giáo dục y tế

Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên- một hoạt động trong nâng cao chất lượng dân số
Ngày đăng 12/11/2018 | 15:49

Trong thời kỳ hội nhập, vị thành niên chịu nhiều ảnh hưởng tích cực và tiêu cực từ sự phát triển của xã hội. Thực tế cho thấy các em vẫn còn hạn chế hiểu biết về kiến thức giới và chăm sóc sức khỏe sinh sản một cách đúng đắn nên tình trạng mang thai ngoài ý muốn và nạo phá thai tuổi vị thành niên ở Việt Nam vẫn còn cao.

       Do thiếu hiểu biết về sức khỏe sinh sản (SKSS), nên nhiều trẻ vị thành niên đã phải gánh chịu những biến chứng nặng nề từ việc nạo phá thai không an toàn. Nó không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý mà còn ảnh hưởng cả đến  tương lai của các em. Vì vậy việc cung cấp, giáo dục cho các em những kiến thức về giới, về những hiểu biết của sự thay đổi về cảm xúc, về thể chất, về tâm sinh lý, hay cách phòng tránh việc mang thai ngoài muốn là việc rất cần thiết từ đó giúp các em có kiến thức, kỹ năng để tự chăm sóc bản thân hay không để có các tác động ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tương lai của mình.

       Thực hiện kế hoạch số 130/KH-UBND ngày 04/5/2018 của UBND quận Hai Bà Trưng về triển khai công tác Dân số - KHHGĐ năm 2018; Chương trình số 827/Ctr-YT-GD ngày 17/10/2018 giữa Trung tâm Y tế và Phòng Giáo dục quận Hai Bà Trưng.

       Kể từ ngày 5/11 đến 3/12/2018, trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, 15 trường THCS đồng loạt tổ chức truyền thông, tư vấn về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên cho học sinh các khối 7,8,9. Hoạt động này nhận đã được sự quan tâm của Ban Giám hiệu nhà trường, các thầy cô cũng như sự hưởng ứng của các em học sinh tại các buổi truyền thông. Qua đây mới thấy các em còn thiếu rất nhiều về kỹ năng sống cũng như việc chăm sóc sức khỏe, sức khỏe sinh sản.

       Để các em có một hành trang vững chắc vào đời rất cần sự chung tay của gia đình, nhà trường và các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức y tế phối hợp tuyên truyền hướng các em đến những suy nghĩ, lựa chọn đúng đắn trong tình bạn, tình yêu, tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc ảnh hưởng đến hạnh phúc và tương lai sau này.

       Đây là một trong những hoạt động thường niên và trọng điểm của Trung tâm y tế Quận Hai Bà Trưng góp phần nâng cao chất lượng dân số theo mục tiêu Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25 tháng 10 năm 2017, Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, về công tác dân số trong tình hình mới./.

             

                                                                                                                    Nguyễn Hoàng Yến- TTYT quận Hai Bà Trưng