Triển lãm “Truyền thống Tôn sư trọng đạo trong trường học xưa và nay” ngành GD&ĐT quận Hai Bà Trưng năm học 2023 - 2024
Ngày đăng 21/05/2024 | 14:00  | Lượt xem: 413

Sáng ngày 18/5/2024, hòa chung với không khí tưng bừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024), đồng thời hướng tới kỉ niệm 63 năm ngày thành lập quận Hai Bà Trưng, ngành Giáo dục và Đào tạo quận trang trọng tổ chức triển lãm: “Truyền thống tôn sư trọng đạo trong trường học xưa và nay” năm học 2023 - 2024 với mong muốn thúc đẩy hiệu quả việc tuyên truyền ứng xử văn hóa trong trường học, coi trọng sự học và gìn giữ truyền thống như một nét đẹp của dân tộc.

Đến tham dự chương trình, đại biểu thành phố có bà Vương Hương Giang, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội; bà Trần Thị Thu Hà - Trưởng phòng CTTT - KHCN Sở GD&ĐT Hà Nội; đại biểu quận có bà Nguyễn Thị Thu Hiền-  Ủy viên thường vụ, Phó Chủ tịch UBND Quận; ông Nguyễn Văn Hoạt - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Quận uỷ; các đồng chí trưởng các phòng, ban ngành, đoàn thể trên địa bàn quận; các đồng chí cán bộ quản lý, giáo viên, các em học sinh và đặc biệt có sự góp mặt của quý vị cha mẹ học sinh các trường học Mầm non (MN), Mẫu giáo (MG), Tiểu học(TH), Trung học cơ sở (THCS) trên địa bàn Quận.

Với mong muốn để chuyên đề “Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học trên địa bàn quận Hai Bà Trưng” ngày càng có giá trị lan tỏa sâu sắc và tác động tích cực, đồng thời để tiếp nối các chuỗi hoạt động của chuyên đề 12, năm học 2023-2024, Phòng GD&ĐT quận Hai Bà Trưng đã ban hành Kế hoạch số 32/KH-PGD&ĐT ngày 19/9/2023 về Tăng cường công tác xây dựng văn hóa học đường, thực hiện hiệu quả Xây dựng văn hóa ứng xử và Quy tắc ứng xử của ngành GD&ĐT quận Hai Bà Trưng. Đây là Kế hoạch triển khai thực hiện nội dung Tăng cường Xây dựng Văn hóa ứng xử gắn với văn hóa học đường vì một Trường học hạnh phúc, an toàn, thân thiện và định hướng tổ chức triển lãm: “Truyền thống Tôn sư trọng đạo trong trường học xưa và nay” tại các cơ sở giáo dục MN, TH, THCS thuộc quận. Đồng chí Cấn Văn Đa, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo đã khẳng định: với mục đích tổ chức các hoạt động trải nghiệm, sân chơi bổ ích nhằm nâng cao văn hóa giao tiếp cho học sinh, đồng thời tăng cường sự tương tác giao lưu giữa các cấp học, trưng bày các sản phầm, ý tưởng sáng tạo, tạo cơ hội để học sinh thực hành, vận dụng những nội dung kiến thức, kĩ năng đã được học tập vào thực tiễn và tạo mối quan hệ tình cảm tốt đẹp, thân thiện giữa thầy và trò, giữa các nhà trường - gia đình - xã hội ngày càng tốt đẹp.

Truyền thống Tôn sư trọng đạo trong xã hội ngày nay người thầy vẫn có một vị trí đặc biệt quan trọng trong xã hội. Mặc dù khoa học kỹ thuật phát triển, nhiều tiện ích hiện đại có thể tham gia vào quá trình giáo dục con người nhưng không gì có thể thay thế được vị trí của người thầy. Dù xã hội có phát triển như thế nào đi nữa, người thầy vẫn luôn là biểu tượng cho nhân cách, chuẩn mực đạo đức và là người truyền vào tâm hồn học trò những điều tốt đẹp, làm điều thiện để nhân lên những điều thiện trong mỗi học trò. Kết hợp giữa dạy chữ, dạy người, trang bị kỹ năng và định hướng nghề nghiệp cho học sinh; giáo dục phát triển toàn diện cả về phẩm chất và năng lực, hài hoà đức, trí, thể, mỹ; tôn trọng ý kiến học sinh; phát triển cho học sinh những phẩm chất yêu đất nước, yêu con người, chăm học, chăm làm, trung thực, trách nhiệm; duy trì gìn giữ, phát huy những giá trị truyền thống văn hóa của người Hà Nội, vai trò của công dân Thủ đô trong tương lai. Chính vì vậy, việc giáo dục truyền thống tôn sư trọng đạo, giá trị văn hóa lịch sử truyền thống, xây dựng Văn hóa ứng xử và Quy tắc ứng xử đáp ứng mục đích yêu cầu và chiến lược phát triển, sứ mệnh của mỗi nhà trường nói riêng, ngành GD&ĐT quận nói chung; Góp phần thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 30-CT/TU ngày 19-2-2024 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về "Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng về xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh"; Chuyên đề số 12-CĐ/QU, của Ban Thường vụ Quận ủy và Kế hoạch số 216/KH-UBND của UBND quận Hai Bà Trưng.

Trong các nội dung triển khai chuyên đề, Triển lãm “Truyền thống Tôn sư trọng đạo trong trường học xưa và nay” tại các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, THCS thuộc quận là một hoạt động thiết thực với mục đích tổ chức những hoạt động trải nghiệm, sân chơi bổ ích cho học sinh. Từ đó, nhằm nâng cao văn hóa giao tiếp cho các em, tăng cường tương tác giao lưu giữa các cấp học; trưng bày những sản phẩm, ý tưởng sáng tạo. Tại Triển lãm, các đại biểu, giáo viên, học sinh đã được thưởng thức những tiết mục biểu diễn văn nghệ đặc sắc do thầy cô giáo và học sinh biểu diễn, mang ý nghĩa tôn vinh truyền thống “tôn sư trọng đạo”, dù ở ngày xưa hay hôm nay và mãi mãi mai sau vẫn luôn là một nét đẹp không gì có thể thay thế được của dân tộc Việt Nam. Người thầy vẫn giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển của xã hội vì vậy thế hệ trẻ ngày nay, trong đó có đội ngũ nhà giáo, các em học sinh cần có trách nhiệm gìn giữ, phát huy những giá trị truyền thống cao đẹp này. Tại chương trình Triển lãm đã diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi của các nhà trường thuộc 3 cấp học: học sinh cấp mầm non tham gia chương trình “Rung chuông Vàng”; học sinh cấp tiểu học tham gia hoạt động “Trạng Nguyên Tiếng Việt”; cấp THCS có hoạt động giới thiệu về thư viện điện tử, giới thiệu sách nguồn tri thức vô tận. Đặc biệt màn sân khấu hóa đến từ các em học sinh lớp 6 trường THCS Tây Sơn giới thiệu cuốn sách “Không Gia đình” đã mang đến cho đại biểu cảm xúc lắng đọng về trải nghiệm thăng trầm của bạn nhỏ trong gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, qua đó thể hiện được ước mơ mong muốn của các em về một gia đình đầy đủ hạnh phúc. Ngay sau đó là giọng kể truyền cảm của 2 thầy cô đến từ trường THCS Tô Hoàng giới thiệu về lịch sử truyền thống địa phương: địa danh Ô Cầu Dền quận Hai Bà Trưng và nhật ký Đặng Thùy Trâm để nhắc các em về một thời lịch sử chiến tranh của dân tộc Việt Nam, mỗi một thanh thiếu niên tham gia vào cuộc chiến bảo vệ đất nước, đấu tranh giành lại độc lập cho dân tộc, để ngày hôm nay đất nước được độc lập, tự do, hòa bình, các em được đến trường học, được sống trong môi trường an toàn, hạnh phúc. Ai cũng có lý tưởng hoài bão, các em là những chủ nhân tương lai của đất nước cần gìn giữ giá trị truyền thống của dân tộc, kế thừa phát huy văn hóa dân tộc để học tập tốt, rèn luyện sức khỏe, phát huy tinh thần đoàn kết để góp phần xây dựng đất nước ngày càng phát triển và hội nhập quốc tế

 Đây chính là tiền đề góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, vì sự phát triển văn hóa, con người, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp đổi mới và xu thế hội nhập quốc tế trong tương lai. Bên cạnh các hoạt động, trong các gian Triển lãm, các nhà trường cấp mầm non tổ chức trải nghiệm ẩm thực và tham gia trò chơi dân gian; cấp tiểu học có hoạt động trải nghiệm “Thầy đồ - lớp học xưa”, viết chữ thư pháp, luyện viết chữ đẹp; cấp THCS có những hoạt động trưng bày về sách, giới thiệu thư viện điện tử, hoạt động trải nghiệm sáng tạo…Triển lãm lần này là hoạt động tổng kết hiện thực hoá việc dạy và học giáo dục truyền thống tôn sư trọng đạo trong các trường học trên địa bàn quận.

Chương trình đã diễn ra thành công tốt đẹp và nhận được sự biểu dương của các cấp lãnh đạo, sự chia sẻ đồng thuận của các nhà trường, phụ huynh học sinh. Hy vọng rằng, việc xây dựng văn hóa ứng xử gắn với văn hóa học đường vì một trường học hạnh phúc sẽ gắn kết những mô hình văn hóa ứng xử trong trường học phát huy và tạo ra sức lan tỏa; đặc biệt những mô hình: trường học hạnh phúc, trường học xanh, sạch, đẹp được nhân rộng sẽ tạo nên những ngôi trường có môi trường học tập thực sự an toàn, thân thiện, tôn sư trọng đạo, hình thành hệ giá trị tốt đẹp cho các em học sinh trong tương lai.