giáo dục y tế

Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng thực hiện tốt công tác phòng chống tai nạn thương tích, xây dựng cộng đồng an toàn 6 tháng đầu năm 2019
Ngày đăng 06/08/2019 | 16:28

Quận Hai Bà Trưng nằm ở phía đông nam nội thành Hà Nội với diện tích rộng, dân cư đông đúc, hệ thống tiêu thoát nước còn kém, dễ gây ngập úng khi trời mưa to, tiềm ẩn nhiều nguy cơ như dịch bệnh, đường ngập gây cản trở giao thông, dễ gây tai nạn. Tốc độ đô thị hóa nhanh kèm theo tăng dân số cơ học, tình hình vệ sinh môi trường, ý thức bảo vệ sức khỏe, phòng, chống tai nạn thương tích còn hạn chế, nhất là tại các khu vực tập trung người lao động tự do ngoại tỉnh.

Để nâng cao năng lực phòng, chống tai nạn thương tích, từng bước hạn chế thương tích xảy ra trong giao thông, lao động sản xuất, sinh hoạt gia đình, nhà trường, giảm tỷ lệ tai nạn thương tích trong cộng đồng, nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, trong những năm qua, công tác phòng, chống tai nạn thương tích - xây dựng cộng đồng an toàn tại quận Hai Bà Trưng được triển khai rất hiệu quả.

Ngay từ đầu năm, Trung tâm y tế quận chủ động xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động phòng chống tai nạn thương tích - xây dựng cộng đồng an toàn trên địa bàn quận. Các nội dung chính gồm: Giám sát, phát hiện các yếu tố nguy cơ cho từng loại hình tai nạn thương tích tại địa phương, xây dựng các biện pháp và mô hình can thiệp hiệu quả; hướng dẫn 20 phường lập bản đồ các điểm nguy cơ tai nạn thương tích.

Trung tâm Y tế quận thường xuyên tổ chức các hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống tai nạn thương tích thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, khẩu hiệu, tờ rơi, chú trọng truyền thông trực tiếp qua cộng tác viên truyền thông tại cộng đồng. Mặt khác, Trung tâm tiếp tục củng cố, phát triển và thông tin rộng rãi tới người dân về mạng lưới sơ cấp cứu tai nạn thương tích trong cộng đồng và chăm sóc chấn thương tại các cơ sở y tế. Trong 6 tháng đầu năm 2019, Trung tâm tổ chức 10 lớp huấn luyện phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em, 05 lớp tập huấn sơ, cấp cứu tai nạn thương tích trước khi đến viện cho mạng lưới cộng tác viên; thực hiện tốt công tác giao ban hàng quý với Ban chỉ đạo, mạng lưới cộng tác viên sơ cấp cứu trước viện và thường xuyên bổ sung thuốc, y dụng cụ, trang thiết bị cho 10 mạng lưới cộng tác viên (400 cộng tác viên) sơ cấp cứu trước viện trên địa bàn 10 phường.

Trung tâm Y tế quận phối hợp với UBND các phường triển khai xây dựng và duy trì 06 cộng đồng an toàn tại các phường Bùi Thị Xuân, Ngô Thì Nhậm, Bạch Mai, Lê Đại Hành, Đống Mác, Bạch Đằng. Trung tâm Y tế quận, Ban chỉ đạo các phường tiếp tục phát huy kết quả đạt được trong công tác phòng, chống tai nạn thương tích - xây dựng cộng đồng an toàn, duy trì đảm bảo an toàn trong trường học, trong các hộ gia đình, tạo điều kiện về mọi nguồn nhân lực, nâng cao hiệu quả hoạt động chương trình phòng chống tai nạn thương tích - xây dựng cộng đồng an toàn trên địa bàn Quận.

Tạ Thị Nga - Trung tâm Y tế quận