giáo dục y tế

Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng tổ chức tập huấn triển khai, thực hiện Thông tư 51/2017/TT-BYT của Bộ Y tế về việc phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ
Ngày đăng 25/09/2018 | 11:41

Ngày 25/9/2018, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng đã tổ chức buổi tập huấn triển khai, thực hiện Thông tư 51/2017/TT-BYT của Bộ Y tế về việc phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ. Tham dự buổi tập huấn có khoảng 180 học viên là cán bộ các khoa phòng, phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa và 20 trạm y tế phường.

       Nhằm cung cấp những kiến thức mới, những thay đổi cơ bản khi chẩn đoán và xử trí phản vệ tại Thông tư 51/2017/TT-BYT, ngày 25/9/2018, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng đã tổ chức buổi tập huấn triển khai, thực hiện Thông tư 51/2017/TT-BYT của Bộ Y tế về việc phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ. Tham dự buổi tập huấn có khoảng 180 học viên là cán bộ các khoa phòng, phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa và 20 trạm y tế phường.

       Phản vệ là phản ứng dị ứng, có thể xuất hiện ngay lập tức từ vài giây, vài phút đến vài giờ sau khi cơ thể tiếp xúc với dị nguyên gây ra các bệnh cảnh lâm sàng khác nhau, nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong nhanh chóng. Sốc phản vệ là mức độ nặng nhất của phản vệ, do đột ngột giãn toàn bộ hệ thống mạch và co thắt phế quản, có thể gây tử vong trong vòng một vài phút. Người bệnh có thể nghĩ đến phản vệ, khi xuất hiện ít nhất một trong các triệu chứng sau: Mày đay, phù mạch nhanh; khó thở, tức ngực, thở rít; đau bụng hoặc nôn; tụt huyết áp hoặc ngất; rối loạn ý thức. Tất cả trường hợp phản vệ phải được phát hiện sớm, xử trí khẩn cấp, kịp thời ngay tại chỗ và theo dõi liên tục ít nhất trong vòng 24 giờ.

       Trong buổi tập huấn, các học viên được PGS.TS Nguyễn Văn Đoàn – Nguyên Giám đốc Trung tâm Dị ứng Miễn dịch Lâm sàng Bệnh viện Bạch Mai phổ biến lại những nội dung trong Thông tư số 51/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 về việc phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ. Các học viên được hướng dẫn về những nội dung cơ bản về phác đồ phòng chống sốc phản vệ, cách nhận biết, phát hiện sớm các trường hợp sốc phản vệ, điều trị cấp cứu ban đầu, cấp cứu ngừng thở ngừng tim, cách xử trí cấp cứu tại chỗ, xử trí suy hô hấp, thiết lập đường truyền tĩnh mạch, cách sử dụng thuốc và điều trị phối hợp để xử lý kịp thời tránh tai biên xảy ra.

        Lớp tập huấn nhằm nâng cao chuyên môn, phòng ngừa và giảm thiểu tối đa các tai biến, phản ứng sau tiêm do sốc phản vệ gây ra cho bệnh nhân, nhất là trẻ em đảm bảo an toàn, tính mang cho bệnh nhân khi đến khám và điều trị tại các đơn vị y tế của Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng.

                                                                                                                Tạ Thị Nga – Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng