Hoạt động các phường

Mô hình “Tiết kiệm nhỏ, hiệu quả lớn” của Hội LHPN phường Quỳnh Mai
Ngày đăng 21/05/2019 | 16:51

Chiều ngày 17/5/2019, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phường Quỳnh Mai đã tổ chức lễ kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; triển khai Hội thu tiết kiệm nuôi lợn nhựa và Ngày không túi Nilon – Tặng cây xanh cho trường Tiểu học Quỳnh Mai.

Mô hình "Nuôi lợn nhựa tiết kiệm" được Hội LHPN phường Quỳnh Mai áp dụng gần 10 năm, đến nay đã có 1748 hội viên thuộc 10 chi hội. Chi hội đã vận động chị em hội viên mỗi ngày cố gắng tiết kiệm từ 1 nghìn đến 2 nghìn đồng; thu bán phế liệu như chai nhựa, bìa cát tông, sách báo cũ sẽ được thu gom, đem bán để lấy tiền “nuôi” lợn nhựa. Do tính thiết thực, dễ làm, mô hình được đông đảo chị em hội viên tích cực hưởng ứng. Sau 6 tháng thực hiện tiết kiệm “vỗ béo” lợn nhựa, các chi hội đều có quỹ tiết kiệm và hầu hết trong gia đình các hội viên đều nuôi lợn nhựa. Và “ngày hội” mổ lợn diễn ra trong không khí vui vẻ, hồ hởi của tất cả các chị em hội viên với tổng số tiền tiết kiệm được hơn 200 triệu đồng. Từ nguồn kinh phí tiết kiệm được, hội đã trích một phần kinh phí cho các hộ gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn được vay để đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Bà Bùi Thị Minh Phương – Chủ tịch Hội LHPN phường Quỳnh Mai cho biết: Phong trào “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm” được đông đảo chị em hội viên trong phường hưởng ứng. Từ các nguồn quỹ tiết kiệm, đã có nhiều hội viên chị em vươn lên có thu nhập khá. Phong trào phụ nữ thực hiện mô hình tiết kiệm có sức lan tỏa, qua đó vai trò của tổ chức Hội Phụ nữ ngày càng nâng cao và trở thành chỗ dựa tin cậy của hội viên.

Có thể thấy phong trào “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm” đã thực sự đi vào cuộc sống, mang lại hiệu quả thiết thực. Nhưng đây mới là thành công bước đầu trong việc thực hiện đẩy mạnh phong trào tiết kiệm của Hội Phụ nữ Quỳnh Mai. Thời gian tới, Hội tiếp tục tuyên truyền sâu rộng hơn nữa về thực hành tiết kiệm theo gương Bác Hồ để phong trào này trở thành ý thức thường xuyên, tự giác của mỗi cá nhân chị em hội viên.

Cùng với phát động phong trào “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm”, Hội phụ nữ Quỳnh Mai còn hưởng ứng Ngày không túi nilon để tuyên truyền về tác hại của túi nilon và các sản phẩm nhựa dùng một lần. Việc này nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức của người dân và về tác hại, các giải pháp giảm thiểu, hạn chế sử dụng. Từ nhận thức biến thành hành động, người dân có thể tự mình thực hiện những giải pháp phù hợp nhằm hạn chế sử dụng, thải bỏ và dần đi đến nói không với túi nilon và sản phẩm nhựa dùng một lần. Cũng trong dịp này, đại diện Hội phụ nữ Quỳnh Mai trao tặng cây xanh cho trường Tiểu học Quỳnh Mai nhằm tuyên truyền, giáo dục, mục đích ý nghĩa của “trồng cây”, động viên các em học sinh tích cực tham gia trồng cây và nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường sinh thái, tác dụng của cây xanh, bóng mát xung quanh môi trường mình đang học tập.

 

Ngọc Nguyễn – UBND phường Quỳnh Mai