Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam tại trường THCS Vân Hồ
Ngày đăng 09/11/2023 | 16:32  | Lượt xem: 175

Thực hiện Kế hoạch số 34/KH-PGD&ĐT ngày 11/10/2023 của Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Hai Bà Trưng về việc tổ chức hưởng ứng ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2023 ngành GD&ĐT quận, nhằm mục đích giúp cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh các trường học trên địa bàn Quận hiểu rõ về ý nghĩa của ngày Pháp luật Việt Nam, ngày 06/11/2023, phòng GD&ĐT quận đã tổ chức Lễ hưởng ứng ngày Pháp luật tại Trường THCS Vân Hồ.

Ngày 9/11 - Ngày Pháp luật Việt Nam được coi là điểm mốc, là sợi chỉ đỏ kết nối xuyên suốt, có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, thể hiện tinh thần tôn vinh các giá trị, vai trò đặc biệt quan trọng của Hiến pháp, pháp luật trong cuộc sống của mỗi con người và trong sự phát triển của quốc gia, sự hưng thịnh của dân tộc. Đồng thời, thông qua các hoạt động, làm cho tinh thần thượng tôn pháp luật thực sự thấm sâu vào ý thức, hành vi, hoạt động của mọi người dân, của cơ quan, tổ chức và của toàn xã hội.

Thực hiện Kế hoạch số 34/KH-PGD&ĐT ngày 11/10/2023 của Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Hai Bà Trưng về việc tổ chức hưởng ứng ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2023 ngành GD&ĐT quận, nhằm mục đích giúp cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh các trường học trên địa bàn Quận hiểu rõ về ý nghĩa của ngày Pháp luật Việt Nam, ngày 06/11/2023, phòng GD&ĐT quận đã tổ chức Lễ hưởng ứng ngày Pháp luật tại Trường THCS Vân Hồ.

Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền - Ủy viên Ban thường vụ Quận uỷ, Phó Chủ tịch UBND Quận; đồng chí Cấn Văn Đa - Trưởng phòng GD&ĐT quận; đồng chí Nguyễn Văn Tám - Phó trưởng phòng GD&ĐT quận, đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hạnh - Chủ tịch UBND Phường Lê Đại Hành, Ông Đỗ Kim Lân - Trưởng ban đại diện CMHS nhà trường và các đồng chí lãnh đạo các phòng ban, ngành của quận Hai Bà Trưng và phường Lê Đại Hành, đại diện Ban giám hiệu, giáo viên cốt cán các nhà trường, Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp và toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trường THCS Vân Hồ.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Lê Thị Lâm - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường đã đề cao vai trò, ý nghĩa quan trọng của Ngày Pháp luật Việt Nam và cho biết Ngày Pháp luật đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, trường học, trở thành sự kiện quan trọng, đóng góp tích cực vào việc tăng cường kỉ luật, kỉ cương, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong thực thi công vụ, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và mỗi công dân thực hiện tốt chủ đề năm 2023: “Kỉ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển” và chủ đề năm học 2023-2024: “Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới sáng tạo, hoàn thành tốt các nhiệm vụ và mục tiêu đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo”. Trong những năm qua, ngày Pháp luật đã được trường THCS Vân Hồ hưởng ứng tích cực, có nhiều cách làm hay, sáng tạo như: đẩy mạnh cải cách hành chính và phòng chống tham nhũng, lãng phí, đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của học sinh, huy động và khai thác sử dụng hiệu quả các nguồn lực xã hội để tuyên truyền giáo dục pháp luật cho cán bộ giáo viên và học sinh.

Sau phần phát biểu khai mạc, là phần phát biểu hưởng ứng của học sinh Hoàng Hà Anh đại diện cho các em học sinh trường THCS Vân Hồ. Trong phần phát biểu của mình, em đã thể hiện quyết tâm thực hiện tốt các quy định của pháp luật ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Tiếp theo là phần Tìm hiểu kiến thức pháp luật của 2 đội thi thông qua 02 màn thi Chào hỏi và Tranh biện. Các đội thi đã thể hiện tinh thần sáng tạo, tự tin, hiểu biết pháp luật rất sâu sắc với các thông điệp đưa ra ý nghĩa: “Hiểu biết và chấp hành pháp luật là bảo vệ chính mình và cộng đồng vì một xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”; “Tìm hiểu, học tập, chấp hành pháp luật là trách nhiệm của mọi công dân”.

Sau phần tranh tài gay cấn và hấp dẫn là phần Phiên tòa giả định về tội làm nhục người khác với sự tham gia của các đồng chí trong Chi nhánh trợ giúp pháp lý số 3 - Thành phố Hà Nội. Phiên tòa giả định đã giúp cho học sinh hiểu hơn về các quy định của pháp luật trong việc ứng xử trên không gian mạng và thực tế đời sống.

Kết thúc chương trình, đồng chí Nguyễn Văn Tám - Phó Trưởng Phòng GD&ĐT đã phát biểu chỉ đạo các nhà trường về việc triển khai hiệu quả các nội dung của ngày Pháp luật phù hợp với tình hình thực tế tại các nhà trường. Đồng chí cũng mong muốn trong thời gian tới, các nhà trường sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật với những hình thức sáng tạo, thu hút các em học sinh quan tâm tham gia, hưởng ứng và sẽ trở thành những tuyên truyền viên tích cực tại từng gia đình.

Hoạt động điểm Hưởng ứng Ngày Pháp luật của Phòng GD&ĐT quận Hai Bà Trưng đã thành công tốt đẹp, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong trường học, trở thành sự kiện quan trọng, đóng góp tích cực vào việc tăng cường kỉ luật, kỉ cương, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong thực thi công vụ, xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường kỉ cương trách nhiệm tận tình, thân thiện.