Hội cựu Thanh niên xung phong Quận Hai Bà Trưng tổ chức tặng quà các chiến sĩ thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến tham gia chiến dịch Điên Biên Phủ
Ngày đăng 09/05/2024 | 11:34  | Lượt xem: 119

Sáng 7/5/2024, nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) quận Hai Bà Trưng đã đến thăm, tặng quà các chiến sĩ thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, kháng chiến chống thực dân Pháp hiện đang sinh sống trên địa bàn quận.

Bà Hoàng Thị Thới - Chủ tịch Hội Cựu TNXP quận, cùng Ban Thường vụ Hội Cựu TNXP quận đã đến thăm 18 đồng chí cựu TNXP chống Pháp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Tại mỗi nơi đến thăm, Chủ tịch Hội Cựu TNXP quận đã tặng quà, ân cần thăm hỏi sức khỏe, tri ân những cống hiến to lớn của các chiến sĩ Điện Biên, các cựu thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, cùng ôn lại quãng thời gian chiến đấu gian khổ nhưng đầy vẻ vang, góp phần cùng cả nước làm nên chiến thắng “lừng lẫy Điện Biên, chấn động địa cầu”. Đồng thời, các đồng chí lãnh đạo Quận Hội chúc các chiến sĩ Điện Biên, dân công hỏa tuyến, thanh niên xung phong giữ gìn sức khỏe, tiếp tục động viên con cháu luôn phát huy truyền thống cách mạng của gia đình, gương mẫu thực hiện các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương.

Ban Thường vụ Hội Cựu Thanh niên xung phong quận đến thăm, tặng quà 18 đồng chí
cựu TNXP chống Pháp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ

Cũng nhân dịp này, Quận Hội đã tổ chức tri ân thắp hương đồng chí Trần Văn Cam - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, một TNXP dũng cảm quên mình vì quê hương đất nước, mỗi lần đi phá bom là mỗi lần đơn vị làm lễ tiễn đưa, đồng chí dũng cảm kiên cường hy sinh cho Tổ quốc, ngoài nhiệm vụ phá bom, đồng chí còn thực hiện các nhiệm vụ quan trọng của đơn vị giao phó. Hòa bình lập lại, về với đời thường đồng chí tham gia làm Chủ tịch Hội Cựu TNXP quận Hai Bà Trưng nhiệm kỳ đầu tiên của Hội, sau đó do tuổi cao bệnh nặng, thương tích của chiến trường, đồng chí đã qua đời... để tưởng nhớ đến đồng chí khi còn sống và nhớ đến đồng chí khi đã mất.

Ban Thường vụ Hội Cựu Thanh niên xung phong quận tổ chức tri ân thắp hương
đồng chí Trần Văn Cam - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân

Sau 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, những hình ảnh đó vẫn giữ nguyên vẹn những giá trị lịch sử, những chứng tích hào hùng thể hiện sự kiên cường bất khuất của cả một dân tộc, sự hy sinh anh dũng của thế hệ cha anh trong công cuộc giành độc lập. Những ngày này, người dân Việt Nam nói chung, cán bộ, hội viên Hội Cựu TNXP quận Hai Bà Trưng nói riêng đang hướng về Điện Biên với mong muốn tìm về cội nguồn chiến thắng và sức mạnh dân tộc với bao cảm xúc tự hào và trân trọng. Như câu thơ của Nhà thơ Tố Hữu đã viết:

“Dốc Pha Đin chị gánh anh thồ

Đèo Lũng Lô anh hò chị hát

Dù bom đạn xương tan thịt nát

Không sờn lòng không tiếc tuổi xuân”.

Những hoạt động thiết thực trên là món quà tri ân đầy ý nghĩa; đồng thời khẳng định mạnh mẽ, quyết tâm của thế hệ hôm nay trong việc tiếp nối truyền thống cha ông, chung tay xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh và hiện đại.