Kỷ niệm lần thứ 34 ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10/1991-1/10/2024)
Ngày đăng 04/10/2024 | 10:07  | Lượt xem: 310

Ngay trong sáng ngày 01/10/2024, Ban đại diện Hội Người cao tuổi quận rất vinh dự được lãnh đạo Quận ủy, HĐND - UBND, Ủy ban MTTQ quận, các phòng, ban ngành đoàn thể chúc mừng nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10.

Trong không khí phấn khởi chào đón kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2024); Ban đại diện Hội Người cao tuổi quận Hai Bà Trưng tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm lần thứ 34 ngày Quốc tế Người cao tuổi (01/10/1991-01/10/2024) và thực hiện “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam” năm 2024, như: Gặp mặt, tặng quà cho người cao tuổi tiêu biểu, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, người cao tuổi tròn 100 tuổi, trên 100 tuổi…

Các đại biểu dự hội nghị

Ngày 1/10/2024, Người cao tuổi toàn thế giới kỷ niệm lần thứ 34 Ngày Quốc tế Người cao tuổi (theo cách tính của Liên hợp quốc). Việt Nam đã hưởng ứng ngay từ những ngày đầu kể từ khi Liên hợp quốc khởi xướng. Đảng, Nhà nước ta đã khẳng định “Chăm sóc và phát huy Người cao tuổi là một chính sách rất quan trọng và nhất quán”. Đặc biệt, ngày 25/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ có quyết định số 544/QĐ-TTg về việc “Lấy tháng 10 hàng năm là Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam”. Đây là niềm phấn khởi lớn để công tác chăm sóc phát huy vai trò người cao tuổi được quan tâm nhiều hơn và tiếp tục đạt được nhiều kết quả tốt hơn nữa. Chủ đề của Tháng hành động năm nay là “Chung tay bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò Người cao tuổi”, đã mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc và sẽ lan tỏa sâu rộng đến mỗi người dân và cộng đồng xã hội, để mọi người già, người cao tuổi luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, bảo vệ, chăm sóc tận tình như truyền thống “Kính già, trọng thọ” của dân tộc ta. Chúng ta cần tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để người cao tuổi tiếp tục phát huy vai trò của mình trong sự nghiệp phát triển đất nước, tiếp tục là tấm gương sáng, là chỗ dựa tinh thần cho các thế hệ tương lai, như lời của cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định “Người cao tuổi ngày càng nhiều hơn, đông hơn; đó là phúc lớn cho Dân tộc”.

Lãnh đạo Hội NCT thành phố và lãnh đạo quận Hai Bà Trưng tặng quà cho hội viên NCT tiêu biểu,
NCT có hoàn cảnh khó khăn

Trước đó, ngày 26/9/2024, Ban đại diện Hội Người cao tuổi quận phối hợp với Phòng Lao động Thương binh và xã hội tham mưu UBND quận tổ chức Hội nghị biểu dương Người cao tuổi tiêu biểu nhân Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam năm 2024. Tại hội nghị, có 18 cá nhân người cao tuổi tiêu biểu được Chủ tịch UBND quận tặng Giấy khen; tổng số tiền khen thưởng 12,636 triệu đồng. Lãnh đạo Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ quận cũng trao 350 suất quà cho người cao tuổi tiêu biểu, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, người cao tuổi tròn 100 và trên 100 tuổi, mỗi suất gồm tiền và quà trị giá 700 triệu đồng; tổng trị giá quà tặng 245 triệu đồng.

Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch UBND quận đã trân trọng ghi nhận những thành tích của Hội Người cao tuổi cùng các phòng, ban, ngành; các cấp ủy đảng, chính quyền và các đoàn thể chính trị xã hội toàn quận đã góp phần thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong công tác chăm sóc người cao tuổi trên địa bàn, cho biết: Những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi. Có 1.233 người cao tuổi được hưởng trợ cấp xã hội và trên 6.000 người cao tuổi được thăm hỏi động viên, chúc thọ mừng thọ… Nhân dịp Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2024, quận đã giao Trung tâm Y tế và các bệnh viện trên địa bàn khám, chăm sóc sức khỏe cho 2.780 người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cô đơn không nơi nương tựa.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền trao Giấy khen của Chủ tịch UBND quận cho các cá nhân NCT tiêu biểu

Lãnh đạo quận cũng mong muốn người cao tuổi tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm, gương mẫu chấp hành pháp luật, thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước; vận động gia đình và Nhân dân cùng chung tay xây dựng quận Hai Bà Trưng, Thủ đô Hà Nội ngày càng phát triển. Các cơ quan, đơn vị tiếp tục nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe; tạo điều kiện đển người cao tuổi tham gia hoạt động văn hóa, giáo dục, thể dục thể thao, giải trí, du lịch, nghỉ ngơi và tham gia các hoạt động xã hội; được ưu tiên khi tham quan các di tích văn hóa lịch sử, danh lam thắng cảnh… Đồng thời khuyến khích sự quan tâm của các tổ chức xã hội, cá nhân đối với công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi. Đề nghị 18 phường tiếp tục nâng cao trách nhiệm các cấp ủy đảng, chính quyền từ phường đến các khu dân cư, phát huy nội lực sẵn có của người cao tuổi trong xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Thường xuyên bám sát chương trình nhiệm vụ của Hội, hướng dẫn tuyên truyền vận động hội viên người cao tuổi tích cực tham gia các phong trào thi đua của Hội và của địa phương, để Hội Người cao tuổi luôn là thành viên tích cực xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.