Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng tổ chức hoạt động truyền thông hưởng ứng Ngày Thalassemia Thế giới
Ngày đăng 23/05/2023 | 10:04  | Lượt xem: 35

Ngày Thalassemia Thế giới được tổ chức hàng năm vào ngày 08 tháng 5 là một cơ hội để giúp những người mắc bệnh này sống khỏe mạnh hơn, lâu hơn và hiệu quả hơn thông qua chia sẻ kiến thức, trao đổi thông tin, tổ chức các hoạt động nâng cao nhận thức có mục tiêu và giáo dục chất lượng về bệnh Thalassemia.

Thực hiện kế hoạch số 674/KH-TTYT ngày 28/4/2023 của Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng về việc tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng Ngày Thalassemia Thế giới tại quận Hai Bà Trưng năm 2023, từ ngày 17/5/2023 đến ngày 31/5/2023, Trung tâm Y tế quận tổ chức các cuộc truyền thông về bệnh Thalassemia (tan máu bẩm sinh) tại 18 phường. Tham dự các buổi truyền thông gồm đại diện các ban, ngành, đoàn thể, người có uy tín trong cộng đồng; các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ và thanh niên trong độ tuổi kết hôn. Số học viên tham dự là 100 người/lớp. Báo cáo viên tại các buổi truyền thông là các bác sĩ đến từ Trung tâm Thamlassemia/Viện huyết học và truyền máu Trung ương.

Tại buổi truyền thông, các báo cáo viên đã cung cấp thông tin về tình hình bệnh tan máu bẩm sinh, nguyên nhân và cơ chế gây bệnh, phương pháp điều trị và cách phòng, chống bệnh. Các báo cáo viên đã giúp các học viên hiểu được bệnh tan máu bẩm sinh là do di truyền. Bệnh có hai biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời. Nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ xuất hiện nhiều biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe bệnh nhân như chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động,... Chất lượng sống của các bệnh nhân bị tan máu bẩm sinh rất thấp, số tử vong lớn.

Qua báo cáo, từ năm 2001 đến nay, có tới 20% bệnh nhân chết ở lứa tuổi 6 - 7 tuổi, nhiều em tử vong ở độ tuổi 16 - 17 tuổi. Tuy nhiên, bệnh có thể phòng hiệu quả tới 90 - 95% bằng các biện pháp như tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn, sàng lọc phát hiện sớm cho thai nhi để xác định xem cá nhân có mang gen bệnh hay không, từ đó có sự lựa chọn đúng đắn về hôn nhân cũng như quyết định mang thai và sinh đẻ nhằm sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh.

Các hoạt động truyền thông đã giúp nâng cao nhận thức của xã hội, đặc biệt là giới trẻ về tầm quan trọng của việc khám sức khỏe trước khi kết hôn nhằm tầm soát, chẩn đoán và điều trị sớm về bệnh tan máu bẩm sinh. Qua đó, góp phần ổn định quy mô, cơ cấu dân số và nâng cao chất lượng dân số.