo để  những việc phức tạp, nổi cộm, bức xúc của Nhân dân từ lớn thành nhỏ, từ nhỏ thành không có.

Bà Dương đã vận động mọi người ủng hộ nồi cháo từ thiện của Chùa Vua phát tại Bệnh viện Ung Bướu, Bệnh viện Thanh Nhàn từ rất nhiều năm nay, bà Dương không có lương hưu nhưng mỗi tháng Bà vẫn ủng hộ nồi cháo từ thiện hai trăm nghìn đồng. Tổng số tiền cá nhân ủng hộ hơn 30 triệu đồng, vận động ủng hộ 100 triệu đồng.

Bà Dương được vinh dự nhận Kỷ niệm chương “Đại đoàn kết dân tộc” của Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Kỷ niệm chương “Vì sự phát triển của phụ nữ Việt Nam” của Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam; Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Dân số” của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình; Kỷ niệm chương  “Vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò Người cao tuổi Việt Nam”,… Bà được tham gia giao lưu “50 năm phụ nữ Ba đảm đang”, bà được Đài truyền hình Hà Nội quay clip về làm tốt công tác vay vốn, phát hành tốt Báo phụ nữ Thủ đô và làm từ thiện tại Chùa Vua.

Ông mất, bà tần tảo nuôi dạy các con khôn lớn, nên người; bao khó khăn vất vả vừa nuôi con, vừa tham gia công tác xã hội tất cả “các mặt trận” vậy mà bà vẫn vui. Bà Dương bảo: “Tham gia công tác xã hội, tôi đã vượt qua bao khó khăn, tiếp xúc với các gia đình, các hoàn cảnh, tôi lại càng cố gắng để vượt qua chính mình, thấy mình còn may mắn hơn mọi người, cũng nhờ tham gia công tác xã hội mà con cháu tôi thành đạt”.

Bà Dương đã được các cấp, các ngành tặng rất nhiều bằng khen, giấy khen. Bà bảo: những phần thưởng này là động lực để bà vượt qua khó khăn, để con cháu bà noi theo; một mình nuôi dạy con, tham gia nhiều công tác, sống ở khu vực chợ Hòa Bình vậy mà các con của bà đều thành đạt, các cháu học giỏi và thành công.

Cuộc sống vẫn cứ trôi, người phụ nữ hết lòng với công tác xã hội vẫn tham gia, chín mươi tuổi đã vượt xa cái tuổi xưa nay hiếm, vẫn nhẹ nhàng mang niềm vui, niềm tin đến mọi người. Chúc bà Dương luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, bình an trong cuộc sống, góp phần xây dựng phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, Thủ đô Hà Nội văn minh, hiện đại. Bà Dương thật xứng đáng:

Tuổi già nhưng chí không già

Góp phần xây dựng nước nhà phồn vinh.