giáo dục y tế

Quận Hai Bà Trưng tăng cường phòng chống bệnh tay chân miệng và tổ chức đợt cao điểm vệ sinh môi trường - khử khuẩn phòng chống dịch bệnh tay chân miệng năm 2018
Ngày đăng 04/05/2018 | 09:29

Căn cứ kế hoạch của Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội và TTYT quận Hai Bà Trưng về việc tăng cường phòng chống bệnh tay chân miệng năm 2018, Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng xây dựng và triển khai các biện pháp phòng chống Tay chân miệng và tổ chức đợt cao điểm vệ sinh môi trường - khử khuẩn phòng chống dịch bệnh Tay chân miệng năm 2018 để chủ động phòng chống dịch, không để ổ dịch lớn xảy ra và hạn chế thấp nhất hậu quả của dịch bệnh.

           Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm lưu hành tại Hà Nội, những năm gần đây, trung bình mỗi năm trên địa bàn Thành phố ghi nhận từ 2.000 đến 4.000 trường hợp mắc bệnh, chủ yếu là trẻ dưới 5 tuổi, đã có trường hợp tử vong. Dịch bệnh tay chân miệng trên cả nước có xu hướng tăng từ cuối năm 2017 kết hợp với sự xuất hiện các trường hợp mắc bệnh tản phát tại các quận, huyện của Hà Nội từ đầu năm 2018 đến nay. Căn cứ kế hoạch của Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội và TTYT quận Hai Bà Trưng về việc tăng cường phòng chống bệnh tay chân miệng năm 2018, Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng xây dựng và triển khai các biện pháp  phòng chống Tay chân miệng và tổ chức đợt cao điểm vệ sinh môi trường - khử khuẩn phòng chống dịch bệnh Tay chân miệng năm 2018 để chủ động phòng chống dịch, không để ổ dịch lớn xảy ra và hạn chế thấp nhất hậu quả của dịch bệnh.

           Các hoạt động nhằm mục tiêu giám sát phát hiện sớm ca bệnh, xử lý kịp thời không để dịch tay chân miệng lan rộng trong trường học và cộng đồng. 100% trường hợp mắc tay chân miệng tại quận Hai Bà Trưng được thông báo, điều tra dịch tễ học trong vòng 24 giờ kể từ khi phát hiện; 100% ổ dịch tay chân miệng được xử lý theo đúng quy định; 100% các trường mẫu giáo, mầm non (công lập và ngoài công lập), các cơ sở chăm sóc trẻ thực hiện tổng vệ sinh môi trường, khử khuẩn chủ động phòng, chống bệnh tay chân miệng thường xuyên và vào hai đợt cao điểm trong năm 2018 ( tháng 3 và tháng 9).

           Theo đó, đợt cao điểm thứ nhất được triển khai từ ngày 26/3/2018 đến  ngày 26/4/2018 tại tất cả các trường mẫu giáo mầm non (công lập và ngoài công lập) và  các cơ sở chăm sóc trẻ trên địa bàn toàn Quận. Trung tâm Y tế quận hỗ trợ về chuyên môn kĩ thuật, công tác tổ chức trong quá trình triển khai các chiến dịch khử khuẩn vệ sinh môi trường chủ động phòng chống dịch tại các trường mẫu giáo - mầm non trên địa bàn. Các hoạt động bao gồm: lau dọn, làm sạch bề mặt lớp học, hành lang, rửa sạch học cụ, đồ chơi, đồ dùng cá nhân, đồ dùng ăn uống,… Tổng vệ sinh khu vực nhà ăn, công trình vệ sinh, sân chơi và các dụng cụ khử trùng. Sau đợt cao điểm, tiếp tục duy trì thường xuyên việc thực hiện tổng vệ sinh môi trường, khử khuẩn phòng chống dịch hàng tuần.

           Bên cạnh đó, các Trạm y tế phường phối hợp chặt chẽ với y tế nhà trường phát hiện và thông tin sớm các trường hợp mắc để Trung tâm Y tế quận triển khai các biện pháp phòng bệnh theo qui định. Ngoài ra, Trạm y tế phường tổ chức hướng dẫn giáo viên cho các cháu học sinh thực hiện 6 bước rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; tổ chức tuyên truyền tại cộng đồng, đặc biệt là các bà mẹ, người chăm sóc trẻ tại các hộ gia đình có trẻ ≤ 5 tuổi, giáo viên các trường mẫu giáo- mầm non, nhóm trẻ gia đình, lãnh đạo chính quyền, đoàn thể tại địa phương về bệnh tay chân miệng và công tác phòng chống bệnh bằng nhiều hình thức như họp tổ dân phố, tập huấn, tờ rơi...                                                                                                        

                                                                                                     Tạ Thị Nga – TTYT Q. Hai Bà Trưng