giáo dục y tế

Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng triển khai hoạt động giám sát muỗi bằng bẫy Gravit Trap (GAT)
Ngày đăng 03/08/2018 | 08:50

Thực hiện Công văn số 967/VSDTTƯ-CTĐV ngày 11/7/2018 của viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương về việc triển khai hoạt động giám sát muỗi bằng bẫy GAT tại Hà Nội và Công văn của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, ngày 02/8/2018, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội và Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng thực hiện điều tra và đặt bẫy muỗi bằng bẫy Gravit Trap (GAT) tại phường Đồng Tâm và Bách Khoa.

         Mục đích của việc giám sát trung gian truyền bệnh nhằm xác định nguồn sinh sản chủ yếu của muỗi truyền bệnh; sự biến động, tính nhạy cảm của trung gian truyền bệnh với các hóa chất diệt côn trùng và đánh giá hoạt động phòng chống trung gian truyền bệnh tại cộng đồng, cụ thể đối với các phường của quận Hai Bà Trưng là giám sát muỗi Aedes aegyti truyền bệnh sốt xuất huyết.

          Giám sát muỗi trưởng thành được thực hiện bằng phương pháp đặt bẫy muỗi trong nhà bằng bẫy GAT. Thời gian kiểm tra lại bẫy và thu thập muỗi bắt được là 07 ngày kể từ ngày tiến hành đặt bẫy. Tại mỗi phường điều tra, cán bộ tiến hành đặt bẫy tại 30 nhà dân. Với các thông tin thu thập được sau khi điều tra bắt muỗi tại quận Hai Bà Trưng, cùng với thông tin có được tại các khu vực khác, các nhà khoa học sẽ tiến hành đánh giá hoạt động của muỗi truyền bệnh, trên cơ sở đó, triển khai các hoạt động phòng chống dịch đúng thời điểm.

          Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết Dengue chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu nên biện pháp phòng bệnh quan trọng nhất là diệt muỗi, bọ gậy và phòng chống muỗi đốt. Nếu không có bọ gậy, không có muỗi truyền bệnh thì không có bệnh sốt xuất huyết. Thường xuyên giữ gìn vệ sinh môi trường sống sạch sẽ; chủ động thực hiện các biện pháp diệt muỗi, diệt bọ gậy tại hộ gia đình, cụ thể như sau: Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt bọ gậy bằng cách đậy kín và thả cá ăn bọ gậy vào các vật dụng chứa nước ăn uống sinh hoạt như bể, chum vại; thay nước, thau rửa chum, vại thường xuyên; vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước không dùng đến; thu gom, hủy các vật dụng phế thải xung quanh nhà như chai lọ, ống bơ, lốp xe cũ... Phòng chống muỗi đốt: Mặc quần áo dài che kín tay chân; ngủ trong màn kể cả ban ngày; dùng các biện pháp thông thường để xua và diệt muỗi; dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi trong các hộ gia đình. Người bị sốt xuất huyết hoặc nghi bị mắc bệnh phải nằm trong màn, tránh muỗi đốt để không lây bệnh sang người khác. Khi có các biểu hiện nghi ngờ bị mắc sốt xuất huyết, cần đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

                                    Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng