Hoạt động các phường

Phường Trương Định biểu dương người cao tuổi sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2012- 2017
Ngày đăng 16/05/2018 | 10:38

Ngày 08/5/2018, Hội Người cao tuổi phường Trương Định đã tổ chức hội nghị biểu dương Người cao tuổi tiêu biểu sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2012- 2017 nhằm đánh giá kết 5 năm quả thực hiện chương trình hành động quốc gia về Người cao tuổi Việt nam giai đoạn 2012- 2020, thực hiện nghị quyết đại hội lần thứ V Hội Người cao tuổi Việt Nam và khuyến khích, động viên người cao tuổi nêu gương sáng, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng.

      Trương Định là phường mà hạ tầng cơ sở còn nhiều khó khăn, đại đa số nhân dân sinh sống bằng nghề tự do, không có lương hưu hoặc chế độ trợ cấp.

      Toàn phường có trên 2700 người cao tuổi, trong đó có 2149 người là hội viên Hội người Cao tuổi Việt Nam, sinh hoạt trong 11 chi hội và 51 tổ hội.

     Dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của ban đại diện Hội Người cao tuổi (NCT) quận, sự lãnh đạo, điều hành của Đảng ủy, MTTQ và chính quyền, Hội NCT phường đã luôn phấn đấu thực hiện tốt các mặt hoạt động Hội, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ công tác.

      Ngày 08/5/2018, Hội Người cao tuổi phường Trương Định đã tổ chức hội nghị biểu dương Người cao tuổi tiêu biểu sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2012- 2017 nhằm đánh giá kết 5 năm quả thực hiện chương trình hành động quốc gia về Người cao tuổi Việt nam giai đoạn 2012- 2020, thực hiện nghị quyết đại hội  lần thứ V Hội Người cao tuổi Việt Nam và khuyến khích, động viên người cao tuổi nêu gương sáng, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng.

      Phong trào đã được đông đảo người cao tuổi trong phường hưởng ứng. Phường Trương Định hiện có 285 người cao tuổi giúp đỡ con cháu, hỗ trợ người thân và bạn bè làm kinh tế, 98 người trực tiếp làm kinh tế trên các lĩnh vực sản xuất, dịch vụ, kinh doanh nhỏ lẻ. Một số người có tiềm lực kinh tế đã nâng cao năng lực sản xuất, mở rộng phạm vi kinh doanh, mở được công ty riêng trong nhiều ngành nghề thực phẩm, đồ uống, dịch vụ du lịch, gia công cơ khí, in ấn…có doanh thu khá, giải quyết được việc làm cho nhiều lao động ở địa phương. Một số người cao tuổi đã phát huy được nghề truyền thống của gia đình như nhiếp ảnh, chế biến bánh phở, chế biến và kinh doanh các món ăn truyền thống…có thu nhập khá và thu hút được nhiều lao động. Nhiều người cao tuổi khác đã nghỉ hưu, phát huy được năng lực sở trường, kinh nghiệm công tác, tiếp tục tìm được việc làm để vừa làm lợi cho gia đình, vừa cống hiến cho xã hội.

     Trong 5 năm qua, có 13 gia đình người cao tuổi đã thoát nghèo, có những gia đình NCT trước thuộc diện hộ nghèo, nhờ làm kinh tế giỏi đã vươn lên, xây được nhà ở khang trang, mua sắm được những tiện nghi sinh hoạt cao cấp.

     Các hộ gia đình người cao tuổi làm kinh tế đã chấp hành tốt các quy định của pháp luật, đóng góp cho các hoạt động từ thiện- xã hội, thực hiện các quy định của địa phương và bảo đảm giữ gìn vệ sinh môi trường, được cộng đồng đánh giá tốt.

      Bên cạnh đó cũng còn một số tồn tại, khó khăn: Mặc dù đã được bình xét, vay vốn theo các kênh của Hội liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội NCT…nhưng một số hộ người cao tuổi vẫn thiếu vốn mở rộng và đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh. Việc đăng ký khởi nghiệp có lúc vẫn gặp khó khăn, vướng mắc. Hội Người cao tuổi phường đã luôn quan tâm, khuyến khích, động viên, hỗ trợ, tạo điều kiện cho người cao tuổi làm kinh tế nhưng còn lúng túng về biện pháp, giải pháp, lộ trình…cụ thể, rất cần được cấp trên quan tâm định hướng tháo gỡ.

        Hội nghị đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho giai đoạn 2018- 2022 với mục tiêu tăng gấp đôi số người cao tuổi làm kinh tế, phấn đấu giảm 50% số gia đình NCT nghèo, xây dựng một số điển hình người cao tuổi làm kinh tế giỏi, có ảnh hưởng tích cực và sức lan tỏa mạnh mẽ ở địa phương.

 

Trần Dân Phong - Phường Trương Định