HĐND quận Hai Bà Trưng giám sát việc thực hiện Chuyên đề 11-CĐ/QU, ngày 13/7/2021 của Ban Thường vụ Quận ủy
Ngày đăng 25/11/2022 | 15:30  | Lượt xem: 1243

Thực hiện Nghị quyết số 22/NQ-HĐND ngày 16/9/2022 của HĐND quận về thành lập Đoàn giám sát chuyên đề “Việc thực hiện Chuyên đề 11-CĐ/QU, ngày 13/7/2021 của Ban Thường vụ Quận ủy về bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn quận Hai Bà Trưng gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025”.

Đoàn Giám sát của HĐND quận được thành lập gồm có 09 thành viên do ông Nguyễn Ngọc Phương - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch HĐND quận làm Trưởng đoàn và ủy viên là thành viên ban Kinh tế xã hội, ban Pháp chế HĐND quận.

Trong thời gian từ đầu tháng 10 đến hết tháng 11 năm 2022, Đoàn Giám sát HĐND quận đã nghiên cứu các tài liệu liên quan tới Chuyên đề 11 của Quận ủy, các báo cáo của UBND quận, Phòng Văn hóa - Thông tin và 03 phường: Cầu Dền, Đồng Nhân, Nguyễn Du; đồng thời thực hiện giám sát trực tiếp tại 10 di tích và 05 đơn vị theo kế hoạch.

Đoàn giám sát làm việc tại phường Đồng Nhân

Kết quả giám sát cho thấy, thời gian qua thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quận ủy, UBND quận, các đơn vị đã nỗ lực, quyết tâm với tinh thần trách nhiệm, tập trung các biện pháp, giải pháp cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế của quận, của từng phường, khắc phục khó khăn nhằm thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu và nhiệm vụ đặt ra trong Chuyên đề 11.

Việc bảo tồn và phát huy các giá trị di tích lịch sử trên địa bàn quận luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền từ quận tới cơ sở quan tâm thực hiện. Công tác quản lý di tích trên địa bàn quận được thực hiện đúng các quy định của Luật Di sản và các văn bản pháp luật có liên quan; tổ chức thực hiện các nội dung phù hợp với tình hình thực tế của quận. Công tác tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, có sự tham vấn của các Sở, ban, ngành chuyên môn của thành phố...

Việc thực hiện điều chỉnh, khoanh vùng bảo vệ di tích đã được quan tâm triển khai thực hiện: đo đạc, cập nhật hiện trạng sử dụng đất, xây dựng bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2022 của 06 di tích; bước đầu xin ý kiến phương án điều chỉnh khoanh vùng bảo vệ đối với 03 di tích gồm cụm di tích Đình - Chùa - Đền Hoà Mã tại phường Phạm Đình Hổ, Chùa hộ Quốc tại phường Thanh Lương, Chùa Quỳnh tại phường Quỳnh Lôi.

Đoàn giám sát làm việc tại di tích trên địa bàn phường Cầu Dền

Việc triển khai thực hiện dự án: “Tạo lập cơ sở dữ liệu và xây dựng hệ thống quản lý các hồ sơ di tích trên địa bàn quận để phát huy giá trị, gắn với phát triển du lịch” (Số hóa công tác quản lý hồ sơ tại các di tích) đang thực hiện các bước xin ý kiến chủ trương đầu tư dự án; xin ý kiến của Sở Văn hóa và Thông tin, Sở Thông tin và Truyền thông về việc triển khai thực hiện dự án.

Việc gắn mã QR Code tại các di tích lịch sử văn hóa, cách mạng kháng chiến đã được triển khai:  Đoàn Thanh niên quận đã thực hiện gắn 09 mã QR tại 11 di tích lịch sử văn hóa, cách mạng kháng chiến đã được xếp hạng trên địa bàn Quận. Việc mở chuyên mục “Du lịch Quận Hai Bà Trưng - Di sản và điểm đến” đã được thực hiện trên Cổng Thông tin điện tử quận; dự kiến quý 4/2022 mở chuyên mục trên Trang TTĐT 18 phường. Phòng Văn hóa - Thông tin đã hướng dẫn các phường thực hiện công tác kiểm tra việc quản lý đồ thờ tự tại 100% các di tích trên địa bàn; từ năm 2022 đã tiến hành kiểm tra các hiện vật theo danh mục bàn giao hồ sơ di tích.

Đoàn giám sát làm việc với UBND quận và Phòng Văn hóa và Thông tin

UBND quận đã ban hành Kế hoạch tuyên truyền, quảng bá “Không gian đi bộ - văn hóa khu vực phố Trần Nhân Tông và phụ cận, vườn hoa, đường dạo quanh hồ Thiền Quang gắn với phát huy giá trị cụm di tích chùa Quang Hoa, Thiền Quang, Pháp Hoa”; hướng tới xây dựng cụm di tích chùa Quang Hoa - Thiền Quang - Pháp Hoa gắn với tuyến phố đi bộ “Không gian văn hóa, cảnh quan hồ Thiền Quang, hội tụ và kết nối” và cụm di tích quốc gia đặc biệt Đền - Chùa - Đình Hai Bà Trưng là điểm đến du lịch của quận. Các hoạt động quảng bá, phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc nghệ thuật của di tích gắn với việc phát triển du lịch trên địa bàn quận đã được quan tâm triển khai thực hiện.

Bên cạnh những kết quả đạt được, qua giám sát cũng cho thấy việc thực hiện Chuyên đề 11 của UBND quận và các đơn vị còn một số tồn tại, hạn chế, nguyên nhân khách quan và chủ quan như do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trong năm 2021 và quý I/2022, các di tích trên địa bàn quận thực hiện tạm dừng, hạn chế việc đón khách, các hoạt động lễ hội không được tổ chức hoặc hạn chế để đảm bảo công tác phòng chống dịch theo quy định, do vậy ảnh hưởng đến tiến độ triển khai thực hiện một số nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra. Các hoạt động lễ hội dịp đầu năm trên địa bàn quận, đặc biệt là Lễ dâng hương kỷ niệm 1982 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng tại di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền - Chùa - Đình Hai Bà Trưng hiện mới chỉ thực hiện trong phạm vi nội bộ, làm hạn chế hiệu quả các hoạt động và việc phát huy giá trị di tích. Việc điều chỉnh khoanh vùng khu vực bảo vệ di tích đã được xếp hạng còn gặp nhiều khó khăn, phức tạp do đa số các di tích nằm trong khu vực dân cư đông đúc và sinh sống ổn định từ lâu. Hoạt động quảng bá, phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc nghệ thuật của di tích gắn với việc phát triển du lịch trên địa bàn quận đã được triển khai thực hiện nhưng chưa đạt được hiệu quả mong muốn.

Qua các buổi làm việc, Đoàn giám sát HĐND quận đã chỉ rõ những ưu điểm, hạn chế, khó khăn, vướng mắc còn tồn tại. Xác định nhiệm vụ của UBND quận; các phòng, ban chuyên môn và UBND các phường trong tổ chức thực hiện Chuyên đề 11, đồng thời kiến nghị, đề xuất những biện pháp nhằm kịp thời tháo gỡ, khắc phục những hạn chế, khó khăn trong thời gian tới đồng thời đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chỉ tiêu, mục tiêu của Chuyên đề 11.